Vụ nổ hydro ở Áo | 'Tôi sống cách đó hơn 3km... và vụ nổ khiến cửa sổ của tôi rung chuyển'

Vụ nổ hydro ở Áo | 'Tôi sống cách đó hơn 3km... và vụ nổ khiến cửa sổ của tôi rung chuyển'

  Bồn chứa vài trăm lít H2 phát nổ 'trong lúc thử nghiệm' tại cơ sở nhà sản xuất van

  Giày sneaker và

  Một bình hydro phát nổ hôm thứ Ba tại các cơ sở công nghiệp ở Áo, khiến một nhân viên bị thương nhẹ, với lo ngại về một vụ nổ bình chứa tiếp theo dẫn đến hàng rào cảnh sát dài 500 mét phải đóng cửa đường cao tốc liền kề trong hai giờ, gây ùn tắc giao thông 8km ở cả hai hướng .

  Vụ việc xảy ra ngay trước 1 giờ chiều gần thị trấn Leibnitz của Styrian tại cơ sở của công ty địa phương HypTec, công ty vừa sản xuất van và các bộ phận lưu trữ hydro khác, vừa cung cấp các thử nghiệm thiết bị tại phòng thí nghiệm tại chỗ.

  Theo chính trị gia địa phương Joachim Schabel - người tình cờ là người phát ngôn H2 quốc gia của Đảng Nhân dân Áo cầm quyền - tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm bình hydro.

  Lực lượng cảnh sát Styrian cho biết trong một tuyên bố: “Các nhân chứng cho biết có một tiếng nổ nhỏ và một làn sóng áp suất lớn được cho là có thể cảm nhận được ở cách xa hàng km”.

  Thật vậy, một người dân địa phương đã viết trên X (trước đây là Twitter): “Thật điên rồ. Tôi sống cách đó hơn 3 km, không có tầm nhìn trực tiếp và vụ nổ khiến cửa sổ của tôi rung chuyển.”

  Báo Kurier của Áo đưa tin về “thiệt hại lớn” đối với cơ sở thử nghiệm do sóng áp suất. “Người ta nói rằng chỉ có một đám cháy nhỏ,” nó nói thêm.

  Theo cảnh sát, nhân viên HypTec 39 tuổi bị thương đang làm việc trong một nhà kho thì chiếc bồn chứa nằm bên ngoài và chứa “vài trăm lít hydro” phát nổ.

  Tuyên bố cho biết thêm: “Sức mạnh của vụ nổ đã ném nhiều bộ phận khác nhau lên không trung”, nhưng người đàn ông “chỉ bị thương nhẹ ở tay” và được Hội Chữ thập đỏ đưa đến bệnh viện địa phương.

  Tuyên bố của cảnh sát cho biết thêm: “Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát sau đó đã sơ tán khu vực và các khu vực xung quanh, đồng thời thiết lập các rào chắn trong bán kính khoảng 500 mét sau khi không thể loại trừ khả năng xảy ra vụ nổ của một bình hydro khác thậm chí còn lớn hơn.

  “Tuyến đường A9-Pyhrn Autobahn gần đó giữa Leibnitz và Wildon cũng bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa ở cả hai hướng. Một khu vực nhất định trên không phận cũng bị phong tỏa. Tuy nhiên, không có sự gián đoạn nào đối với giao thông hàng không [đến Sân bay Graz gần đó]. Mặt khác, trên A9, tồn đọng 8 km ở cả hai hướng ”.

  Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được các nhà điều tra cứu hỏa từ Văn phòng Cảnh sát Hình sự Tiểu bang (LKA) ở Styria và Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (BK) điều tra.

  Bình hydro thứ hai lớn hơn được thông hơi từ từ qua đêm để đề phòng.

  Theo trang web của công ty thủy lực Đức Voss Fluid, công ty đã mua phần lớn cổ phần của HypTec vào năm ngoái, công ty Áo “được coi là công ty tiên phong trong việc sản xuất các bộ phận van chất lượng cao cho các ứng dụng hydro và khí tự nhiên”.

  Nó cho biết: “Tại trung tâm thử nghiệm của chúng tôi, các chuyên gia giàu kinh nghiệm [tại HypTec] đã thử nghiệm các hệ thống và thành phần sản phẩm có liên quan”.

  “HypTec chủ yếu kiểm tra và chứng nhận các giải pháp lưu trữ áp suất cho lĩnh vực vận tải dựa trên các hướng dẫn hiện hành của EU... Nếu các bộ phận vượt qua bài kiểm tra... chúng sẽ được chấp thuận cho thị trường Châu Âu.”

   

  Zalo
  Hotline