Trợ cấp xăng dầu sẽ tiếp tục trong bao lâu?

Trợ cấp xăng dầu sẽ tiếp tục trong bao lâu?

  Trợ cấp xăng dầu sẽ tiếp tục trong bao lâu?

  Pacific Group

  Chi phí năng lượng bắt đầu tăng ở châu Âu vào nửa cuối năm 2021, sau đó ở Nhật Bản, giá cả bắt đầu tăng và các khoản trợ giá điện, khí đốt và xăng dầu bắt đầu. Đặc biệt, trợ cấp xăng dầu dự kiến ​​​​sẽ kéo dài hai năm rưỡi, nhưng đã có quyết định sẽ kéo dài thêm. Điều này bất chấp thực tế là các khoản trợ cấp điện và khí đốt, bắt đầu muộn hơn, sẽ kết thúc vào tháng 5. Đây là một hình thức hỗ trợ bất thường mà mọi người thì thầm về việc không thể bỏ thuốc dù có muốn. Chính xác thì chính phủ muốn làm gì và cuối cùng họ đang cố gắng đánh mất điều gì? Mặt khác, tại Hoa Kỳ, một hình thức trợ cấp khác liên quan đến năng lượng đã bắt đầu và đang thu hút sự chú ý theo chiều hướng tích cực. Hãy cùng nhìn lại kế hoạch dại dột nhận được nhiều ý kiến ​​chê bai nhất từ ​​giới truyền thông trong nước này.

  Trợ cấp xăng dầu trị giá 6 nghìn tỷ yên tiền thuế

  Biện pháp này có tên chính thức là ``Trợ cấp giảm thiểu biến động giá dầu Bunker'', bắt đầu vào tháng 1 năm 2022 và ban đầu dự kiến ​​​​kết thúc vào cuối tháng 3, sau khi được gia hạn sáu lần. Tuy nhiên, lần gia hạn thứ bảy đã được quyết định và lần này không có ngày kết thúc nào được chỉ định.

  Trang web đặc biệt của Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng hiển thị lịch sử và dữ liệu mới nhất (trang web này đã có từ rất lâu). Đường chấm màu đỏ là ``giá xăng không có trợ cấp'' và đường liền màu đỏ là ``giá xăng sau khi có trợ cấp''. Nó nhấn mạnh rằng trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 5, sẽ có khoản trợ cấp 25,6 yên mỗi lít. Kết quả là mức giá ban đầu là hơn 200 yên, nay đã giảm xuống còn 174 yên. Tỷ lệ chiết khấu gần 13%. Chắc chắn sẽ là “cứu cánh” cho những người đi ô tô.

  Pacific Group

  Tác động của dự án giảm thiểu sự thay đổi mạnh mẽ đến giá xăng dầu bình quân cả nước Nguồn: Cục Tài nguyên và Năng lượng

  Tuy nhiên, nguồn tài trợ này đến từ thuế. Do giá cả tăng cao trong thời gian gần đây nên nhiều mặt hàng như thực phẩm cũng tăng giá mạnh. Tại sao chỉ đánh thuế xăng dầu và chỉ đánh thuế đối với những người có ô tô, và thuế đối với tất cả mọi người đều như nhau, bất kể họ có giàu có hay không? Thời gian trợ cấp sắp kéo dài hai năm rưỡi và ngân sách dành cho khoản trợ cấp này vượt quá 6 nghìn tỷ yên, với gần 5 nghìn tỷ yên đã được chi tiêu.

  Các công ty truyền thông đã chỉ trích kết quả và Cục Tài nguyên và Năng lượng đang quảng bá kết quả này.

  Danh tiếng của các phương tiện truyền thông, bao gồm cả báo chí, đã rơi xuống mức tồi tệ nhất có thể.

  Tờ báo Asahi Shimbun kêu gọi một “động thái đảo ngược hướng tới quá trình khử cacbon”, trong khi tờ Nikkei Shimbun kêu gọi chấm dứt “các chính sách méo mó” và trợ cấp. Ban đầu, trợ cấp được cung cấp ở các quốc gia như Châu Âu và Châu Mỹ, nhưng hiện tại chúng chỉ giới hạn ở Nhật Bản và Vương quốc Anh. Hơn nữa, mức trợ cấp ở Anh chưa bằng một nửa so với Nhật Bản. Kết quả, một nghiên cứu của IEA cho thấy giá xăng của Nhật Bản thấp nhất trong số các nước G7, thấp hơn Pháp 7 lần.

  Tuy nhiên, Cục Tài nguyên và Năng lượng tự hào về số tiền trợ cấp được đưa ra trong biểu đồ trên, còn ở X thì đang bận rộn xúc tiến PR như hình dưới đây.

  Pacific Group

  Kêu gọi chữ “X” để chống giá xăng tăng cao Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp

  Các lập luận chống lại nó là rõ ràng.

  Từ góc độ kinh tế, đó là một chính sách bóp méo thị trường, và từ góc độ ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, nó đi ngược lại quá trình khử cacbon.

  Thông thường, khi giá của một thứ gì đó tăng lên, mong muốn mua nó của mọi người sẽ giảm xuống và kết quả là giá cả sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, xăng đã giảm giá từ lâu và tác dụng giảm cầu của thị trường không còn phát huy tác dụng. Trên thực tế, nhu cầu xăng, vốn đã giảm khoảng 2% mỗi năm do xu hướng khử cacbon, đã thực sự tăng lên vào năm 2022. Đặt giao thông vận tải và các hoạt động kinh doanh khác sang một bên, sẽ không có ý nghĩa gì nếu trợ cấp xăng dầu chỉ được sử dụng cho mục đích giải trí.

  Như tôi đã chỉ ra, việc hỗ trợ sử dụng nhiên liệu hóa thạch rõ ràng đi ngược lại với phong trào cấp bách hướng tới một xã hội khử cacbon.

  Sự thông minh của “hệ thống trợ cấp” bắt đầu từ Hoa Kỳ

  Như tiêu đề gợi ý, “giảm thiểu những thay đổi đáng kể”, hệ thống này được đưa ra để bảo vệ người tiêu dùng đang phải chịu đựng sự tăng giá xăng dầu đột ngột và được cho là một biện pháp ngắn hạn. Đối với những người mà cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu khoản trợ cấp bị dừng lại, sẽ là một ý tưởng hay nếu xem xét một khoản trợ cấp mới phù hợp với thu nhập của họ.

  Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, một loại hệ thống hỗ trợ liên quan đến năng lượng khác đã bắt đầu được áp dụng vào tháng 4 năm nay. Mặc dù không trực tiếp giảm chi phí xăng và điện nhưng đây là cách tiếp cận thông minh hơn nhiều so với cách tiếp cận của Nhật Bản và sẽ góp phần mở rộng quá trình khử cacbon.

  Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp vào đầu tháng 4 nhằm cung cấp khoảng 3 nghìn tỷ yên để hỗ trợ mua xe điện và làm cho ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hơn, với phần lớn số tiền này dành cho những người có thu nhập thấp.

  Quỹ ban đầu được thành lập thông qua Đạo luật kiểm soát lạm phát (IRA) do chính quyền Biden đưa ra và khoản viện trợ mới nhất sẽ được thực hiện thông qua tổ chức phi lợi nhuận Climate United và các tổ chức khác.

  Pacific Group

  Nguồn: Từ trang web giới thiệu "Quỹ giảm thiểu khí nhà kính" của Climate United

  Cụ thể, ý tưởng này là cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho những người có thu nhập thấp, những người gặp khó khăn trong việc vay vốn từ ngân hàng và hỗ trợ việc mua xe điện với giá chiết khấu. Ví dụ, hệ thống này sẽ giúp những người muốn thay thế máy nước nóng của họ bằng máy nước nóng tiết kiệm năng lượng hơn hoặc lắp đặt các tấm pin mặt trời nhưng không đủ khả năng để khử cacbon dễ dàng hơn.

  Các tổ chức phi lợi nhuận như Climate United đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ tương tự trong một thời gian và đây là biện pháp để thúc đẩy chúng bằng cách đầu tư tiền thuế.

  Sự khác biệt giữa chính phủ Nhật Bản, nơi không chỉ tiếp tục vô tổ chức mà còn thực hiện các biện pháp làm suy yếu quá trình khử cacbon quan trọng, và Hoa Kỳ, nơi thực hiện các biện pháp nhằm mở rộng tính trung hòa carbon bằng cách tập trung vào những người có thu nhập thấp, là phạm vi của những gì chúng ta có được che đậy lần này. Chỉ cần nhìn vào là có thể thấy rõ.

  Thật không may, ở Nhật Bản không có hệ thống nào tương ứng với Đạo luật kiểm soát lạm phát, đạo luật hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ Hoa Kỳ theo hướng khử cacbon (GX còn có nhiều vấn đề theo những cách khác). Nhật Bản không những không thể chấm dứt trợ cấp xăng dầu mà nếu Nhật Bản tiếp tục nhấn mạnh vào sản xuất điện đốt than, vốn đã bị G7 chỉ trích và cố gắng làm phức tạp mọi thứ bằng cách sử dụng phương pháp đốt hỗn hợp amoniac, chẳng hạn, Nhật Bản sẽ chỉ trở nên cô lập với phần còn lại của thế giới.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline