Trợ cấp hydro | Dự án chuyển đổi năng lượng mặt trời thành metanol của Australia nhận được khoản tài trợ 24 triệu euro - một nửa đến từ Đức

Trợ cấp hydro | Dự án chuyển đổi năng lượng mặt trời thành metanol của Australia nhận được khoản tài trợ 24 triệu euro - một nửa đến từ Đức

  Trợ cấp hydro | Dự án chuyển đổi năng lượng mặt trời thành metanol của Australia nhận được khoản tài trợ 24 triệu euro - một nửa đến từ Đức
  Nhà máy sẽ được đặt cùng vị trí với quy hoạch lắp đặt nhiệt điện mặt trời tập trung

  Chính phủ Đức đã cấp hàng triệu euro tài trợ cho một dự án điện phân 10MW của Úc nhằm mục đích chứng minh rằng metanol xanh có nguồn gốc từ hydro có thể được sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời.

  Nhà máy metanol xanh “SM1” được đề xuất ở Port Augusta, Nam Úc đã nhận được khoản tài trợ trị giá 24,3 triệu euro (26,1 triệu USD), trong đó hơn một nửa đến từ Berlin.

  Dự án 10MW đang được phát triển bởi công ty năng lượng Mabanaft có trụ sở tại Hamburg và nhà phát triển năng lượng tái tạo Vast của Úc, chuyên về các nhà máy nhiệt điện mặt trời tập trung (CSP).

  Bộ đôi này mong muốn sản xuất 7.500 tấn metanol xanh mỗi năm tại nhà máy trình diễn, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2027 trong khi chờ quyết định đầu tư cuối cùng.

  Tổng cộng, chính phủ Đức đang cung cấp 12,4 triệu euro, thông qua một phương tiện tài trợ công-tư có tên là Projektträger Jülich, một phần của viện nghiên cứu Jülich ở Đức, trong khi chính phủ Úc đang cung cấp 11,9 triệu euro.

  Các nhà máy CSP sử dụng gương và thấu kính để tối đa hóa năng lượng thu được từ mặt trời và chuyển hóa thành nhiệt và điện.

  SM1 sẽ được đặt cùng địa điểm với dự án quy mô tiện ích đầu tiên của Vast, chương trình CSP “VS1” 30MW được đề xuất ở Port Augusta, dự án này được chính phủ liên bang Úc hỗ trợ lên tới 175 triệu đô la Úc (114 triệu đô la Mỹ).

  Theo trang web của Vast, dự kiến động thổ nhà máy CSP sẽ diễn ra trong năm nay.

  Metanol xanh, hay e-metanol, thường được tạo ra bằng cách sản xuất hydro từ năng lượng tái tạo, sau đó kết hợp nó với carbon dioxide - có nguồn gốc sinh học nếu nó đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về metanol xanh.

  Metanol sản xuất tại SM1 sẽ được bán cho khách hàng trong lĩnh vực vận tải.

  Và nếu nhà máy thành công, các nhà đồng phát triển sẽ xem xét việc xây dựng các nhà máy tương tự ở châu Âu, mặc dù khối này không có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào như ở Úc.

  Craig Wood, Giám đốc điều hành của Vast cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với Vast và sản xuất nhiên liệu xanh trên toàn cầu”. “Manol năng lượng mặt trời được sản xuất tại các nhà máy như SM1 có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn cho ngành vận tải khi ngành này khẩn cấp tìm cách khử cacbon trong nhiên liệu của mình.”

  Khoản tài trợ này được cung cấp như một phần của quan hệ đối tác hydro xanh HyGate Đức-Úc, cũng đã cấp 14,9 triệu đô la Úc (9,7 triệu đô la) cho công ty khởi nghiệp Hysata của Úc để triển khai các máy điện phân hiệu suất cao.

  Zalo
  Hotline