Thế giới đầu tiên! Hydro lỏng chạy thử nghiệm chính thức tại Fuji

Thế giới đầu tiên! Hydro lỏng chạy thử nghiệm chính thức tại Fuji

  Thế giới đầu tiên! Hydro lỏng chạy thử nghiệm chính thức tại Fuji
  Chỉ hơn một năm sau khi bắt đầu phát triển, Toyota cuối cùng đã tiết lộ GR Corolla chạy bằng hydro lỏng. Thách thức mở rộng các tùy chọn khử cacbon đã hết và lại chạy đua

  Vào ngày 23 tháng 2, một chiếc GR Corolla chạy bằng hydro lỏng đã được chạy thử nghiệm Super Taikyu tại Fuji Speedway ở Oyama, Shizuoka.

  Nó đánh dấu lần đầu tiên chiếc xe xuất hiện trước công chúng và là lần đầu tiên một chiếc xe của nhà sản xuất chạy bằng hydro lỏng xuất hiện trên đường đua.

  Trong khi những chiếc GR Corolla cạnh tranh trong các sự kiện Super Taikyu trước đây được cung cấp nhiên liệu bằng khí hydro, thì cuộc thử nghiệm chính thức này có một chiếc GR Corolla sử dụng nhiên liệu lỏng.

  Xe chạy ba buổi trong ngày. Thử nghiệm này mô phỏng các điều kiện cuộc đua thực tế, bao gồm chia sẻ đường đua với những chiếc xe khác và tiếp nhiên liệu trong thời gian quy định.

  Tài xế Masahiro Sasaki giải thích thử thách. “Chúng tôi đang đấu tranh để tạo ra một tương lai cho động cơ đốt trong bằng cách giải quyết một công nghệ được cho là không khả thi đối với ô tô, trong lãnh thổ chưa được khám phá là -253°C.”

  Sasaki cho biết: “Mặc dù vẫn còn nhiều rào cản khác nhau, chẳng hạn như với khí hydro, chúng tôi hy vọng rằng sự phát triển nhanh nhẹn của chúng tôi trên đường đua sẽ phản hồi trở lại những chiếc ô tô hàng ngày”.

  Với sự phát triển đang diễn ra, đội đang đặt mục tiêu cạnh tranh trong mùa giải Super Taikyu 2023 sẽ bắt đầu vào tháng này. Làm như vậy sẽ đẩy nhanh nỗ lực mở rộng các lựa chọn nhiên liệu nhằm theo đuổi một xã hội trung hòa carbon.

  Hành trình phát triển của xe hydro lỏng
  Vào tháng 3 năm 2022, tại vòng khai mạc Super Taikyu tại Đường đua Suzuka ở tỉnh Mie, Toyota tiết lộ rằng họ đã bắt đầu phát triển một phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro lỏng.

  Ba tháng sau, tại vòng thứ hai tại Fuji Speedway, đội đã trưng bày một hệ thống trên tàu và trạm di động dành cho hydro lỏng.

  Từ đó, sau khi thử nghiệm và phê duyệt bình hydro lỏng và các bộ phận khác, vào cuối tháng 10, chiếc xe đã được nạp đầy hydro thành công và được lái thử.

  Từ tháng 11, nhóm đã tổ chức các buổi theo dõi để giải quyết mọi vấn đề với hệ thống hydro lỏng và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đua ô tô.

  Năm nay, trọng tâm là trau dồi công nghệ và nhân sự với mục đích tạo ra một chiếc ô tô chạy bằng hydro lỏng để cạnh tranh với Super Taikyu.

  Ưu điểm của hydro lỏng
  Cho đến năm ngoái, Corollas chạy bằng hydro đã được cung cấp nhiên liệu bằng khí hydro. Nói chung, khả năng chạy bằng nhiên liệu lỏng giúp tăng mật độ năng lượng trên một đơn vị thể tích và tăng phạm vi lái xe.

  Đối với khí hydro, các thùng chứa được làm đầy ở áp suất cao và do đó phải có hình trụ. Tuy nhiên, khi nhiên liệu ở trạng thái lỏng, bình chứa không cần phải được điều áp. Trong tương lai, thùng nhiên liệu có thể được tạo hình thuận tiện để lắp đặt dưới sàn, mang lại tiềm năng cải thiện hiệu quả đóng gói.

  Hóa lỏng biến đổi các hố
  Chuyển đổi nhiên liệu từ khí sang lỏng cũng cho phép các trạm hydro di động nhỏ gọn hơn.

  Hóa lỏng làm giảm kích thước cần thiết của xe tải vận chuyển và loại bỏ sự cần thiết của các cơ sở tăng áp suất lên đến 70MPa. Điều này thu nhỏ diện tích của một trạm xuống còn khoảng một phần tư diện tích cần thiết cho khí hydro. Đối với xe chạy xăng, việc tiếp nhiên liệu cũng có thể được thực hiện trong khu vực hầm lò.

  Hơn nữa, vì việc tiếp nhiên liệu không còn cần phải được thực hiện ở áp suất cao, nhiều xe có thể được đổ liên tiếp.

  Trong tương lai, Toyota sẽ tập trung vào các thách thức như duy trì nhiệt độ cực thấp -253°C trong quá trình tiếp nhiên liệu và lưu trữ, cũng như xử lý sự bốc hơi tự nhiên khi các thùng chứa nóng lên, trong khi hãng cố gắng bắt kịp tốc độ phát triển công nghệ.

  Zalo
  Hotline