Tiềm năng của năng lượng mặt trời nổi hỗ trợ phát triển bền vững

Tiềm năng của năng lượng mặt trời nổi hỗ trợ phát triển bền vững

  Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Energy là một trong những nghiên cứu đầu tiên khám phá quang điện nổi (FPV) ở quy mô lục địa, phát hiện ra rằng FPV được lắp đặt tại các hồ chứa lớn hiện có có thể sản xuất 20–100% lượng điện dự kiến ​​từ các đập thủy điện theo quy hoạch của Châu Phi. Sử dụng mô hình quy hoạch năng lượng tiên tiến bao trùm toàn bộ hệ thống năng lượng của lục địa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng FPV có khả năng cạnh tranh về mặt chi phí với các nguồn năng lượng tái tạo khác và do đó là một phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng trong tương lai của Châu Phi.

  Tiềm năng của năng lượng mặt trời nổi để hỗ trợ phát triển bền vững bằng cách giải quyết các mục tiêu về khí hậu, nước và năng lượng một cách toàn diện

  Tiềm năng của năng lượng mặt trời nổi trong việc hỗ trợ sự phát triển bền vững ở Châu Phi bằng cách giải quyết các mục tiêu về khí hậu, nước và năng lượng một cách toàn diện. Nguồn: Politecnico di Milano

  Tác giả chính Wyatt Arnold cho biết: “Năng lượng mặt trời nổi đang nhanh chóng trở nên cạnh tranh về mặt chi phí với năng lượng mặt trời trên đất liền và kết quả của chúng tôi cho thấy nó có thể tránh được nhu cầu xây dựng nhiều đập được quy hoạch cho thủy điện trên khắp châu Phi”. “Điều này sẽ cho phép các quốc gia đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai đồng thời tránh được những tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội của các con đập lớn”.

  Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu điển hình chi tiết về nguồn nước xuyên biên giới Zambezi và phát hiện ra rằng vốn đầu tư dự kiến ​​cho các dự án đập mới có thể được triển khai hiệu quả hơn bằng cách xây dựng ít hồ chứa hơn và bổ sung nguồn cung cấp năng lượng bằng năng lượng mặt trời nổi. So với các giải pháp sử dụng nhiều đập, phương pháp này mang lại mức độ biến động cung cấp điện hàng năm ít hơn 12% và tỏ ra mạnh mẽ hơn trước các điều kiện hạn hán dài hạn tiềm tàng do biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm.

  Giáo sư Andrea Castelletti cho biết: “Bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời nổi và giảm sự phụ thuộc vào thủy điện, các nền kinh tế đang phát triển có thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định hơn, chống chọi với những bất ổn về thủy văn do biến đổi khí hậu gây ra”. Hơn nữa, năng lượng mặt trời nổi tránh được nhiều tác động tiêu cực mà các đập mới có thể gây ra đối với cộng đồng ở hạ lưu và hệ sinh thái sông”.

  Các tác giả nhấn mạnh rằng công trình này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài nguyên tổng hợp và xem xét các tác động xuyên biên giới khi định hướng các lộ trình phát triển bền vững. Mô hình năng lượng-nước truyền thống thường xem xét các lĩnh vực riêng lẻ như thủy điện một cách biệt lập. Tuy nhiên, nghiên cứu này giới thiệu mô hình đa ngành tiên tiến có thể tiết lộ và cân bằng sự đánh đổi giữa các mục tiêu về năng lượng, nông nghiệp, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế trong các lưu vực sông xuyên biên giới.

  Giáo sư Matteo Giuliani cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy lợi ích của việc tránh các con đập mới thông qua việc triển khai năng lượng mặt trời nổi chiến lược có thể lớn hơn những tác động tiềm tàng đối với việc sử dụng hồ chứa hiện tại như câu cá hoặc giải trí”. đảm bảo triển khai có trách nhiệm thông qua quy trình lập kế hoạch tích hợp mạnh mẽ và sự tham gia của các bên liên quan."

  Mặc dù trường hợp về môi trường đối với FPV rất thuyết phục nhưng các tác giả thừa nhận các yếu tố kỹ thuật và xã hội có thể hạn chế việc áp dụng nó ở một số địa điểm nhất định. Tuy nhiên, họ cho rằng những tác động tiềm tàng này sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều so với việc xây dựng đập thủy điện và hồ chứa mới, có thể phá vỡ hệ sinh thái sông, di dời cộng đồng và làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực về tài nguyên nước chung.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline