Tên lửa Gravity-1 phá kỷ lục của Trung Quốc có màn phóng ấn tượng từ tàu trên biển

Tên lửa Gravity-1 phá kỷ lục của Trung Quốc có màn phóng ấn tượng từ tàu trên biển

  Phương tiện Gravity-1 do công ty Orienspace của Trung Quốc chế tạo, đã cất cánh lần đầu tiên vào thứ Năm (11/1). Tên lửa mập mạp, vạm vỡ đã phóng ra khỏi boong một con tàu đóng ở Hoàng Hải lúc 12:30 sáng EST (05:30 GMT), gửi hai luồng khí thải lớn và một số mảnh vụn lớn ấn tượng lên bầu trời xanh.

  Theo Orienspace, Gravity-1 đã triển khai trọng tải của mình – ba vệ tinh thời tiết thương mại Yunyao-1 – vào quỹ đạo theo kế hoạch của họ, theo Orienspace và tuyên bố vụ phóng đầu tiên đã thành công. 

  Gravity-1 có thể chuyên chở khoảng 14.300 pound (6.500 kg) trọng tải lên quỹ đạo Trái đất thấp (LEO), Andrew Jones của SpaceNews đưa tin. Lần phóng tên lửa ngày hôm nay đã khiến nó trở thành tên lửa thương mại mạnh nhất của Trung Quốc, đồng thời là bệ phóng sử dụng nhiên liệu rắn mạnh nhất từng thực hiện thành công sứ mệnh quỹ đạo.

  một tên lửa màu trắng phóng từ một con tàu trên biển, phóng đôi luồng khí thải tối màu lên trời.

  Phương tiện phóng Gravity-1, phương tiện phóng rắn lớn nhất thế giới tính theo công suất, phóng từ một con tàu ở Hoàng Hải gần Hải Dương, ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, vào ngày 11 tháng 1 năm 2024. (Nguồn hình ảnh: Costfoto/NurPhoto qua Những hình ảnh đẹp)

  Gravity-1 sẽ chỉ là một trong những tên lửa trong chuồng của Orienspace, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. 

  Công ty cũng đang phát triển một phương tiện có tên Gravity-2, sẽ có tầng lõi chạy bằng nhiên liệu lỏng và tên lửa đẩy rắn. Theo Jones, Orienspace đang nhắm mục tiêu ra mắt Gravity-2 vào năm 2025, có khả năng sẽ có khả năng nâng 25,6 tấn lên LEO. 

  Sau đó, có Gravity-3, sẽ kết hợp ba giai đoạn cốt lõi của Gravity-2, giống như Falcon Heavy của SpaceX có ba tên lửa đẩy Falcon 9 gắn liền với nhau, Jones viết. Khả năng tải trọng của Gravity-3 tới LEO dự kiến ​​là khoảng 30,6 tấn.

  Để so sánh: Falcon 9 và Falcon Heavy có thể vận chuyển lần lượt khoảng 25 tấn và 70 tấn tới LEO, theo trang thông số kỹ thuật SpaceX của họ.

  một tên lửa màu trắng bay lên bầu trời xám xịt, thoát ra khỏi luồng khí thải tối tăm.

  Tên lửa Galaxy-1 của Orienspace bay lên bầu trời vào ngày 11 tháng 1 năm 2024. (Nguồn hình ảnh: Costfoto/NurPhoto qua Getty Images)

  Vụ phóng Galaxy-1 hôm nay là sứ mệnh quỹ đạo thứ tư trong năm của Trung Quốc. Gần đây, quốc gia này đã tăng nhịp độ ra mắt lên mức ấn tượng, trong đó khu vực tư nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng.

  Trung Quốc đã thực hiện 64 sứ mệnh quỹ đạo vào năm 2022, sau đó phá kỷ lục quốc gia đó với 67 sứ mệnh vào năm 2023.

  Zalo
  Hotline