Từ không gian đến đất, theo dõi sự gia tăng bùng nổ của nhà kính ở Trung Quốc

Từ không gian đến đất, theo dõi sự gia tăng bùng nổ của nhà kính ở Trung Quốc

  Một nghiên cứu gần đây sử dụng dữ liệu vệ tinh cho thấy phạm vi bao phủ toàn cầu của nhà kính đã mở rộng lên hơn 13.000 km2, với mức tăng trưởng lớn nhất xảy ra ở Trung Quốc.

  Tỉnh Duy Phường 1987 Chú thích

  Ảnh vệ tinh của tỉnh Weifang, Trung Quốc được chụp vào ngày 7 tháng 5 năm 1987 bởi Thematic Mapper trên Landsat 5.

  Nhà kính đang có một thời điểm – hay đúng hơn là một vài thập kỷ. Theo một phân tích mới về dữ liệu vệ tinh được công bố trên tạp chí  Nature Food , nhà kính hiện bao phủ hơn 13.000 km2 (5.000 dặm vuông) đất trên toàn thế giới - một khu vực gần bằng diện tích của Connecticut. Bốn thập kỷ trước, chúng chỉ có diện tích 300 km2 (120 dặm vuông). Để tham khảo, 1 km vuông là 247 mẫu Anh và 1 dặm vuông là 640 mẫu Anh.

  Tỉnh Duy Phường 2024 Chú thích

  Hình ảnh vệ tinh của tỉnh Weifang, Trung Quốc được chụp vào ngày 20 tháng 5 năm 2024 bởi Operational Land Imager) trên Landsat 8.

  Trung Quốc dẫn đầu về tăng trưởng nhà kính

  Sự mở rộng mạnh mẽ nhất xảy ra ở Trung Quốc, nơi hiện có 60% nhà kính trên thế giới. Các cấu trúc này có thể được tìm thấy trên đất nông nghiệp ở một số tỉnh của Trung Quốc và trên nhiều vùng khí hậu khác nhau, nhưng chúng tập trung nhiều nhất ở Đồng bằng Hoa Bắc - một đồng bằng phù sa rộng lớn ở phía tây biển Hoàng Hà và Bột Hải. Cụm nhà kính lớn nhất ở Trung Quốc và thế giới trải rộng trên diện tích hơn 820 km2 của vùng đồng bằng này ở Weifang, một thành phố cấp tỉnh thuộc tỉnh Sơn Đông ở phía đông bắc Trung Quốc.

  Cặp hình ảnh Landsat ở trên nêu bật sự mở rộng nhanh chóng của các nhà kính ở Duy Phường. Hình ảnh bên trái, được TM (Thematic Mapper) thu được trên Landsat 5, chụp Weifang vào năm 1987; hình ảnh bên phải, từ OLI (Operational Land Imager) trên Landsat 8, cho thấy khu vực tương tự vào năm 2024. Những vùng đất nông nghiệp rộng lớn từng rộng mở giờ đây bị bao phủ bởi một biển nhựa. Nhiều nhà kính có nhựa đục hoặc mờ nhìn từ xa có màu trắng, trong khi đất nông nghiệp rộng rãi thường có màu nâu hoặc xanh lục. Các thị trấn có vẻ hơi xanh hoặc hồng do màu của mái nhà.

  Nhà kính tỉnh Duy Phường

  Chế độ xem chi tiết từ hình ảnh vệ tinh ở trên được chụp vào ngày 20 tháng 5 năm 2024.

  Thực hành nông nghiệp trong nhà kính Trung Quốc

  Ở vùng này của Trung Quốc, trái cây và rau quả thường được trồng trong nhà kính. Xiaoye Tong, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Copenhagen và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Dưa chuột, cà tím và cà chua cung cấp rau trái vụ cho cả nước”. “Ngày càng nhiều nông dân ở Duy Phường cũng trồng các loại trái cây có giá trị cao như dâu tây, nho, kiwi và thanh long”.

  Nông dân sử dụng nhà kính bằng nhựa vì đây là cách hiệu quả và tương đối rẻ tiền để tăng năng suất. Chúng có thể được sử dụng để kéo dài mùa sinh trưởng và kiểm soát các điều kiện nhiệt độ và ánh sáng. Những đổi mới như tưới nhỏ giọt, sử dụng đất nhân tạo và thủy canh đã làm tăng thêm sự phổ biến của việc trồng trọt trong nhà kính.

  Tiến bộ công nghệ và nhu cầu trong nước

  Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Copenhagen, nhu cầu sản phẩm trong nước có thể đã góp phần khuấy động sự bùng nổ nhà kính. Tổng sản lượng cà chua, dưa chuột và dưa chuột ri của Trung Quốc đã tăng gấp sáu lần từ năm 1990 đến năm 2020, mặc dù xuất khẩu gần như không thay đổi.

  Nhà kính tỉnh Duy Phường Trung Quốc

  Ảnh vệ tinh chi tiết về các nhà kính ở tỉnh Weifang, Trung Quốc, được chụp vào ngày 20 tháng 5 năm 2024.

  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao từ Planet Labs và chòm sao vệ tinh Sentinel-2 của Châu Âu để lập bản đồ các nhà kính vào năm 2019, năm gần đây nhất mà họ phân tích. Để theo dõi những thay đổi lâu dài hơn, họ dựa vào hình ảnh từ Landsat, một chương trình vệ tinh USGS/NASA đã hoạt động từ những năm 1970. Là một phần của phân tích, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh Landsat để xác định năm mà việc xây dựng nhà kính lần đầu tiên xuất hiện ở mỗi cụm nhà kính trong số 65 cụm nhà kính lớn nhất. Họ cũng theo dõi những thay đổi (từ năm 1985 đến năm 2021) ở các cụm nhà kính lớn nhất ở 5 quốc gia có nhiều diện tích nhà kính nhất: Duy Phường, Trung Quốc; Almería, Tây Ban Nha; Bari, Ý; Antalya, Türkiye; và Chapala, Mexico.

  Tong cho biết: “Tốc độ mở rộng là đáng kinh ngạc nhất ở Trung Quốc, nhưng sự gia tăng này là một hiện tượng toàn cầu”. Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ nhà kính ở 119 quốc gia, bao gồm Tây Ban Nha (5,6% tổng diện tích nhà kính), Ý (4,1%), Mexico (3,3%), Türkiye (2,4%), Maroc (2,3%), Hàn Quốc (1,8%). %), Nhật Bản (1,7%), Hà Lan (1,4%) và Pháp (1,3%). Họ cũng lập bản đồ nhà kính ở 22 quốc gia ở Châu Phi, nơi chúng chủ yếu được sử dụng để sản xuất rau và hoa cắt cành.

  Việc lập bản đồ trồng trọt trong nhà kính của nhóm là một trong những nghiên cứu chi tiết và toàn diện nhất từng được thực hiện cho đến nay. Những đánh giá trước đây về phạm vi toàn cầu của nhà kính đều dựa trên các báo cáo của ngành và chưa bao gồm thông tin tham chiếu địa lý về vị trí chính xác của nhà kính.

  Ý nghĩa đối với chính sách và quản lý môi trường

  “Chúng tôi hy vọng rằng thông tin chi tiết, tham chiếu địa lý mà chúng tôi cung cấp từ vệ tinh sẽ hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức phát triển địa phương và quốc tế, các bên liên quan trong ngành và nông dân,” Tong nói, “vì họ cân bằng lợi ích của việc tăng sản lượng có thể đạt được.” bởi nhà kính cùng với các tác động môi trường của sự thay đổi lớp phủ đất và ô nhiễm nhựa.”

  Tham khảo: “Sự bùng nổ diện tích trồng trọt trong nhà kính trên toàn cầu được tiết lộ qua bản đồ vệ tinh” của Xiaoye Tong, Xiaoxin Zhang, Rasmus Fensholt, Peter Rosendal Dau Jensen, Sizhuo Li, Marianne Nylandsted Larsen, Florian Reiner, Feng Tian và Martin Brandt, ngày 13 tháng 5 năm 2024,  Thiên nhiên Đồ ăn .
  DOI: 10.1038/s43016-024-00985-0

  Hình ảnh Đài quan sát Trái đất của NASA của Lauren Dauphin, sử dụng dữ liệu Landsat từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline