Theo dõi cơn thịnh nộ của Mặt trời: SDO của NASA ghi lại các ngọn lửa mặt trời kép loại X

Theo dõi cơn thịnh nộ của Mặt trời: SDO của NASA ghi lại các ngọn lửa mặt trời kép loại X

  NASA đã ghi nhận hai ngọn lửa mặt trời dữ dội vào ngày 1 tháng 6 năm 2024, có thể ảnh hưởng đến hệ thống thông tin liên lạc và năng lượng trên Trái đất.

  Hai ngọn lửa mặt trời mạnh vào tháng 6 năm 2024

  Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được những hình ảnh này về hai ngọn lửa mặt trời – được coi là những tia sáng rực rỡ gần trung tâm của các bức ảnh – vào ngày 1 tháng 6. Các hình ảnh cho thấy một tập hợp con ánh sáng cực tím làm nổi bật vật chất cực nóng trong các ngọn lửa và được tô màu theo màu xanh và vàng. Tín dụng: NASA/SDO

  Vào thứ Bảy, ngày 1 tháng 6 năm 2024, Mặt trời phát ra hai ngọn lửa mặt trời cấp X cực mạnh. Vụ đầu tiên được phân loại là ngọn lửa X1.4 và đạt cực đại lúc 4:48 sáng theo giờ ET. Sự kiện thứ hai, được phân loại là X1.0, đạt cực đại lúc 2:36 chiều. Hình ảnh của cả hai sự kiện đã được Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA, nơi liên tục theo dõi Mặt trời, ghi lại.

  Bức xạ mặt trời

  Bão mặt trời là những đợt bức xạ mạnh phát ra từ Mặt trời, đặc biệt là từ các vùng hoạt động của nó xung quanh các vết đen mặt trời, nơi từ trường tập trung mạnh mẽ. Những tia sáng này xảy ra khi năng lượng từ trường tích tụ đột ngột được giải phóng dưới dạng bức xạ trên hầu như toàn bộ phổ điện từ - từ sóng vô tuyến đến tia X và tia gamma.

  Cường độ của các cơn bão mặt trời được phân thành ba loại: C, M và X, trong đó C là yếu nhất và X là mạnh nhất. Mỗi loại có thang điểm từ 1 đến 9, giúp định lượng thêm sức mạnh của ngọn lửa. Ngọn lửa loại X có thể gây ra sự gián đoạn đáng kể trên Trái đất, ảnh hưởng đến thông tin liên lạc vệ tinh, hệ thống định vị và lưới điện.

  Các cơn bão mặt trời thường liên quan đến sự phun trào khối lượng vành (CME), một dạng hoạt động khác của mặt trời trong đó hàng tỷ tấn hạt mặt trời được phóng vào không gian. Điều này có thể dẫn đến các cơn bão địa từ có thể tạo ra cực quang ngoạn mục hoặc ánh sáng phía bắc và phía nam khi tương tác với từ trường Trái đất.

  Hiểu rõ các cơn bão mặt trời là rất quan trọng để dự đoán các sự kiện thời tiết không gian, giúp chuẩn bị và bảo vệ các hệ thống công nghệ và cơ sở hạ tầng trên Trái đất khỏi những tác động bất lợi tiềm tàng của các hiện tượng mặt trời này.

  Đài thiên văn Động lực học Mặt trời của NASA quay quanh Trái đất

  Hình ảnh khái niệm của nghệ sĩ về vệ tinh SDO quay quanh Trái đất. Tín dụng: NASA

  Đài quan sát động lực học mặt trời của NASA

  Đài quan sát Động lực học Mặt trời (SDO) của NASA là một sứ mệnh nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của Mặt trời lên Trái đất và không gian gần Trái đất bằng cách nghiên cứu bầu khí quyển mặt trời trên quy mô nhỏ về không gian và thời gian cũng như ở nhiều bước sóng cùng một lúc. Ra mắt vào ngày 11 tháng 2 năm 2010, SDO là một phần của chương trình Sống cùng một vì sao (LWS) của NASA.

  Đài quan sát được trang bị một bộ thiết bị cung cấp các quan sát giúp hiểu biết đầy đủ hơn về sự biến thiên của động lực học mặt trời trong môi trường Trái đất. Một trong những thiết bị chính trên tàu, Tổ hợp chụp ảnh khí quyển (AIA), ghi lại các hình ảnh có độ phân giải cao của quầng mặt trời và sắc quyển ở nhiều bước sóng để hiểu rõ hơn về đầu ra của bức xạ mặt trời và tác động của nó đối với bầu khí quyển của chúng ta.

  Một công cụ quan trọng khác, Máy chụp ảnh từ trường và Nhật chấn (HMI), lập bản đồ từ trường mặt trời và các điểm ngang hàng bên dưới bề mặt mờ đục của mặt trời bằng cách sử dụng địa chấn học để mô tả chi tiết động lực học mặt trời bên trong. Trong khi đó, Thí nghiệm biến thiên cực tím (EVE) đo lượng tia cực tím phát ra của mặt trời với độ chính xác chưa từng có, điều này rất quan trọng để hiểu những thay đổi trong tầng điện ly và tầng nhiệt của Trái đất.

  Bằng cách cung cấp luồng dữ liệu gần như liên tục, SDO đóng một vai trò quan trọng trong khả năng dự báo các sự kiện thời tiết trong không gian của chúng tôi, hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu tác động của chúng đối với các hệ thống công nghệ trên mặt đất và trên không gian. Những quan sát chi tiết của SDO là công cụ giúp nâng cao kiến ​​thức của chúng ta về các hoạt động khí quyển của Mặt trời và tác động của chúng đối với thời tiết không gian.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline