Toyota và SMFG giúp thành lập quỹ đầu tư hydro Nhật Bản

Toyota và SMFG giúp thành lập quỹ đầu tư hydro Nhật Bản

  Liên minh gồm 280 công ty đặt mục tiêu thúc đẩy công nghệ khử cacbon

  Giày sneaker và

  Quỹ mới của Hiệp hội Hydro Nhật Bản sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ hydro nhằm thúc đẩy các nỗ lực khử cacbon của Nhật Bản.

  TOKYO - Một tập đoàn gồm các công ty Nhật Bản bao gồm Toyota Motor và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui sẽ hợp tác với một công ty đầu tư trong nước để thành lập quỹ giúp phát triển ngành công nghiệp hydro của Nhật Bản, tìm cách củng cố cơ sở hạ tầng liên quan đến sản xuất và lưu trữ.

  Hiệp hội Hydro Nhật Bản, có khoảng 280 công ty thành viên khu vực tư nhân, mong muốn quỹ này hoạt động vào năm 2024. Công ty đầu tư trong nước Advantage Partners sẽ là nhà điều hành chính của quỹ, công ty đầu tiên của đất nước chuyên đầu tư vào hydro.

  Chính phủ Nhật Bản ước tính rằng mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050 sẽ cần hơn 150 nghìn tỷ yên (khoảng 990 tỷ USD) từ quỹ công và tư nhân trong 10 năm tới. Tokyo dự kiến ​​chỉ gánh khoảng 20 nghìn tỷ yên, phần còn lại sẽ do tư nhân chi trả.

  Ngoài các công ty thành viên hiệp hội, quỹ cũng sẽ tìm kiếm nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư tổ chức trong nước và quốc tế để bắt đầu hoạt động với số tiền ban đầu là hàng chục tỷ yên.

  Ngoài các công ty khởi nghiệp trong nước, quỹ còn có kế hoạch đầu tư vào các công ty nước ngoài có công nghệ tiên tiến và cung cấp kiến ​​thức chuyên môn tích lũy được cho người chơi trong nước. Đầu tư cho mỗi dự án có thể lên tới hàng trăm triệu yên đến hàng tỷ yên.

  Quỹ dự kiến ​​hoạt động trong hơn 10 năm với các khoản đầu tư tập trung vào 5 đến 6 năm đầu tiên. Các quỹ tiếp theo được lên kế hoạch cho tương lai, với tổng quy mô có khả năng đạt tới hàng trăm tỷ yên.

  Sumitomo Mitsui DS Asset Management cũng sẽ tham gia quản lý quỹ. Advantage sẽ xử lý việc lựa chọn, thực hiện và mở rộng đầu tư, trong khi Sumitomo Mitsui DS sẽ chịu trách nhiệm quản lý và đánh giá tác động môi trường sau đầu tư. Quỹ cũng sẽ dựa trên bí quyết của các công ty thành viên hiệp hội.

  Hydro, chất không thải ra carbon dioxide khi đốt cháy, được coi là nhiên liệu thay thế thế hệ tiếp theo cho nhiên liệu hóa thạch.

  Hiệp hội Hydro Nhật Bản được thành lập vào năm 2020, do Toyota, SMFG, công ty khí công nghiệp Iwatani và các công ty khác đứng đầu. Bao gồm cả chính quyền địa phương và các tổ chức khác, tổng số thành viên của nó là khoảng 370 đơn vị.

  Ở nước ngoài, đầu tư vào ngành công nghiệp hydro đang phát triển mạnh mẽ. Vào năm 2021, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ TotalEnergies của Pháp và tập đoàn khí công nghiệp Air Liquide đã dẫn đầu việc ra mắt Quỹ Clean H2 Infra Fund, quỹ này đã mua được tổng cộng 2 tỷ euro (khoảng 2,1 tỷ USD theo tỷ giá ngày nay).

  Theo nguồn tin của Hiệp hội Hydro Nhật Bản, có rất nhiều công ty Nhật Bản có công nghệ tiên tiến liên quan đến hydro. Đầu tư rủi ro cao vào sự tăng trưởng của các công ty này có thể giúp họ đạt được lợi thế trong cạnh tranh hydro quốc tế.

  Advantage được thành lập từ năm 1992 và được coi là đơn vị tiên phong của các quỹ đầu tư trong nước. Nó tập trung vào đầu tư cổ phần tư nhân cho đến năm 2021, khi nó tham gia vào các lĩnh vực liên quan đến năng lượng tái tạo và bền vững.

  Zalo
  Hotline