Thông cáo báo chí chung: Các cổ đông gửi cho MUFG một cảnh báo về khí hậu nghiêm trọng

Ngày 29 tháng 6 năm 2021 - Bởi các tổ chức phi chính phủ về môi trường

【LIÊN HỆ BÁO CHÍ LIÊN DOANH】 Các cổ đông gửi cho MUFG một cảnh báo khí hậu nghiêm trọng

Thông cáo báo chí chung:
    Các cổ đông gửi cho MUFG một cảnh báo về khí hậu nghiêm trọng

Mạng Kiko
    Lực lượng thị trường
    Mạng lưới hành động rừng nhiệt đới
    350.org Nhật Bản

Ngày 29 tháng 6 năm 2021: Ngày 29 tháng 6 năm 2021: Tại Đại hội cổ đông hôm nay ở Tokyo, 23% cổ đông đã đưa ra cảnh báo về khí hậu lớn đối với ban quản lý Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ (“MUFG”) bằng cách bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Kiko Network đệ trình và ba các cổ đông cá nhân liên kết với Lực lượng thị trường, Mạng lưới Hành động Rừng nhiệt đới và 350.org Nhật Bản (“những người đồng nộp hồ sơ”), kêu gọi ngân hàng thông qua và tiết lộ kế hoạch điều chỉnh nguồn tài chính và đầu tư của mình với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Ngoài việc nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư với hàng nghìn tỷ tài sản đang được quản lý, chẳng hạn như EOS tại Federated Hermes, nghị quyết đã chứng minh một chất xúc tác cho một sự thay đổi chính sách lớn từ MUFG. Vào ngày 17 tháng 5, nó đã công bố “Tuyên bố về tính trung hòa các-bon của MUFG” và công bố kế hoạch đạt được mức phát thải ròng bằng không được tài trợ vào năm 2050.

Như cố vấn ủy quyền quốc tế có ảnh hưởng ISS đã tuyên bố trong lời khuyên của mình liên quan đến ĐHCĐ, 'chúng tôi cũng nên tuyên bố rằng động thái của ngân hàng dường như không liên quan đến áp lực bên ngoài: sau khi Kiko Network đệ trình đề xuất vào tháng 3, MUFG đã công bố tuyên bố về tính trung lập của carbon, vì vậy một cách giải của động thái như vậy là nó đã được thúc đẩy bởi áp lực từ nhóm. Điều đó có nghĩa là sự tham gia của Kiko Network với MUFG đã đơm hoa kết trái thành công. "

“Mặc dù hai cố vấn ủy nhiệm chính đã khuyến nghị các nhà đầu tư bỏ phiếu chống lại đề xuất này, nhưng điều rất tích cực và đáng khích lệ là chúng tôi có gần một phần tư sự ủng hộ của các nhà đầu tư.

Việc nộp đơn này như một minh chứng cho thấy tác động của áp lực nhà đầu tư. Cuộc bỏ phiếu của ngày hôm nay là một lời quở trách đáng kể đối với ban quản lý và một lời cảnh báo rõ ràng rằng họ phải ngay lập tức bắt đầu cuộc chơi của mình nếu không sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn nữa ”, Kimiko Hirata, Giám đốc Quốc tế của Kiko Network cho biết.

“Đối mặt với những tác động vật chất và tài chính kết tinh của cuộc khủng hoảng khí hậu, các nhà đầu tư đang làm rõ rằng MUFG cần phải tiến xa hơn và nhanh hơn.”

Với vị thế của MUFG là ngân hàng châu Á lớn nhất về sự hỗn loạn khí hậu, những người lập hồ sơ hoan nghênh cam kết bằng 0 ròng ngày 17 tháng 5, đồng thời lưu ý nhiều thiếu sót của nó, bao gồm:

Việc thiếu các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn cần thiết để xác nhận sự liên kết của Paris, thay vào đó nêu rõ rằng nó “sẽ làm việc để thiết lập và công bố một cột mốc tạm thời cho năm 2030 vào năm FY2022;”
    Không có cam kết rõ ràng để đo lường và tiết lộ tất cả các phát thải được tài trợ (Phạm vi 3);
    Không cam kết loại bỏ tất cả tài chính than, trái ngược với những yêu cầu gần đây của Chủ tịch COP26;
    Không có cam kết toàn diện về việc ngừng cung cấp tài chính cho việc mở rộng dầu khí hoặc phá hủy rừng và đất than bùn, cả hai đều là những nơi sử dụng rất nhiều carbon.

“Mặc dù chính sách mới của MUFG đã tạm thời đảm bảo với một số nhà đầu tư rằng ngân hàng đang đi đúng hướng, nhưng cuộc bỏ phiếu của ngày hôm nay cho thấy mức độ không hài lòng và lo ngại cao,” Takayoshi Yokoyama, Đại diện 350.org Nhật Bản cho biết. “Mặc dù đề xuất của chúng tôi bị từ chối nhưng đã có khá nhiều phiếu ủng hộ và như Bộ luật Quản trị Công ty cho thấy, MUFG bây giờ phải phân tích lý do ủng hộ của các nhà đầu tư và đối thoại sâu sắc hơn với các cổ đông của mình. Bây giờ MUFG có cơ hội để đóng các lỗ hổng về khí hậu của mình ”.

“Với xếp hạng của MUFG là chủ ngân hàng nhiên liệu hóa thạch lớn thứ sáu trên thế giới và là một trong những nhà tài chính hàng đầu về hàng hóa tàn phá rừng nhiệt đới, các cam kết hiện tại của tổ chức này không giải quyết đúng mức cường độ carbon khổng lồ trong danh mục đầu tư và tài chính của mình. MUFG cần nghiêm túc xem xét các phiếu ủng hộ này từ các cổ đông và có hành động kịp thời. ” Toyoyuki Kawakami, Đại diện Mạng lưới Hành động Rừng nhiệt đới Nhật Bản cho biết.

Meg Fukuzawa cho biết: “Thế giới đang chuyển dịch nhanh chóng sang năng lượng sạch, nhưng MUFG vẫn tiếp tục bám vào quá khứ. “Các nhà đầu tư có trách nhiệm duy trì áp lực và điều quan trọng là họ phải áp dụng trọng tâm sắc bén trong năm tới để đảm bảo MUFG chuyển từ lời nói thành hành động thực sự.”

Hình ảnh về hành động / Họp báo của ĐHCĐ xem tại đây.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Kiko Network, Kimiko Hirata, khirata@kikonet.org
    Lực lượng thị trường, Meg Fukuzawa, meg. fukuzawa@marketforces.org.au