Ủy ban Châu Âu ra mắt cơ chế mới để thúc đẩy thị trường hydro

Ủy ban Châu Âu ra mắt cơ chế mới để thúc đẩy thị trường hydro

  Để hỗ trợ sự phát triển của thị trường hydro châu Âu, Ủy ban châu Âu đã bắt đầu nghiên cứu cơ chế thí điểm nhằm tăng tốc đầu tư bằng cách cung cấp một  bức tranh “rõ ràng hơn”  về tình hình thị trường của cả người mua và nhà cung cấp, đồng thời tạo điều kiện liên lạc giữa họ.

  Theo Ủy ban, cơ chế này sẽ thu thập, xử lý và cấp quyền truy cập vào thông tin về nhu cầu và cung cấp hydro và các dẫn xuất có hàm lượng carbon thấp, tái tạo, cho phép các nhà cung cấp châu Âu phù hợp với cả các nhà cung cấp châu Âu và nước ngoài. Hơn nữa, nó sẽ thu thập và xử lý dữ liệu thị trường về sự phát triển của dòng và giá hydro.

  Ủy ban cho biết quy trình mua sắm đã bắt đầu tìm nhà cung cấp dịch vụ để phát triển nền tảng CNTT để vận hành cơ chế này, đồng thời cho biết họ có kế hoạch ký hợp đồng vào cuối năm nay để có thể bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2025.

  “Cải thiện khả năng hiển thị nhu cầu giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng sẽ giúp đẩy nhanh các quyết định đầu tư cuối cùng ở châu Âu và góp phần đảm bảo các thỏa thuận bao tiêu. Hydro sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu Thỏa thuận Xanh của chúng tôi, loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch của Nga và hỗ trợ quá trình khử cacbon và khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp châu Âu”,  Ủy ban tuyên bố.

  Cần lưu ý, cơ chế này được tạo ra theo Gói Khí khử cacbon và Hydro được thông qua gần đây và sẽ được áp dụng trong 5 năm với tư cách là một phần của Ngân hàng Hydro Châu Âu.

  Maroš Šefčovič,  Phó Chủ tịch Điều hành Thỏa thuận Xanh Châu Âu, Quan hệ liên thể chế và Tầm nhìn xa, nhận xét:  “Hydrogen là một phần chiến lược trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của EU. Điều quan trọng không chỉ là đạt được các mục tiêu về số 0 của chúng ta mà còn để duy trì khả năng cạnh tranh của chúng ta và duy trì vị thế cường quốc kinh tế toàn cầu hàng đầu của Châu Âu. Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng, chúng tôi sẽ góp phần quyết định vào việc thúc đẩy sự phát triển của ngành hydro non trẻ của Châu Âu.”

  Kadri Simson,  Ủy viên Năng lượng, nhận xét:  “Cơ chế mới này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi động thị trường hydro châu Âu đang hoạt động. Vẫn còn quá ít dự án đi đến quyết định đầu tư cuối cùng và quá ít bên mua ký hợp đồng chuyển sang sử dụng hydro. Cơ chế này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn và xác định nơi cung và cầu hydro đang nổi lên.”

  “Thông tin có sẵn sẽ giúp chúng tôi tạo cầu nối giữa các nhà cung cấp hydro ở châu Âu và các nhà cung cấp hydro cả trong và ngoài EU, chuẩn bị nền tảng cho các cuộc đấu giá trong tương lai dưới sự quản lý của Ngân hàng Hydrogen châu Âu. Nó cũng sẽ cho phép chúng tôi hướng dẫn việc lập kế hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông cần thiết thông qua các Dự án vì lợi ích chung của châu Âu và nguồn tài trợ của nó thông qua Cơ sở năng lượng kết nối châu Âu của EU.”

  Để nhắc nhở, EU đã đưa ra một khung pháp lý để hỗ trợ phát triển thị trường hydro hoạt động đầy đủ vào năm 2030. Gói Khí khử cacbon và hydro đặt ra các quy tắc thị trường,  “cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý và tầm nhìn dài hạn cho các nhà đầu tư trên toàn bộ chuỗi giá trị hydro.”  Về phía nhu cầu, Chỉ thị Năng lượng tái tạo sửa đổi đã đưa ra các mục tiêu về hydro tái tạo trong ngành công nghiệp và giao thông vận tải.

  EU cũng đã thiết lập các quy tắc để xác định hydro tái tạo là gì và làm thế nào nó có thể được tính vào các mục tiêu này, đồng thời Ủy ban có kế hoạch đề xuất định nghĩa pháp lý về hydro carbon thấp vào cuối năm nay. Ngoài ra, các dự án chuỗi cung ứng hydro hiện được coi là lợi ích chiến lược và do đó đủ điều kiện được cấp phép nhanh hơn cũng như các biện pháp hỗ trợ khác theo Đạo luật Công nghiệp Net-Zero.

  Ngoài khuôn khổ pháp lý thuận lợi, Ủy ban còn tham gia vào việc phát triển cơ sở hạ tầng hydro và các khoản đầu tư liên quan. Nó cũng đã thành lập Ngân hàng Hydro Châu Âu để tăng cường đầu tư vào các dự án hydro và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập chuỗi giá trị hydro đầy đủ ở Châu Âu.

  Theo Ủy ban, có 254 dự án hydro tái tạo ở EU, trong đó 170 dự án đang hoạt động và 84 dự án đang được xây dựng. Nhìn chung, khoảng 18 tỷ euro đã được đầu tư vào Châu Âu từ Cơ sở Phục hồi và Phục hồi, các chương trình của các Quốc gia Thành viên cũng như một số chương trình đổi mới và khu vực để thúc đẩy các dự án sản xuất hydro đầu tiên, hỗ trợ chuyển đổi nhiên liệu và phát triển cơ sở hạ tầng.

  Ủy ban đã phê duyệt viện trợ của Nhà nước cho bốn Dự án quan trọng vì lợi ích chung châu Âu (IPCEI) trong chuỗi giá trị hydro, lên tới 18,9 tỷ euro. Những điều này dự kiến ​​sẽ mở ra khoảng 27 tỷ euro đầu tư tư nhân. Các dự án được hỗ trợ sẽ bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị hydro sạch – từ sản xuất hydro có hàm lượng carbon thấp và tái tạo đến lưu trữ, truyền tải và phân phối hydro cũng như ứng dụng hydro, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp.

  Ủy ban cũng đang hỗ trợ sự xuất hiện và triển khai các chuỗi giá trị tích hợp các dự án hydro thông qua Sứ mệnh Đổi mới Thung lũng Hydrogen, với khoảng 100 thung lũng trên toàn thế giới đã là một phần của nền tảng Thung lũng Hydrogen, trong đó có hơn 50 thung lũng ở Châu Âu.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline