Towngas và Veolia hợp tác khởi động dự án sản xuất hydro xanh đầu tiên ở Hồng Kông

Towngas và Veolia hợp tác khởi động dự án sản xuất hydro xanh đầu tiên ở Hồng Kông

  Towngas và Veolia hợp tác khởi động dự án sản xuất hydro xanh đầu tiên ở Hồng Kông
  (18 tháng 6 năm 2024) Công ty TNHH Khí đốt Trung Quốc và Hồng Kông (Towngas) và Veolia đang đi đầu trong việc hưởng ứng Chiến lược phát triển hydro của Chính phủ HKSAR tại Hồng Kông. Hai công ty đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để cùng phát triển dự án hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông tại Khu mở rộng bãi chôn lấp vùng lãnh thổ mới Đông Nam (SENTX) ở Tseung Kwan O. Bằng cách sử dụng khí sinh học để sản xuất hydro xanh và thúc đẩy các ứng dụng năng lượng hydro khác nhau , dự án nhằm mục đích chuyển đổi chất thải thành năng lượng. Lô hydro xanh đầu tiên được sản xuất trong nước dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào năm tới.

  Sau khi Chính phủ HKSAR công bố Chiến lược phát triển hydro ở Hồng Kông, Towngas và Green Valley Landfill, Limited, một công ty liên doanh của Veolia, đã ký Biên bản ghi nhớ để phù hợp với định hướng phát triển năng lượng hydro của Hồng Kông. Dự án đã được phê duyệt bởi Nhóm công tác liên ngành về sử dụng hydro làm nhiên liệu do Cục Môi trường và Sinh thái chủ trì vào tháng 3 năm nay và dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025.

  Tọa lạc tại Bãi rác SENTX, dự án hydro xanh bao gồm một đơn vị sản xuất hydro mới, cơ sở truyền tải hydro và trạm tiếp nhiên liệu hydro. Towngas và Veolia sẽ thu khí sinh học từ bãi chôn lấp và chuyển đổi nó thành hydro xanh bằng công nghệ cải cách khí mê-tan bằng hơi nước thông qua các cơ sở này. Vì khí sinh học được tạo ra từ quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bãi rác nên hydro thu được được coi là xanh. Dự án này đánh dấu ứng dụng đầu tiên của công nghệ này ở Hồng Kông, với công suất sản xuất dự kiến ​​hàng ngày khoảng 330 kg hydro, đủ để cung cấp năng lượng cho 7 đến 8 xe buýt hydro trong cả ngày.

  Ông Tse Chin-wan, Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái, đã có mặt tại lễ ký kết MOU cho dự án hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông. Ông chỉ ra: “Để đạt được các mục tiêu do Chính phủ HKSAR đặt ra vào năm 2021 - phấn đấu giảm một nửa lượng khí thải carbon của Hồng Kông so với mức năm 2005 vào năm 2035 và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050 - việc chuyển đổi năng lượng carbon thấp là rất quan trọng. Hợp tác thí điểm giữa Veolia Hong Kong và Towngas là dự án trình diễn sản xuất hydro xanh đầu tiên tại địa phương, đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng hydro carbon thấp của Hồng Kông. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ và khuyến khích ngành này khám phá các dự án hợp tác và thử nghiệm năng lượng hydro đa dạng hơn, cùng hỗ trợ thúc đẩy các ứng dụng năng lượng hydro và phát triển công nghiệp, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và phát triển carbon thấp của Hồng Kông. lực lượng sản xuất mới có chất lượng”.

  Dự án hydro xanh tiên phong này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển năng lượng hydro xanh của Hồng Kông. Ông Peter Wong Wai-yee, Giám đốc điều hành của Towngas, hy vọng dự án có thể đóng vai trò là một minh chứng thí điểm. Sau khi được triển khai thành công, kinh nghiệm và công nghệ liên quan có thể được nhân rộng ở các bãi chôn lấp và các kịch bản ứng dụng khác, tận dụng hiệu quả khí sinh học để sản xuất hydro xanh làm nhiên liệu bền vững. Ông Wong lưu ý: “Một nửa lượng khí do Towngas sản xuất bao gồm hydro. Với hơn 160 năm kinh nghiệm và mạng lưới đường ống dài 3.700 km, Towngas có lợi thế về cơ sở hạ tầng để truyền tải và cung cấp hydro, do đó có thể cung cấp hydro xanh cho hàng triệu hộ gia đình ở Hồng Kông. Dự án này hướng tới việc đi đầu, bắt đầu từ quy mô nhỏ nhưng di chuyển nhanh chóng nhằm thúc đẩy sự phát triển trong tương lai của ngành năng lượng hydro, mang lại sự hài hòa và thịnh vượng cho mọi nhà.”

  Ông Laurent Pelletier, Giám đốc điều hành của Veolia Hồng Kông và Ma Cao, cho biết sự hợp tác này với Towngas để phát triển dự án hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông chứng tỏ tầm quan trọng của quan hệ đối tác nhằm đẩy nhanh quá trình khử cacbon ở Hồng Kông. “Tập đoàn Veolia có 170 năm kinh nghiệm chuyên bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tái tạo tài nguyên. Bắt nguồn từ Hồng Kông trong hơn 30 năm, Veolia đã và đang triển khai các giải pháp khác nhau để phát triển năng lượng sạch hơn. Dự án hydro xanh này là một ví dụ về việc nhân rộng kinh nghiệm của Veolia ở nước ngoài để thúc đẩy nhiều dự án chuyển hóa chất thải thành năng lượng hơn ở Hồng Kông và tham gia vào các mục tiêu trung hòa carbon do Chính phủ đặt ra.”

  - KẾT THÚC -
  Ảnh báo chí:
  Ảnh 1:

  Chứng kiến ​​có ông Tse Chin-wan (giữa, hàng sau), Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái; ông Peter Wong Wai-yee (trái, hàng sau), Giám đốc điều hành Towngas; và ông Laurent Pelletier (phải, hàng sau), Giám đốc điều hành của Veolia Hồng Kông và Ma Cao, ông Don Cheng Hill-kwong (trái, hàng trước), Giám đốc Thương mại – Tiện ích Hồng Kông và Giám đốc Trung tâm Năng lượng Xanh Bền vững của Towngas, và Ông Norman Cheng Chun-ping (phải, hàng trước), Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Veol

  Hong Kong, thay mặt hai bên ký Biên bản ghi nhớ.

  Ảnh 2:

  Các khách mời điều hành tại lễ khởi động dự án sản xuất hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông bao gồm: (Từ trái sang) Ông Poon Kwok-ying, Giám đốc Dịch vụ Cơ điện; ông Chan Siu-hung, Ủy viên Hội đồng Lập pháp; ông Lau Kwok-fan, Thành viên Hội đồng Lập pháp; ông Don Cheng Hill-kwong, Giám đốc Thương mại – Tiện ích Hồng Kông và Giám đốc Trung tâm Năng lượng Xanh Bền vững của Towngas; ông Peter Wong Wai-yee, Giám đốc điều hành Towngas; ông Tse Chin-wan, Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái; ông Laurent Pelletier, Giám đốc điều hành của Veolia Hồng Kông và Ma Cao; ông Norman Cheng Chun-ping, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Veolia Hong Kong; Bà Elizabeth Quat, Thành viên Hội đồng Lập pháp; Tiến sĩ Samuel Chui Ho-kwong, Giám đốc Bảo vệ Môi trường; và ông Wong Chuen-fai, Ủy viên về Biến đổi Khí hậu.

  Ảnh 3:

  Khách mời chứng kiến ​​lễ ra mắt dự án hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông bao gồm: (hàng trước, từ trái sang) Ông Poon Kwok-ying, Giám đốc Dịch vụ Cơ điện; ông Chan Siu-hung, Ủy viên Hội đồng Lập pháp; ông Lau Kwok-fan, Thành viên Hội đồng Lập pháp; ông Don Cheng Hill-kwong, Giám đốc Thương mại – Tiện ích Hồng Kông và Giám đốc Trung tâm Năng lượng Xanh Bền vững của Towngas; ông Peter Wong Wai-yee, Giám đốc điều hành Towngas; ông Tse Chin-wan, Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái; ông Laurent Pelletier, Giám đốc điều hành của Veolia Hồng Kông và Ma Cao; ông Norman Cheng Chun-ping, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Veolia Hong Kong; Bà Elizabeth Quat, Thành viên Hội đồng Lập pháp; Tiến sĩ Samuel Chui Ho-kwong, Giám đốc Bảo vệ Môi trường; và ông Wong Chuen-fai, Ủy viên phụ trách Biến đổi Khí hậu, (hàng sau, từ trái sang) Ông Edmond Fong Wai-man, Tổng Giám đốc – Vận hành Truyền tải của Towngas; ông Simon Ngo Siu-hing, Trưởng phòng Kỹ thuật – Hong Kong Utility của Towngas; Cô Kathy Ma King-fan, Cán bộ Quận (Sai ​​Kung); ông Eric Wong Lui, Kỹ sư trưởng Phòng Dịch vụ Cơ điện; ông Vincent Chow Hau-keung, Trợ lý Giám đốc (Khí đốt và Pháp luật chung) của Dịch vụ Cơ khí & Điện; Tiến sĩ Kenneth Leung Kai-ming, Trợ lý Bộ trưởng về Môi trường và Sinh thái (Chính sách không khí);Tiến sĩ Kelvin Cheng, Giám đốc - Ngành kinh doanh Bãi chôn lấp, Trạm trung chuyển và Thu gom của Veolia Hong Kong; ông Julien Watel, Giám đốc – Ngành Kinh doanh Năng lượng của Veolia Hong Kong; ông Paul Chong Kin-lit, Giám đốc điều hành kiêm Tổng giám đốc Southa Holdings Limited; ông Carl Lai, Giám đốc Dự án Green Valley Landfill, Limited; ông Brian Ng Hang-wai, Tổng Giám đốc - Bảo trì & Phát triển Sản xuất Towngas; Ông Sammy Kong Siu-kuen, Trợ lý Tổng Giám đốc – Tiếp thị & Kinh doanh Thương mại & Công nghiệp của Towngas, v.v.

  Ảnh 4:

  Ông Tse Chin-wan, Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái, tin rằng việc thực hiện dự án hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông sẽ giúp thúc đẩy phát triển năng lượng hydro.

  Ảnh 5:

  Ông Peter Wong Wai-yee, Giám đốc điều hành của Towngas, hy vọng sẽ sử dụng dự án này như một minh chứng thí điểm. Sau khi vận hành thành công, công nghệ liên quan có thể được nhân rộng ở các bãi chôn lấp và các kịch bản ứng dụng khác.

  Ảnh 6:

  Ông Laurent Pelletier, Giám đốc điều hành của Veolia Hồng Kông và Ma Cao, nhấn mạnh rằng sự hợp tác với Towngas trong dự án hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông chứng tỏ tầm quan trọng của quan hệ đối tác nhằm đẩy nhanh quá trình khử cacbon ở Hồng Kông.

  Ảnh 7:

  Ông Don Cheng Hill-kwong, Giám đốc Thương mại – Tiện ích Hồng Kông và Giám đốc Trung tâm Năng lượng Xanh Bền vững của Towngas, nhấn mạnh rằng một nửa lượng khí đốt trong thị trấn mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là hydro. Với hơn 160 năm kinh nghiệm vận hành an toàn về khí đốt và hydro trong thị trấn, Towngas có thể hỗ trợ phát triển năng lượng hydro ở Hồng Kông.

  Ảnh 8:

  Ông Norman Cheng Chun-ping, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Veolia Hong Kong, lưu ý rằng sự hợp tác với Towngas cho phép họ tận dụng chuyên môn của Veolia trong quản lý chất thải, sử dụng khí sinh học ở bãi rác để sản xuất hydro.

  Ảnh 9 & 10:

  Các vị khách đến thăm Bãi rác SENTX để tìm hiểu về đơn vị sản xuất và cơ sở vật chất của dự án hydro xanh đầu tiên của Hồng Kông.

  Ảnh 11 & 12:

  Dự án sản xuất hydro xanh đầu tiên sẽ được thiết lập tại Bãi rác SENTX và dự kiến ​​việc sản xuất sẽ bắt đầu vào năm tới. Cơ sở sản xuất hydro sẽ được xây dựng tại vị trí các thùng chứa như ở hình trên, trong khi hình dưới là mô phỏng của dự án.

  Ảnh 13:

  Dự án hydro xanh nằm trong bãi rác SENTX. Veolia sẽ lắp đặt đường ống tại nhà máy xử lý khí sinh học hiện có để vận chuyển khí sinh học đến cơ sở sản xuất hydro xanh.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline