Tỷ phú Kam Ghaffarian đặt tầm nhìn tới các vì sao với hàng loạt công ty vũ trụ

Tỷ phú Kam Ghaffarian đặt tầm nhìn tới các vì sao với hàng loạt công ty vũ trụ

  Jeff Bezos muốn xây dựng các tiền đồn lâu dài trên mặt trăng và xâm chiếm không gian. Richard Branson muốn biến việc bay vào vũ trụ trở nên phổ biến như việc di chuyển bằng đường hàng không. Elon Musk muốn định cư trên sao Hỏa để biến nhân loại thành đa hành tinh.

  Kam Ghaffarian, người đồng sáng lập và chủ tịch của Axiom Space Inc., phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở chính của công ty ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 1 năm 2022. 

  Kam Ghaffarian của IBX còn muốn tiến xa hơn nữa: những ngôi sao.

  Ông nói với Morgan Brennan của CNBC tại Hội nghị chuyên đề về không gian ở Colorado Springs: “Có mẫu số chung của việc kết hợp lòng vị tha, làm điều gì đó có mục đích và tốt đẹp, đồng thời kết hợp nó với chủ nghĩa tư bản để tạo ra tác động tích cực”. “Tầm nhìn của IBX là bảo vệ ngôi nhà của chúng ta, hành tinh của chúng ta, sau đó tìm kiếm những ngôi nhà và ngôi sao mới cũng như mọi thứ liên quan để thực hiện điều đó. Vì vậy, về mặt không gian, nếu nói rằng vận mệnh cuối cùng của nhân loại là du hành giữa các vì sao và tới các vì sao, thì chúng ta cần phải thực hiện rất nhiều bước trung gian để thực hiện được điều đó.”

  Nghe có vẻ xa vời nếu không có thành tích của anh ấy. Ghaffarian là người có công trong việc mở ra nền kinh tế vũ trụ mới, đồng thời là người đồng sáng lập và đầu tư vào một loạt các dự án không gian thương mại.

  Giao dịch công khai Máy trực quan
  , nơi Ghaffarian là người đồng sáng lập và chủ tịch điều hành, gần đây đã làm nên lịch sử khi tàu vũ trụ Odysseus của họ hạ cánh thành công lên mặt trăng, trở thành tàu đổ bộ thương mại đầu tiên làm được điều đó.

  Ghaffarian cũng là người đồng sáng lập và chủ tịch của Axiom Space, hiện thường xuyên cử các phi hành gia tư nhân thực hiện các nhiệm vụ thương mại tới Trạm vũ trụ quốc tế - công ty đầu tiên được phép kết nối các mô-đun và cung cấp các nhiệm vụ đầy đủ dịch vụ cho ISS - khi họ hoạt động để xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình.

  Với Không gian lượng tử, nơi ông cũng là chủ tịch điều hành, trọng tâm là thương mại và liên lạc trong không gian sâu thông qua đường cao tốc gồm các vệ tinh trải dài từ quỹ đạo Trái đất đến mặt trăng và xa hơn nữa; X-Energy, do ông thành lập, đã phát triển các lò phản ứng hạt nhân đang vận hành mà theo công ty, “được thiết kế để đảm bảo an toàn về bản chất” cũng như khả năng đẩy hạt nhân.

  Văn phòng gia đình của ông, IBX, viết tắt của “Hãy tưởng tượng, tin tưởng, thực thi”, nằm ở trung tâm của chòm sao thám hiểm không gian này.

  “Chúng ta phải thực hiện tất cả các bước trung gian. Tôi cùng với Elon [Musk] và Jeff [Bezos], cả hai đều là những người bạn thân yêu của tôi, để có thể lần đầu tiên thực hiện LEO [quỹ đạo trái đất thấp], có thể lên mặt trăng và sao Hỏa, bởi vì chúng ta phải làm những điều đó trước khi chúng ta có thể du hành giữa các vì sao,” Ghaffarian giải thích trên podcast “Manifest Space” của CNBC.

  Không giống như các tỷ phú nổi tiếng khác đang xây dựng các công ty vũ trụ thương mại, Ghaffarian kiếm bộn tiền nhờ ngành công nghiệp vũ trụ. Và thay vì tập trung vào việc tiếp cận không gian, anh ấy tận dụng những chi phí đang giảm đó để xây dựng cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh doanh trong không gian.

  Doanh nhân gốc Iran, đến Mỹ cách đây khoảng 4 thập kỷ rưỡi, đã đồng sáng lập một công ty dịch vụ chính phủ có tên Stinger Ghaffarian Technologies. Công ty này đã trở thành nhà thầu hàng đầu của NASA trước khi KBR mua lại công ty này vào năm 2018.

  Ghaffarian nói: “Nếu bạn tạo ra một công ty tuyệt vời và bạn phát triển những công nghệ đáng kinh ngạc nhưng không ai muốn mua nó hoặc không có trường hợp kinh doanh nào, thì bạn sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào”. “Làm thế nào để bạn tạo ra một mô hình kinh doanh mà bạn có mục đích, bạn đang tạo ra sự khác biệt, nhưng cũng… có thể mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư?”

  Ghaffarian tin rằng nền kinh tế vũ trụ sẽ trị giá hàng nghìn tỷ đô la - và sớm hơn nhiều người nhận ra. Ông coi những bước nhảy vọt về công nghệ trong trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử là rất quan trọng để khai thác toàn bộ tiềm năng của không gian.

  Ông cho biết nghiên cứu dược phẩm và sản xuất công nghiệp dựa trên vi trọng lực, nguồn năng lượng và động cơ đẩy bền vững cũng như việc xây dựng cơ sở hạ tầng trên mặt trăng sẽ là một số khả năng và dịch vụ có nhu cầu lớn hơn trong những năm tới.

  “Việc mọi người không đánh giá cao nó là điều bình thường. …. Khi nào mọi người đánh giá cao cuộc cách mạng AI - 10 năm trước? Không thực sự, phải không? Và thật bất ngờ, giờ đây chúng ta có tâm lý bầy đàn mà mọi người đều nhảy vào”, Ghaffarian, người cũng trích dẫn những ngày đầu của  Alphabet, cho biết.,  Amazon,  Quả táo,  Tesla và SpaceX, và thậm chí cả du lịch hàng không, làm khuôn mẫu cho thế giới không gian. “Tôi nghĩ chúng ta đang ở giai đoạn đầu của quá trình khám phá không gian và hệ sinh thái không gian, nền kinh tế vũ trụ này, và nó vẫn chưa ở đó, nhưng tôi tin rằng nó đang cất cánh và sẽ phát triển nhanh chóng, và tôi thực sự tin rằng họ' đang đánh giá thấp quy mô của thị trường.”

  Khi các nhà đầu tư bắt kịp, các dự án mạo hiểm của tỷ phú vũ trụ sẽ tiếp tục hướng tới các ngôi sao.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline