Thị trấn Đức chia tay hạt nhân, hướng tới tương lai hydro

Thị trấn Đức chia tay hạt nhân, hướng tới tương lai hydro

  Thị trấn Đức chia tay hạt nhân, hướng tới tương lai hydro
  bởi Frank Jordans

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future


  Hơi nước bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân RWE Emsland ở Lingen, miền tây nước Đức, ngày 18 tháng 3 năm 2022. Đức sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân này và hai nhà máy khác vào thứ Bảy, tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng đã được các chính phủ liên tiếp đồng ý.  Ảnh AP / Martin Meissner, Hồ sơ


  Trong 35 năm, nhà máy điện hạt nhân Emsland ở Tây Bắc nước Đức đã cung cấp điện một cách đáng tin cậy cho hàng triệu hộ gia đình và giúp nhiều người có việc làm được trả lương cao ở nơi từng là một vùng nông nghiệp tù túng.

  Bây giờ, nó và hai nhà máy hạt nhân còn lại khác của đất nước đang bị đóng cửa. Đức từ lâu đã quyết định loại bỏ dần cả nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân do lo ngại rằng cả hai đều không phải là nguồn năng lượng bền vững.

  Việc đếm ngược cuối cùng vào thứ Bảy—đã bị trì hoãn trong vài tháng do lo ngại tình trạng thiếu năng lượng do chiến tranh ở Ukraine—được chứng kiến với sự nhẹ nhõm của những người Đức đã vận động chống lại năng lượng hạt nhân.

  Tuy nhiên, với giá năng lượng cao một cách bướng bỉnh và biến đổi khí hậu ngày càng trở thành mối lo ngại, một số người trong và ngoài nước đang cho rằng hành động này là liều lĩnh. Khi Đức đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân, các chính phủ khác ở châu Âu đã công bố kế hoạch xây dựng những nhà máy mới hoặc rút lại cam kết đóng cửa các nhà máy hiện có.

  "Nhà máy điện hạt nhân Emsland thực sự đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của khu vực này," Albert Stegemann, một nông dân chăn nuôi bò sữa và là nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo đối lập, người đại diện cho thị trấn Lingen gần đó và các khu vực lân cận trong quốc hội liên bang, cho biết.

  Không giống như một số đồng nghiệp bảo thủ của mình, Stegemann không lo lắng đèn sẽ tắt ở Đức khi ba lò phản ứng—Emsland, Neckarwestheim II và Isar II—bị tắt vĩnh viễn. Việc đóng cửa ba nhà máy khác vào cuối năm 2021 đã làm giảm tỷ trọng điện hạt nhân sản xuất ở Đức xuống còn khoảng 5% nhưng không gây ra bất kỳ sự cố mất điện nào.

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

  Người biểu tình diễu hành gần công trường xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Brokdorf, Đức, vào ngày 1 tháng 4 năm 1977. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào Thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng được các chính phủ kế tiếp đồng ý . Việc đếm ngược cuối cùng, bị trì hoãn trong vài tháng do lo ngại tình trạng thiếu năng lượng do chiến tranh Ukraine, được người Đức, những người đã vận động chống lại năng lượng hạt nhân, cảm thấy nhẹ nhõm. Ảnh AP, Hồ sơ


  Người đàn ông 47 tuổi này cũng thực tế về việc các cử tri Đức không ủng hộ công nghệ này, mặc dù ông khẳng định rằng đại đa số người dân ở Lingen ủng hộ nhà máy.

  Ông nói: “Về lâu dài, năng lượng hạt nhân chắc chắn không phải là công nghệ của tương lai. Nhưng vào thời điểm này, thật tốt nếu có thể dựa vào nó”.

  Stegemann nói trong bối cảnh cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và những thách thức của biến đổi khí hậu "sẽ là khôn ngoan khi nghĩ đến việc (trì hoãn việc đóng cửa) thêm một, hai hoặc ba năm nữa".

  Ông nói thêm: “Các chính trị gia cần điều chỉnh để thích nghi với những hoàn cảnh đã thay đổi. "Và tôi buộc tội chính phủ đã không làm điều đó."

  Những lo ngại tương tự đã được nêu ra trong các quý khác.

  Peter Fox-Penner, trước đây là quan chức cấp cao của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và hiện đang làm việc tại Viện Năng lượng bền vững của Đại học Boston, cho biết: “Ngay bây giờ, các nhà máy hạt nhân hiện tại là nguồn năng lượng tải cơ bản không có carbon quan trọng. Ông nói: “Hiệu suất năng lượng, năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ sớm trở thành những nguồn chiếm ưu thế, nhưng trong thời gian chờ đợi, điều khôn ngoan nhất là tiếp tục vận hành hạt nhân hiện có,” miễn là ưu tiên hàng đầu là an toàn.

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future


  Người biểu tình ném đá về phía vòi rồng của cảnh sát phía sau hàng rào an ninh bao quanh nhà máy điện hạt nhân ở Brokdorf, Tây Đức, ngày 7 tháng 6 năm 1986. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào Thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của kế hoạch năng lượng quá trình chuyển đổi được các chính phủ kế tiếp đồng ý. Việc đếm ngược cuối cùng, bị trì hoãn trong vài tháng do lo ngại tình trạng thiếu năng lượng do chiến tranh Ukraine, được người Đức, những người đã vận động chống lại năng lượng hạt nhân, cảm thấy nhẹ nhõm. Ảnh AP / Heribert Proepper, Hồ sơ


  Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói rõ rằng việc gia hạn thêm không có trong các lá bài.

  “Năng lượng hạt nhân vẫn là một công nghệ rủi ro và cuối cùng, rủi ro không thể kiểm soát được ngay cả ở một quốc gia công nghệ cao như Đức,” Bộ trưởng Môi trường Steffi Lemke cho biết tại một cuộc họp báo trước khi chính phủ đóng cửa.

  Cô ấy đã trích dẫn thảm họa tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima của Nhật Bản vào năm 2011, khi một cơn sóng thần đánh sập nguồn cung cấp điện dẫn đến một cuộc khủng hoảng thảm khốc, gợi lại những ký ức về thảm họa năm 1986 tại Chernobyl vẫn là một sự kiện quan trọng đối với phong trào chống hạt nhân của Đức.

  Mặc dù đảng Xanh theo chủ nghĩa bảo vệ môi trường của Lemke có mối liên hệ chặt chẽ nhất với phong trào đó, nhưng chính cựu Thủ tướng Angela Merkel—lúc đó là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của Stegemann—người đã chấm dứt năng lượng nguyên tử ở Đức sau thảm họa Fukushima. Quyết định dẫn đến sự phụ thuộc nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch 

  điều đó đã khiến lượng khí thải nhà kính của Đức luôn ở mức cao so với các nước láng giềng như nước Pháp thân thiện với nguyên tử.

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future


  Người biểu tình leo qua hàng rào của một công trường xây dựng nhà máy điện tái chế hạt nhân ở Wackersdorf, Tây Đức, ngày 31 tháng 3 năm 1986. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào Thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng đã được thống nhất bởi các chính phủ kế tiếp nhau. Việc đếm ngược cuối cùng, bị trì hoãn trong vài tháng do lo ngại tình trạng thiếu năng lượng do chiến tranh Ukraine, được người Đức, những người đã vận động chống lại năng lượng hạt nhân, cảm thấy nhẹ nhõm.  Ảnh AP / Dieter Endlicher, Hồ sơ


  Tại tòa thị chính hiện đại của Lingen, Thị trưởng Dieter Krone cho biết có nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc ngừng hoạt động hạt nhân sắp xảy ra, sẽ được đánh dấu bằng một buổi lễ nhỏ, đóng cửa bên trong nhà máy.

  Ông nói: “Đối với các nhân viên, đó sẽ là một khoảnh khắc buồn,” đồng thời lưu ý rằng Emsland đã sản xuất điện an toàn cho Đức và các nước láng giềng trong nhiều thập kỷ. "Mặt khác, đó là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới vì chúng tôi muốn nghiên cứu về hydro."

  Trong 12 năm qua, Krone và những người khác đã làm việc để thuyết phục các đối tác công và tư nhân đầu tư vào thứ mà họ hy vọng sẽ là nhiên liệu xanh quan trọng của tương lai. Khu vực này đã sản xuất nhiều năng lượng tái tạo hơn mức tiêu thụ và đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất hydro sử dụng năng lượng gió và mặt trời trong những năm tới.

  Ông nói: “Chúng tôi có lợi thế lớn là tất cả cơ sở hạ tầng, mạng lưới đều ở đó.

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future


  Hơi nước bốc lên từ tháp giải nhiệt của nhà máy điện hạt nhân Neckarwestheim II ở Neckarwestheim, Đức, ngày 22 tháng 8 năm 2022. Đức sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân này và hai nhà máy khác vào thứ Bảy, tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng đã được thống nhất bởi các chính phủ kế tiếp nhau.  Ảnh AP / Michael Probst, Hồ sơ


  Một trong những cơ sở sản xuất hydro sạch lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu hoạt động tại Lingen vào mùa thu này. Một phần trong số đó sẽ được sử dụng để sản xuất "thép xanh", một bước quan trọng nếu nền kinh tế lớn nhất châu Âu muốn trở thành trung hòa carbon vào năm 2045.

  "Tôi tin rằng chúng tôi sẽ trở thành địa điểm lớn nhất và quan trọng nhất ở Đức cho hydro," Krone nói. "Như vậy, tôi nghĩ chúng ta có thể nói đây là một loại kế hoạch chi tiết cho sự phát triển."

  Các nhà phê bình đã cảnh báo rằng nếu không có năng lượng hạt nhân, nước Đức sẽ phải dựa vào các nhà máy khí đốt và than bẩn để lấy năng lượng trong thời tiết u ám nhưng thời tiết yên tĩnh—một điều kiện mà người Đức thậm chí đã đặt ra một thuật ngữ mới, Dunkelflaute.

  Chính phủ đã bác bỏ những lo ngại như vậy, lập luận rằng nhờ mạng lưới điện tích hợp của châu Âu, Đức có thể nhập khẩu năng lượng khi cần thiết trong khi vẫn là nhà xuất khẩu ròng.

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future


  Hơi nước bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Isar II ở Essenbach, Đức, ngày 3 tháng 3 năm 2022. Đức sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân này và hai nhà máy khác vào thứ Bảy, tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng đã được các chính phủ liên tiếp đồng, Armin Weigel / dpa qua AP, File


  Lemke đã bác bỏ những ý kiến cho rằng chính sách phi hạt nhân của Đức sẽ cản trở nỗ lực cắt giảm khí thải của nước này.

  "Việc mở rộng năng lượng tái tạo vẫn là con đường rẻ hơn và đặc biệt là nhanh hơn nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu về khí hậu", bà nói với các phóng viên ở Berlin hồi đầu tháng này, chỉ ra sự chậm trễ đáng kể và chi phí vượt mức trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở những nơi khác ở châu Âu.

  Trong khi đó, giá lắp đặt năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục.

  Trở lại Lingen, nhà hoạt động Alexander Vent của nhóm chống hạt nhân AgIEL nói rằng việc đóng cửa không phải là con đường kết thúc cho những nỗ lực của họ.

  "Chúng tôi muốn dừng lại và kỷ niệm ngày này. Tất nhiên đó là lý do để ăn mừng", anh nói. "Nhưng đối với chúng tôi, về cơ bản, đó là một cột mốc quan trọng đã đạt được. Bây giờ chúng tôi cần nhìn về phía trước vì chúng tôi thấy vẫn còn rất nhiều việc phải làm."

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future
   

  Nhà máy điện hạt nhân ở Neckarwestheim, miền nam nước Đức được chụp vào ngày 15 tháng 3 năm 2011. Đức sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân này và hai nhà máy khác vào thứ Bảy, tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng đã được các chính phủ liên tiếp đồng ý. Ảnh AP / Michael Probst, Hồ sơ

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

  Một người biểu tình với những con rối trên ba lô tham dự cuộc biểu tình yêu cầu đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân ở Berlin vào Thứ Ba, ngày 17 tháng 5 năm 2011. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào Thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của kế hoạch năng lượng quá trình chuyển đổi được các chính phủ kế tiếp đồng ý. Việc đếm ngược cuối cùng, bị trì hoãn trong vài tháng do lo ngại tình trạng thiếu năng lượng vì chiến tranh Ukraine, được nhìn thấy nhẹ nhõm bởi những người Đức đã vận động chống lại năng lượng hạt nhân. Ảnh AP / Markus Schreiber, Hồ sơ

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

  Một người đàn ông đeo mặt nạ phòng độc biểu tình gần thủ tướng phản đối năng lượng hạt nhân sau thảm họa lò phản ứng Fukushima của Nhật Bản ở Berlin, 26/03/2011. Ba lò phản ứng còn lại của nước này đang bị đóng cửa, vì Đức từ lâu đã quyết định chấm dứt năng lượng hạt nhân do nó có khả năng gây ra sự tan chảy thảm khốc và di sản phóng xạ lâu dài, đồng thời loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch do biến đổi khí hậu. Ảnh: AP Photo/Markus Schreiber, File

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

   

  Máy đào gầu bánh gầu khai thác than tại mỏ than lộ thiên Garzweiler ở Luetzerath, Đức, ngày 25 tháng 10 năm 2021. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào Thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng đã được thỏa thuận bởi các chính phủ kế tiếp nhau. Các nhà phê bình đã cảnh báo rằng nếu không có năng lượng hạt nhân, Đức sẽ phải dựa vào các nhà máy khí đốt và than bẩn để cung cấp năng lượng trong thời tiết u ám nhưng yên tĩnh. Ảnh AP / Michael Probst, Hồ sơ

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

  Một tuabin gió hoạt động trước mặt trời mọc ở Frankfurt, Đức, ngày 9 tháng 5 năm 2022. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng được các chính phủ liên tiếp và Chính phủ đồng ý. giá lắp đặt năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Ảnh AP / Michael Probst, Hồ sơ

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

   

  Các mảnh vụn khai thác bao phủ mặt đất của một hố than non gần làng Welzow ở khu vực Lusatia (Lausitz) ở Đức, ngày 5 tháng 6 năm 2018. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào Thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng được các chính phủ kế tiếp đồng ý. Các nhà phê bình đã cảnh báo rằng nếu không có năng lượng hạt nhân, Đức sẽ phải dựa vào các nhà máy khí đốt và than bẩn để cung cấp năng lượng trong thời tiết u ám nhưng yên tĩnh. Ảnh AP / Markus Schreiber, Hồ sơ

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

  Tua bin gió quay phía sau một trang trại năng lượng mặt trời ở Rapshagen, Đức, ngày 28 tháng 10 năm 2021. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng đã được các chính phủ liên tiếp đồng ý và giá của lắp đặt năng lượng mặt trời và gió đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Ảnh AP / Michael Sohn, Hồ sơ

  German town bids farewell to nuclear, eyes hydrogen future

  Hơi nước bốc lên từ nhà máy điện đốt than gần tua-bin gió ở Niederaussem, Đức, khi mặt trời mọc vào ngày 2 tháng 11 năm 2022. Đức sẽ đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2023, như một phần của kế hoạch quá trình chuyển đổi năng lượng được các chính phủ kế tiếp đồng ý. Các nhà phê bình đã cảnh báo rằng nếu không có năng lượng hạt nhân, Đức sẽ phải dựa vào các nhà máy khí đốt và than bẩn để cung cấp năng lượng trong thời tiết u ám nhưng yên tĩnh. Ảnh AP / Michael Probst, Hồ sơ


  Những người vận động như Vent hiện đã chuyển trọng tâm sang các cơ sở lân cận xử lý nhiên liệu hạt nhân cho các lò phản ứng ở những nơi khác ở châu Âu.

  Ông nói: “Chúng ta cần ngừng làm giàu uranium. "Chúng ta cần ngừng sản xuất các thanh nhiên liệu cho tất cả các nhà máy hạt nhân bên ngoài nước Đức."

  Zalo
  Hotline