Từ hydro đến CCUS: Đầu tư xanh ở Trung Đông

Từ hydro đến CCUS: Đầu tư xanh ở Trung Đông

  Không thể có cách tiếp cận chung cho tất cả - hoặc tốc độ chung - cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở Trung Đông bao gồm các trung tâm xuất khẩu năng lượng giàu hydrocarbon, các quốc gia kém phát triển với ít tài nguyên năng lượng và mọi thứ ở giữa.

  from-hydrogen-to-ccus-green-investment-in-the-middle-east.jpg

  Điều đó cho thấy, nhiều quốc gia trong khu vực có chung mục tiêu: mong muốn khử cacbon trong hệ thống năng lượng của họ.

  Để đạt được mục tiêu đó, đầu tư của doanh nghiệp và nhà nước vào các công nghệ không phát thải và phát thải cacbon thấp đang gia tăng, bao gồm các tua-bin khí hiện đại, hydro, amoniac, năng lượng tái tạo và các hệ thống thu hồi, sử dụng và lưu trữ cacbon (CCUS).

  “Các kế hoạch đa dạng hóa và đầu tư năng lượng tiên tiến và đầy tham vọng” của khu vực, theo mô tả của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), là một tín hiệu cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực đang tiến triển.

  Cần có các giải pháp xuyên suốt chuỗi giá trị hydro và amoniac để có thể hấp thụ chúng ở Trung Đông

  Cần có các giải pháp xuyên suốt chuỗi giá trị hydro và amoniac để có thể hấp thụ chúng ở Trung Đông

  Chuyển sang sử dụng tua-bin đồng đốt hydro

  Khi nhu cầu năng lượng của các thị trường Trung Đông tăng lên, dự kiến ​​sẽ có thêm công suất hơn 40GW trong thập kỷ tới.

  Phần lớn trong số này ban đầu sẽ đến từ khí đốt tự nhiên, khi các tiện ích khu vực và ngành công nghiệp nặng ngày càng chuyển sang sử dụng các hệ thống chu trình hỗn hợp tua-bin khí hiện đại (GTCC) để giúp hoạt động sản xuất điện hiện tại bền vững hơn.

  Để tiếp tục giảm lượng khí thải đốt cháy, Mitsubishi Power, một thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries (MHI), đã vận hành thành công tuabin khí JAC hạng nặng sử dụng hỗn hợp nhiên liệu khí tự nhiên và hydro 30%. Họ cũng đang nghiên cứu thử nghiệm đốt 100% hydro bằng cách sử dụng tuabin khí H-25 cỡ nhỏ và vừa của công ty.

  Các nhà vận hành nhà máy có tiềm năng cung cấp nhiên liệu cho các tuabin này bằng hydro xanh không phát thải
  được sản xuất bằng năng lượng tái tạo, mặc dù loại năng lượng này hiện vừa đắt vừa thiếu hụt.

  Các nhà máy lọc dầu ở Trung Đông có lịch sử hoạt động suốt ngày đêm

  Các nhà máy lọc dầu ở Trung Đông có lịch sử hoạt động suốt ngày đêm

  Xuất khẩu nhiên liệu xanh

  Một phần khác của quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực liên quan đến tiềm năng xuất khẩu nhiên liệu xanh bền vững.

  Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu sẽ giảm đáng kể trong vài thập kỷ tới. IEA chỉ ra rằng việc sử dụng dầu khí cũng như than cần phải 'giảm từ gần 4/5 tổng nguồn cung cấp năng lượng hiện nay xuống còn hơn 1/5 một chút vào năm 2050' để đạt mức 0 trong thời gian tới.

  Điều này có thể giúp giải thích tại sao việc sản xuất nhiên liệu không phát thải như amoniac xanh và hydro xanh đang được đà phát triển ở nhiều nơi trong khu vực.

  Hideo Miyanishi, Tổng Giám đốc Văn phòng Mitsubishi Heavy Industries Trung Đông cho biết: “Có những động thái nhằm thiết lập các trung tâm hydro xanh hoặc xuất khẩu hydro xanh từ Trung Đông, có thể tăng đáng kể trong 10 năm tới”.

  Với việc một số bang đang tăng cường công suất, sự mất cân bằng nguồn cung hiện nay có thể bắt đầu được khắc phục trong những năm tới.

  Hatem Shokry, Phó Chủ tịch Khu vực MENA, Bộ phận Kinh doanh Năng lượng TIẾP THEO tại Mitsubishi Heavy Industries EMEA, cho biết thêm: “Nhu cầu thì có, nhưng nguồn cung thì không thể theo kịp”.

  “Ả Rập Saudi, Oman, Ai Cập, Maroc, UAE đang tự định vị mình là trung tâm hydro xanh cho hàng xuất khẩu chủ yếu sang châu Âu.”

  Quan hệ đối tác sẽ là chìa khóa để cho phép mở rộng quy mô này. Ví dụ, MHI và ADNOC, công ty năng lượng nhà nước của UAE, đang hợp tác để thiết lập chuỗi giá trị amoniac xanh và hydro xanh. Các nhiên liệu có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch này sử dụng CCUS để ngăn phát thải khí thải vào khí quyển, giúp khử cacbon cho các ngành công nghiệp hiện có và tạo ra xuất khẩu khí amoniac và hydro có hàm lượng cacbon thấp cho thị trường nước ngoài.

  Shokry cho biết: “Có cam kết xây dựng chuỗi giá trị cho nhiên liệu carbon thấp như hydro xanh hoặc amoniac xanh như một cách để tăng cường nguồn cung trong ngắn hạn và trung hạn”.

  Một số dự án CCUS đang hoạt động trên khắp các nước GCC

  Một số dự án CCUS đang hoạt động trên khắp các nước GCC

  Việc sử dụng công nghệ CCUS
  CCUS có thể giúp các nhà xuất khẩu amoniac và hydro tuân thủ luật pháp như
  Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của Liên minh Châu Âu (EU). Biện pháp này nhằm bảo vệ các sản phẩm của EU khỏi bị thay thế bằng hàng nhập khẩu có hàm lượng carbon cao từ các quốc gia ngoài khối có chính sách khí hậu ít nghiêm ngặt hơn.

  Nó cũng có thể giúp các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) giảm lượng khí thải trong nước từ dầu khí và đạt được các mục tiêu về mức 0 ròng của họ, mốc thời gian trong khoảng từ năm 2040 đến năm 2060.

  Với tư cách là công ty dẫn đầu ngành, MHI đã tham gia vào một số dự án thu giữ carbon trên toàn khu vực. Chúng bao gồm các nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực nhôm và hóa dầu. Carbon thu được có thể được sử dụng để cung cấp nguyên liệu sản xuất các hợp chất hóa học như urê và metanol.

  Trên khắp khu vực, thông điệp bền vững đang thúc đẩy sự thay đổi. Trường hợp có nhiều lộ trình hướng tới một tương lai ít carbon đã được đề cao trong chương trình nghị sự của hai sự kiện COP vừa qua - cả hai đều được tổ chức tại địa phương, ở Ai Cập và UAE. Và với việc tiếp nhận công nghệ đa dạng cần thiết cho tương lai xanh đang tăng tốc trong khu vực, có nhiều điều tích cực.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline