Trạm nhập khẩu e-metan có nguồn gốc từ hydro tiến một bước gần hơn tới FID sau khi được miễn trừ

Trạm nhập khẩu e-metan có nguồn gốc từ hydro tiến một bước gần hơn tới FID sau khi được miễn trừ

  Việc cơ quan quản lý Đức miễn trừ các quy tắc thị trường tiêu chuẩn có nghĩa là TES hiện có thể đặt công suất dài hạn và đặt ra mức thuế riêng - nhưng ban đầu họ sẽ chỉ nhập khẩu khí hóa thạch

  Giày sneaker và

  Tree Energy Solutions (TES), công ty đang phát triển một trạm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) quy mô lớn tại Wilhelmshaven ở Đức nhằm mục đích sản xuất và nhập khẩu khí metan điện tử làm từ hydro xanh sau này, đã được miễn các quy định thị trường mở.

  TES — được nhà phân tích và đầu tư năng lượng độc lập Michael Liebreich mô tả là “máy gặt trợ cấp” vào năm ngoái nhờ mô hình kinh doanh phụ thuộc vào trợ cấp — giờ đây đã tiến một bước gần hơn đến việc đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào Trung tâm Năng lượng Xanh Wilhelmshaven kết quả là, công ty cho biết.

  Việc miễn trừ 20 năm khỏi quy định về thuế quan và tiếp cận bên thứ ba của Đức, do cơ quan quản lý BNetzA của Đức cấp, sẽ cho phép TES tiếp thị tới 90% công suất tại Trung tâm năng lượng xanh Wilhelmshaven được đề xuất (tức là lượng khí đốt mà nó có thể dỡ bỏ từ tàu, lưu trữ và tái hóa khí để phân phối ra thị trường) trên cơ sở dài hạn và với mức thuế "xác định trước".

  Công ty giải thích với Hydrogen Insight rằng thỏa thuận với BNetzA, đã được EU phê duyệt, rất quan trọng để dự án đạt được FID vào cuối năm nay  .

  Người phát ngôn của TES cho biết: “Đây là điều kiện để tiếp tục với FID vì các hợp đồng dài hạn tạo ra dòng tiền có thể dự đoán được”. “Ngoài ra, đối với khách hàng, mức thuế có thể dự đoán được có thể là điều đáng mong đợi.”

  Tuy nhiên, BNetzA vẫn được thiết lập để quản lý quy trình - mặc dù thông qua giải pháp riêng biệt - và tất cả các cơ chế phân bổ năng lực cũng như thiết lập biểu giá tại nhà máy đều phải được phê duyệt theo quy định.

  Người phát ngôn của TES cho biết: “Việc miễn trừ có nghĩa là DGGEV [công ty con của TES Deutsche Grüngas und Energiversorgung, công ty đang quản lý hoạt động tiếp thị khí đốt] có thể tiếp thị công suất của nhà ga theo các quy tắc cụ thể được đề xuất và đồng ý với BNetzA”. “Những điều này sẽ sớm được xuất bản trên trang web BNetzA.”

  TES, bao gồm nhà phát triển hydro xanh Fortescue của Úc trong số các đối tác cổ phần của mình, ban đầu hình thành Wilhelmshaven như một nhà ga e-LNG, trong đó hydro được chuyển đổi thành e-methane, hóa lỏng để xuất khẩu và sau đó bán cho khách hàng với mục đích nắm bắt phân tử carbon từ CH 4  tại thời điểm sử dụng và tái chế nó trở lại quy trình.

  Tuy nhiên, với việc giá khí đốt của Đức tăng vọt sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng 2 năm 2022, công ty này đã được chính phủ Đức yêu cầu tích hợp nhập khẩu LNG thông thường vào kế hoạch của mình và hiện họ có kế hoạch nhập khẩu dần dần khí hóa thạch từ năm 2025. chuyển sang nhập khẩu e-metan từ năm 2027-28.

  Vào tháng 4 năm 2022, công ty đã mời các nhà nhập khẩu khí đốt đảm bảo các thỏa thuận thu phí dài hạn cho phần lớn công suất tại kho chứa 15 tỷ mét khối mỗi năm theo kế hoạch, kể từ đó đã được phân bổ cho “một số khách hàng”, trong “ một cách minh bạch và không phân biệt đối xử”, người phát ngôn của TES cho biết.

  Khi cái gọi là “mùa mở cửa” kết thúc vào tháng 6 năm 2022, TES lưu ý rằng 70% công ty bày tỏ sự quan tâm đến năng lực đặt chỗ cũng cho biết họ quan tâm đến việc chuyển sang nhập khẩu e-metan vào năm 2043.

  Sau đó, công ty đã triển khai đợt đăng ký công suất cho 3,4 tỷ mét khối còn lại (khoảng 22% tổng công suất của nhà máy) vào tháng 10 năm nay, trên cơ sở “cam kết trước, phục vụ trước”.

  Thông thường, các trạm tiếp nhận LNG phải đảm bảo rằng tất cả hoặc hầu hết công suất của chúng đều có sẵn trên thị trường mở, thông qua cơ chế đăng ký công suất minh bạch và giá cả được thiết lập minh bạch và áp dụng theo cách không phân biệt đối xử. Họ cũng phải đảm bảo rằng mọi công suất đặt trước dài hạn không được sử dụng đều có sẵn trên thị trường mở (được gọi là công suất thứ cấp).

  Tuy nhiên, TES sẽ không phải là kho cảng LNG đầu tiên được miễn trừ khỏi các quy tắc này, vốn bắt nguồn từ luật pháp cấp EU - trên thực tế, sáu trong số đó hiện được miễn trừ, ba trong số đó là ở Vương quốc Anh và được cấp trước Vương quốc Anh rời khỏi EU.

  TES đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ Liebreich vào năm ngoái sau khi Giám đốc điều hành của công ty, Marco Alverà, xuất hiện trên podcast của mình,  Cleaning Up , trong đó Alverà thừa nhận rằng mô hình kinh doanh của TES phụ thuộc rất nhiều vào việc “xếp lớp” nhiều khoản trợ cấp khác nhau.

  Ngoài tham vọng xuất khẩu e-metan, TES đang có kế hoạch xây dựng một máy điện phân 500MW tại Wilhelmshaven với công ty EWE của Đức, đồng thời có kế hoạch sản xuất hydro xanh ở Quebec, sử dụng hơn 1GW năng lượng tái tạo để sử dụng trong nước.

  Trong số các khoản trợ cấp khác nhau mà TES sắp nhận được là trợ cấp dành cho sản xuất năng lượng tái tạo và thu hồi carbon, cũng như sản xuất hydro xanh ở cả Bắc Mỹ và Châu Âu.

  Liebreich cũng đặt vấn đề với tổn thất năng lượng - và chi phí - liên quan đến việc sản xuất và xuất khẩu khí mê-tan làm từ hydro xanh, cũng như độ tin cậy của tuyên bố của TES rằng e-methane của họ là “trung hòa carbon”.

  CHỈNH SỬA: phiên bản trước của bài viết này đã tuyên bố rằng TES có kế hoạch sử dụng carbon dioxide có nguồn gốc từ hóa thạch để tạo ra khí mê-tan điện tử tại một nhà máy khí mê-tan điện tử được quy hoạch ở Texas. Điều này dựa trên thông tin lỗi thời và TES đã nói rằng CO 2  sẽ có nguồn gốc sinh học.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline