Thắp sáng tương lai bằng chất bán dẫn hữu cơ

Thắp sáng tương lai bằng chất bán dẫn hữu cơ

  Nghiên cứu đa ngành mới của Đại học St Andrews có thể mang lại những chiếc tivi, màn hình máy tính và hệ thống chiếu sáng hiệu quả hơn.

  Thắp sáng tương lai

  Diode phát sáng hữu cơ. Tín dụng: Giáo sư Ifor Samuel

  Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Bán dẫn Hữu cơ thuộc Trường Vật lý và Thiên văn học và Trường Hóa học đã đề xuất một phương pháp mới để thiết kế các vật liệu phát sáng hiệu quả trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature.

  Vật liệu phát sáng được sử dụng trong điốt phát sáng hữu cơ (OLED) hiện được tìm thấy trong phần lớn màn hình điện thoại di động và đồng hồ thông minh cũng như một số TV và đèn chiếu sáng ô tô.

  Thế hệ vật liệu phát mới nhất đang được phát triển tạo ra OLED có hiệu suất cao ở độ sáng thấp nhưng hiệu suất giảm khi độ sáng tăng lên đến mức cần thiết cho các ứng dụng chiếu sáng và ngoài trời. Vấn đề này được gọi là 'giảm hiệu quả'.

  Các nhà nghiên cứu đã xác định được sự kết hợp các tính năng của vật liệu cần thiết để khắc phục vấn đề này. Các hướng dẫn được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Ifor Samuel và Giáo sư Eli Zysman-Colman, sẽ giúp các nhà nghiên cứu OLED phát triển các vật liệu duy trì hiệu suất cao ở độ sáng cao, cho phép sử dụng các vật liệu mới nhất cho các ứng dụng trong màn hình, chiếu sáng và y học .

  Bình luận về nghiên cứu, Giáo sư Zysman-Colman giải thích rằng những phát hiện này “cung cấp cái nhìn sâu sắc rõ ràng hơn về mối liên hệ giữa các đặc tính của vật liệu phát và hiệu suất của OLED”.

  Giáo sư Samuel cho biết: “Phương pháp tiếp cận mới của chúng tôi đối với vấn đề này sẽ giúp phát triển các màn hình OLED sáng, hiệu quả và đầy màu sắc, sử dụng ít năng lượng hơn”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline