Việc lưu trữ năng lượng lâu dài, “lưu trữ nhiệt” và “khí nén” trở nên rẻ hơn

Việc lưu trữ năng lượng lâu dài, “lưu trữ nhiệt” và “khí nén” trở nên rẻ hơn

  Vào ngày 30 tháng 5, BloombergNEF (BNEF) đã công bố một báo cáo nghiên cứu có tiêu đề "Khảo sát chi phí lưu trữ năng lượng trong thời gian dài". Hệ thống lưu trữ năng lượng bền vững dài hạn (LDES) vẫn đang trong giai đoạn triển khai ban đầu cho hầu hết các công nghệ và có chi phí cao hơn so với pin lithium-ion, nhưng chúng tôi dự kiến ​​chi phí sẽ sớm giảm xuống đối với một số công nghệ.

  (Nguồn: BNEF)

  Đầu tư vốn trung bình và phạm vi chi phí cho các hệ thống lưu trữ năng lượng được lắp đặt. Theo công nghệ, 2018-2024
  (Nguồn: BNEF)

  Công nghệ LDES được coi là công nghệ cạnh tranh với pin lithium-ion vì nó có thể tăng khả năng lưu trữ năng lượng mà không cần tăng khả năng chuyển đổi năng lượng như pin lưu trữ. Tuy nhiên, khó có khả năng giá thành của LDES sẽ giảm nhanh như giá thành của pin lithium-ion trong thập kỷ tới. Pin lithium-ion được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực giao thông đường bộ và điện, và nhu cầu về những thứ này là yếu tố giúp giảm chi phí.

  Mặt khác, trong số các công nghệ lưu trữ năng lượng rẻ nhất từ ​​8 giờ trở lên, công nghệ lưu trữ nhiệt có vốn đầu tư trung bình là 232 USD/kWh và công nghệ lưu trữ năng lượng khí nén có vốn đầu tư trung bình là 293 USD/kWh, tức là đã đi trước pin lithium-ion. Nó được cho là rẻ. Pin lithium-ion phù hợp để lưu trữ trong thời gian ngắn hơn, với mức đầu tư vốn trung bình là 304 USD/kWh vào năm 2023 cho công suất 4 giờ.

  Ngoài ra, pin dòng oxy hóa khử và công nghệ lưu trữ năng lượng khí nén là những công nghệ LDES thành công nhất về mặt thương mại cho đến nay và có thể giúp giảm chi phí hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, tỷ lệ giảm chi phí sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự phổ biến của sản phẩm tại các vùng trọng điểm và tình hình phát triển theo hướng đưa sản phẩm ra thị trường.

  Trong khu vực, Trung Quốc đã áp dụng công nghệ LDES tiên tiến và đang ở vị trí dẫn đầu về mặt hiệu quả về mặt chi phí trong các công nghệ đã có như bộ lưu trữ năng lượng khí nén, pin dòng oxi hóa khử và hệ thống lưu trữ nhiệt. Ngoài ra, các chính sách ưu đãi đã thúc đẩy sự phát triển của các dự án quy mô gigawatt (GW). Mặt khác, vì pin lithium-ion rẻ nhất thế giới nên công nghệ LDES có thể gặp khó khăn.

  Các quốc gia bên ngoài Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn đầu thương mại hóa, với chi phí vốn trung bình cao hơn 68% cho việc lưu trữ khí nén, cao hơn 66% cho pin dòng và cao hơn 54% cho việc lưu trữ nhiệt so với Trung Quốc. Tuy nhiên, phân tích cho thấy công nghệ LDES có nhiều khả năng cạnh tranh được với pin lithium-ion ở các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, nơi pin lithium-ion đắt hơn.

  Báo cáo đã định nghĩa LDES là bộ lưu trữ năng lượng có thể cung cấp thời gian lưu trữ từ sáu giờ trở lên và đã kiểm tra 7 nhóm công nghệ LDES và 20 loại công nghệ. Chúng tôi đã kiểm đếm các công nghệ được cài đặt từ năm 2018 đến năm 2024 với thời gian lưu trữ từ 1 đến 20 giờ. Lưu ý rằng công nghệ sản xuất điện tích năng được bơm thông thường và công nghệ lưu trữ năng lượng dựa trên hóa chất như hydro đã bị loại trừ.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline