Thị trường pin lưu trữ lưới điện toàn cầu tăng trưởng 19% mỗi năm, với thị phần ngày càng mở rộng của pin sắt photphat

Thị trường pin lưu trữ lưới điện toàn cầu tăng trưởng 19% mỗi năm, với thị phần ngày càng mở rộng của pin sắt photphat

  Ngày 26/2, Viện nghiên cứu Yano (Nakano-ku, Tokyo) đã công bố kết quả khảo sát thị trường toàn cầu về pin lưu trữ cố định (ESS) liên quan đến hệ thống điện. Theo báo cáo, thị trường vào năm 2022 ước tính là 93.185 MWh dựa trên công suất vận chuyển của nhà sản xuất.

  (Nguồn: Viện nghiên cứu Yano)

  Xu hướng và dự báo quy mô thị trường toàn cầu về pin lưu trữ cố định liên quan đến hệ thống điện (ESS)
  (Nguồn: Viện nghiên cứu Yano)

  Các yếu tố góp phần mở rộng thị trường bao gồm tăng cường hệ thống hỗ trợ giới thiệu thiết bị phát điện năng lượng tái tạo và pin lưu trữ lưới ở các nước lớn hướng tới trung hòa carbon, nhu cầu tự tiêu dùng tăng do giá điện tăng cao và tăng trưởng doanh số do chi phí giảm của việc sản xuất năng lượng tái tạo.Có thể kể đến những cải thiện về lợi nhuận từ năng lượng điện.

  Năm 2023, để đáp ứng sự gia tăng của các thiết bị phát điện bằng năng lượng tái tạo, việc sử dụng pin lưu trữ nối lưới ngày càng gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 51,7% so với năm trước lên 141.323MWh. Về các quốc gia lắp đặt máy, Bắc Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 87% tổng số.

  Đối với vật liệu điện cực dương của pin lithium-ion dùng cho pin tích điện, các nhà sản xuất Hàn Quốc và Nhật Bản chủ yếu sử dụng niken-coban-mangan (NCM) và niken-coban-nhôm (NCA), trong khi các nhà sản xuất Trung Quốc chủ yếu sử dụng lithium iron phosphate (LFP) . Tôi đang làm việc Đến năm 2020, NCM và NCA có thị phần cao, nhưng từ năm 2021 LFP đã tăng nhanh và thị phần của họ đã đảo ngược.

  Điều này là do các nhà sản xuất vật liệu catốt Trung Quốc đã tăng cường doanh số bán hàng tại thị trường nội địa dưới sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc trong việc giới thiệu pin lưu trữ lưới, LFP rẻ hơn NCM và nhu cầu về pin lithium-ion cho xe điện ( EVs) ngày càng tăng. Sự gia tăng NCM dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, dẫn đến việc áp dụng LFP ở thị trường nước ngoài tăng lên, có thể kể đến thông báo của Tesla rằng họ sẽ sử dụng 100% LFP cho pin lithium-ion để lưu trữ vào lưới điện. Các nhà sản xuất Hàn Quốc, với trụ cột là NCM, cũng đã bắt đầu phát triển pin lithium-ion sử dụng LFP.

  Việc giới thiệu thiết bị phát điện sử dụng năng lượng tái tạo ở mỗi quốc gia dự kiến ​​sẽ còn tăng tốc hơn nữa trong tương lai và thị trường dự kiến ​​sẽ phát triển khi chất lượng điện trở nên ổn định hơn. Ngoài ra, các nhà sản xuất pin lưu trữ lưới đang nỗ lực giảm chi phí bằng cách thay đổi vật liệu và cải tiến phương pháp thiết kế, và việc giá pin giảm dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh việc giới thiệu pin lưu trữ lưới. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) từ năm 2023 đến năm 2032 dự kiến ​​là 19,1% và quy mô thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lên 682.797 MWh vào năm 2021.

  Zalo
  Hotline