Toyota thông báo vào ngày 23 rằng họ sẽ ngừng sản xuất và kinh doanh, ngoại trừ các dịch vụ bảo dưỡng cho các xe đã được bán ở Nga

Toyota thông báo vào ngày 23 rằng họ sẽ ngừng sản xuất và kinh doanh, ngoại trừ các dịch vụ bảo dưỡng cho các xe đã được bán ở Nga

  Toyota thông báo vào ngày 23 rằng họ sẽ ngừng sản xuất và kinh doanh, ngoại trừ các dịch vụ bảo dưỡng cho các xe đã được bán ở Nga


  Tập đoàn ô tô Toyota đã quyết định rút khỏi hoạt động kinh doanh của Nga. Chuỗi cung ứng (mạng lưới mua sắm) đã bị gián đoạn trong một thời gian dài do Nga xâm lược Ukraine, và các lệnh trừng phạt tài chính khiến hoạt động kinh doanh liên tục trở nên khó khăn. Mazda cũng đã thảo luận với một đối tác địa phương để kết thúc sản xuất tại Nga. Khi thế giới ngày càng bị chia rẽ bởi cuộc xâm lược của Ukraine và cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, việc xem xét lại mạng lưới sản xuất trên cơ sở mở rộng toàn cầu hóa đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách.

  Toyota thông báo vào ngày 23 rằng họ sẽ ngừng sản xuất và kinh doanh, ngoại trừ các dịch vụ bảo dưỡng cho các xe đã được bán ở Nga. Cùng ngày, Phó Giám đốc điều hành Nagata của Toyota nói với các phóng viên: "Chúng tôi sẽ thanh lý công ty con địa phương ở Nga mà không chuyển nhượng hoặc bán nó."

  Tại Nga, 80.000 chiếc được sản xuất vào năm 2021 và 110.000 chiếc đã được bán ra. Vào năm 2007, việc sản xuất nội địa bắt đầu ở St.Petersburg ở phía tây bắc của đất nước, và vào năm 2021, nó đã sản xuất một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) "RAV4".

  Toyota viện dẫn những khó khăn trong việc mua sắm phụ tùng và bồi thường cho nhân viên là lý do khiến hãng rút lui. Không có triển vọng tiếp tục sản xuất tại nhà máy Nga vì không thể mua sắm các bộ phận. Với việc sản xuất và nhập khẩu ô tô mới bị ngừng lại, thu nhập của công ty con địa phương ở Nga gần như không còn, và việc chi trả lương đã rút đi đồng rúp địa phương. Mặc dù không rơi vào tình trạng sẽ hết ngay lập tức, nhưng công ty quyết định rút lui dựa trên các khoản trợ cấp hưu trí bổ sung cho người lao động và khả năng tài chính hỗ trợ việc làm lại.

  Có vẻ như công ty cũng đã tính đến tác động mà thương hiệu của họ sẽ giảm sút trên toàn thế giới nếu tiếp tục hoạt động ở Nga. Ngay sau khi xâm lược Ukraine, đã có tiếng nói trong nội bộ Toyota rằng: "Hoạt động kinh doanh ở Nga có thể không đạt được sự hiểu biết của các bên liên quan."

  Trong quá trình mở rộng toàn cầu, Toyota đã theo đuổi chính sách ngoại giao bình đẳng, giữ khoảng cách với chính trị. Mỹ và Trung Quốc, vốn có mâu thuẫn với nhau, đang thúc đẩy đầu tư và nội địa hóa trong các lĩnh vực kinh doanh của họ, và đang tích cực đầu tư vào pin ở cả hai khu vực. Ngay cả ở Myanmar, nơi xảy ra đảo chính và các công ty ở Myanmar lần lượt rút lui, Toyota vẫn chưa làm rõ chính sách tương lai của mình liên quan đến nhà máy mới sắp đi vào hoạt động.

  Trước đây, đã tách các phong trào chính trị ra khỏi hoạt động kinh doanh, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm sâu sắc thêm sự cô lập của nước này trên thế giới. Là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên tuyên bố rút khỏi Nga, nhưng rất khó để Toyota tiếp tục lập trường trước đó.

  Tác động đến hoạt động của Toyota dự kiến ​​sẽ không nhỏ. Mặc dù sẽ có những chi phí tạm thời, nhưng doanh số bán xe mới của Toyota tại Nga lên tới 110.000 chiếc mỗi năm, chỉ bằng 1% tổng số.

  Mặt khác, việc xây dựng lại mạng lưới đấu thầu là một nhiệm vụ cấp thiết. Toyota Boshoku, một nhà sản xuất ghế ngồi vào Nga cùng với Toyota, buộc phải rút lui. Công ty đã không tiết lộ chính sách của mình kể từ ngày 24, nhưng có vẻ như họ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc rút tiền. Toyota cũng giải thích, "Chúng tôi sẽ nói chuyện với các công ty phụ tùng riêng lẻ và xem xét hỗ trợ cho việc rút tiền của họ."

  Các bộ phận của cây nga truật cũng được thu mua từ châu Âu. Các công ty phụ tùng giao dịch trực tiếp với Toyota sẽ không thể cung cấp phụ tùng, bao gồm cả hàng xuất khẩu sang Nga. Một giám đốc điều hành bộ phận trực thuộc Toyota cho biết, "Có khả năng điều này sẽ dẫn đến việc tổ chức lại toàn bộ hệ thống sản xuất của Toyota ở châu Âu."

  Tại châu Âu, nơi mà sự chuyển dịch sang xe điện (EV) đang diễn ra mạnh mẽ, Nissan và Honda tiếp tục giảm sản lượng. Việc rút khỏi Nga có thể dẫn đến một hiệu ứng domino đối với việc xây dựng lại mạng lưới sản xuất ô tô của Nhật Bản ở châu Âu.

  Các nhà sản xuất ô tô khác ngoài Toyota, có nhà máy ở Nga, cũng đang gặp khó khăn. Mazda thông báo vào ngày 24 rằng họ đang đàm phán để kết thúc sản xuất xe Mazda tại nhà máy liên doanh với nhà sản xuất ô tô địa phương Sollers ở phía đông Vladivostok. Nó sẽ được sản xuất theo "phương pháp hạ gục", trong đó các bộ phận được gửi đến địa điểm và lắp ráp. Theo công ty nghiên cứu MarkLines, khối lượng sản xuất, bao gồm cả của Sollers, vào khoảng 29.000 vào năm 2021.

  Mặc dù việc sản xuất tại nhà máy đã bị đình chỉ, nhưng nó sẽ hướng tới một phản ứng chuyên sâu hơn. Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa quyết định kết thúc bán hàng hoặc bảo trì.

  Nissan cũng đã quyết định gia hạn thời gian tạm ngừng hoạt động tại nhà máy lắp ráp ở St.Petersburg cho đến cuối tháng 12, trước đó dự kiến ​​đến cuối tháng 9. Mitsubishi Motors cũng đang tạm ngừng hoạt động tại nhà máy liên doanh với công ty châu Âu Sterantis ở tỉnh Kaluga, tây nam nước này. Renault của Pháp cũng rút khỏi hoạt động kinh doanh của Nga.

  Theo Đại học Yale, hơn 1.000 công ty đã thông báo họ đang tạm ngừng hoặc cắt giảm hoạt động ở Nga kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Theo khảo sát của Viện KSE, một viện nghiên cứu của Ukraine, 711 công ty đã tạm ngừng hoạt động, và chỉ 113 công ty thực sự rút lui.

  (Yuzawa Korehisa, Yamada Ryotaro, Akama Tateya, Frankfurt = Hideki Hayashi)

  Zalo
  Hotline