Nhật Bản khai trương sàn giao dịch tín chỉ carbon đầu tiên trong nỗ lực giảm phát thải

Nhật Bản khai trương sàn giao dịch tín chỉ carbon đầu tiên trong nỗ lực giảm phát thải

  Nhật Bản khai trương sàn giao dịch tín chỉ carbon đầu tiên trong nỗ lực giảm phát thải

  image is BloomburgMedia_S2AXLAT1UM0W01_11-10-2023_12-00-17_638325792000000000.jpg

  Yasutoshi Nishimura trong buổi lễ tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào ngày 11 tháng 10. Nhiếp ảnh gia: Kiyoshi Ota/Bloomberg

  (Bloomberg) -- Giao dịch trên sàn giao dịch tín dụng carbon đầu tiên của Nhật Bản đã bắt đầu vào thứ Tư, khi quốc gia này dự định đưa ra mức giá cho lượng khí thải để giúp loại bỏ lượng khí thải này vào năm 2050.

  Thị trường đang được điều hành bởi Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và những người tham gia có thể giao dịch cái gọi là J-Credits, một đơn vị phát hành tại địa phương được chính phủ chứng nhận để trao cho các dự án giảm lượng khí thải và có thể được sử dụng bởi các công ty hoặc tổ chức muốn bù đắp ô nhiễm của chính mình. Sẽ có J-Credits trong sáu danh mục, chẳng hạn như năng lượng tái tạo và nông nghiệp.

  Tín dụng carbon, hay bù đắp, đã thu hút sự chỉ trích trong những năm gần đây do có dấu hỏi về việc liệu nhiều dự án có thực sự mang lại lợi ích thân thiện với khí hậu mà lẽ ra sẽ không xảy ra nếu không được thanh toán hay không. Họ cũng khuấy động một cuộc tranh luận về việc các công ty nên cố gắng giảm lượng khí thải carbon của mình đến mức nào trước khi bù đắp những gì họ cho là lượng khí thải không thể tránh khỏi.

  Các quốc gia châu Á khác cũng đang cố gắng định giá ô nhiễm. Gần đây nhất, Indonesia đã bắt đầu thị trường giao dịch khí thải carbon vào tháng trước. Nhật Bản đặt mục tiêu cắt giảm 46% lượng phát thải khí nhà kính so với mức năm 2013 vào năm 2030 và lên kế hoạch kinh doanh lượng khí thải “toàn diện” vào năm 2026, mặc dù chi tiết vẫn chưa được công bố.

  Miyuki Kan, giám đốc bộ phận phái sinh tại Daiwa Securities, đơn vị tham gia giao dịch khi thị trường mở cửa, cho biết: “Một trong những lợi ích lớn nhất của việc có thị trường là có sự minh bạch về giá”. “Chức năng thị trường có thể sẽ cải thiện khi có nhiều hoạt động mua bán diễn ra trong tương lai.”

  Năng lượng tái tạo là J-Credit hoạt động tích cực nhất vào thứ Tư, với 3.001 tấn khí thải được giao dịch trong phiên chiều ở mức 3.060 yên (20,58 USD) mỗi tấn, theo thị trường chứng khoán.

  Đã có 188 người tham gia đăng ký trao đổi tín chỉ carbon vào tháng trước. TSE sẽ nhận đơn đặt hàng vào buổi sáng và buổi chiều, với giá đặt vào lúc 11:30 sáng và 3 giờ chiều. giờ địa phương. Trước đây, đã có giao dịch J-Credits trực tiếp giữa các bên.

  Bộ trưởng Thương mại Yasutoshi Nishimura cho biết hôm thứ Tư tại lễ khai trương thị trường: “Thông qua giao dịch tín dụng carbon, việc giảm lượng khí thải carbon có thể được định giá, từ đó cải thiện khả năng dự đoán về đầu tư khử cacbon và khuyến khích các công ty thực hiện chúng”.

  Zalo
  Hotline