Tỷ phú Hồng Kông đấu thầu quyền sở hữu mạng lưới cáp gió ngoài khơi của Anh

Tỷ phú Hồng Kông đấu thầu quyền sở hữu mạng lưới cáp gió ngoài khơi của Anh

  Một trong những gia đình giàu nhất châu Á đã tham gia cuộc đua giành các hợp đồng béo bở để  vận chuyển điện từ trang trại gió ngoài khơi lớn nhất nước Anh trở lại Lưới điện Quốc gia .

  UK Power Networks Services, thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing, là một phần của tập đoàn đấu thầu quyền kiểm soát các mạng cáp gió ngoài khơi trị giá tổng cộng 2 tỷ bảng Anh.

  Các thành viên khác của liên minh là Gravis Capital Management và ITOCHU Corporation, một thông báo từ cơ quan quản lý ngành Ofgem đã xác nhận.

  Ba bên khác cũng đang đấu thầu, bao gồm Mitsubishi, EKITD Consortium và Transmission Capital Partners.

  Họ đang cạnh tranh để sở hữu và vận hành các tài sản truyền tải điện sẽ đưa điện vào bờ được tạo ra  bởi Trang trại gió ngoài khơi Dogger Bank  - trang trại gió ngoài khơi lớn nhất của Vương quốc Anh cho đến nay - ngoài khơi Yorkshire.

  Các hợp đồng giành được đảm bảo doanh thu ổn định trong 25 năm, trong đó các công ty được mời đưa ra đề xuất về cách họ có thể vận hành tài sản một cách hiệu quả nhất về mặt chi phí.

  Tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing đã dành nhiều năm để mở rộng đế chế kinh doanh của mình ở các nước phương Tây. TÍN DỤNG: REUTERS/Bobby Yip

  Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ trả tiền cho việc truyền tải thông qua hóa đơn của họ, do đó, việc đảm bảo tài sản được quản lý tốt sẽ giúp giảm chi phí. Các công ty cũng sẽ có thể đấu thầu tài sản truyền tải tại Trang trại gió ngoài khơi Neart na Gaiothe, ngoài khơi bờ biển Fife và Trang trại gió ngoài khơi Moray phía Tây, ngoài khơi Inverness.

  UK Power Networks cuối cùng được kiểm soát bởi tập đoàn gia đình Li CK Hutchison, tập đoàn này cũng sở hữu Northern Gas Networks, Northumbrian Water, Wales & West Utilities và Cảng Felixstowe.

  Rebecca Barnett, giám đốc mạng lưới của Ofgem, cho biết: “Khi chúng tôi đưa số lượng lớn hơn các tài sản truyền tải ra nước ngoài lớn hơn vào thị trường, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư và các tập đoàn đấu thầu mới sắp ra mắt.

  “Lĩnh vực cạnh tranh ngày càng tăng này rất tốt cho người tiêu dùng vì áp lực cạnh tranh tăng thêm cuối cùng sẽ giúp giảm chi phí năng lượng.

  “Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư xanh, bền vững mang lại thu nhập ổn định, liên kết với chỉ số - đây chính xác là những gì [tài sản truyền tải ra nước ngoài] mang lại.

  “Với dòng tài sản trị giá hàng tỷ bảng Anh sẽ được tung ra thị trường trong vài năm tới, sẽ có rất nhiều cơ hội để nhiều nhà đầu tư và tập đoàn tiếp cận và tham gia.”

  Trong những năm tới, Ofgem cho biết tài sản truyền tải ra nước ngoài trị giá 7 tỷ bảng Anh sẽ sẵn sàng để giành lấy khi Chính phủ Anh tìm cách tăng công suất sản xuất gió ngoài khơi lên 50 gigawatt vào năm 2030.

  Cơ quan quản lý đã sử dụng chế độ tài sản truyền tải ra nước ngoài trong 11 năm, cho đến nay đã thu hút được 24 tài sản đầu tư.

  Ông Li đã dành nhiều năm để mở rộng đế chế kinh doanh của mình ở các nước phương Tây bằng cách mua lại các doanh nghiệp tiện ích đáng tin cậy và được quản lý, đặc biệt là ở Anh.

  Năm 2010, công ty của ông  đã mua lại doanh nghiệp phân phối điện tại Anh của EDF  – hiện được gọi là UK Power Networks – với giá 5,8 tỷ bảng Anh.

  Mạng lưới phân phối lớn nhất nước Anh, cung cấp điện cho 20 triệu người ở London, phía đông và đông nam nước Anh.

  Năm 2012, ông cũng sáp nhập Wales và West Utilities vào đế chế của mình, trả 645 triệu bảng cho công ty.

  Mạng lưới phân phối của Wales và miền Tây cung cấp điện cho 7,4 triệu khách hàng và cũng bao gồm đường ống dẫn khí đốt chính dài 35.000 km.

  Ông trùm – được mệnh danh là “siêu nhân” vì sự nhạy bén trong kinh doanh – đã dành nhiều thập kỷ để tạo dựng tên tuổi của mình ở Hồng Kông và trên toàn thế giới dưới sự điều hành của tập đoàn của ông, trải rộng trên mọi lĩnh vực từ cảng container đến viễn thông.

  Ở Hồng Kông, sở thích của anh trải rộng hầu hết trong cuộc sống hàng ngày, từ dịch vụ internet đến chuỗi siêu thị.

  Ở nước ngoài, gia đình ông có hoạt động ở Anh, Hà Lan, New Zealand và Bồ Đào Nha, và theo Forbes, công ty của họ tuyển dụng hơn 300.000 người ở 50 quốc gia.

  Nhưng vào năm 2018, ông Li, khi đó là người giàu nhất Hồng Kông, đã từ chức lãnh đạo doanh nghiệp của mình ở tuổi 89.

  Dưới sự sắp xếp lại sâu rộng của đế chế kinh doanh rộng lớn, ông đã giao quyền điều hành cho con trai cả của mình, Victor.

  Tuy nhiên, ông Li, 95 tuổi, vẫn giữ vai trò cố vấn cấp cao và duy trì khối tài sản ước tính khoảng 37 tỷ USD.

  Ông là người giàu thứ 33 trên thế giới, theo Forbes. 

  Zalo
  Hotline