TẤM PIN MẶT TRỜI AI VỚI HIỆU SUẤT 88% CHO PHÉP SẠC XE ĐIỆN KHÔNG DÂY

TẤM PIN MẶT TRỜI AI VỚI HIỆU SUẤT 88% CHO PHÉP SẠC XE ĐIỆN KHÔNG DÂY

  Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nghiên cứu và Công nghệ Odisha ở Ấn Độ đã tạo ra một mô hình hỗ trợ AI cho động cơ điện một chiều (DC). Những động cơ này được cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời và không cần kết nối với lưới điện để sạc.

  Tấm pin mặt trời AI với hiệu suất 88% cho phép sạc xe điện không dây

  Công nghệ này có tiềm năng được áp dụng trên quy mô lớn trong các ngành công nghiệp, gia đình và thậm chí cả xe điện (EV), theo báo cáo của  Thú vị Kỹ thuật .

  Bismit Mohanty là nhà nghiên cứu chính của dự án.

  Bằng cách sử dụng động cơ điện chạy bằng năng lượng mặt trời, các thiết bị điện có thể chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn và ít phụ thuộc hơn vào lưới điện truyền thống.

  Giải thích về tấm pin mặt trời AI

  Thông thường, pin được sử dụng để lưu trữ năng lượng dư thừa do các tấm pin mặt trời tạo ra. Năng lượng dư thừa này sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho động cơ ô tô khi không có ánh sáng mặt trời.

  Trong khi các động cơ DC trong thế giới thực đã đạt được hiệu suất năng lượng lên tới 80% thì nhóm của Mohanty có thể đạt hiệu suất lên tới 88% bằng cách tối ưu hóa sản lượng mảng năng lượng mặt trời bằng AI.

  Để tối đa hóa năng lượng từ các tấm pin mặt trời, cần phải giảm điện trở của các tấm pin. Để đạt được điều này, Mohanty và nhóm của ông đã phát triển mô hình MATLAB. Trong mô hình, họ đã đào tạo một mạng lưới thần kinh để xác định điện trở của pin mặt trời nhằm tạo ra năng lượng tối đa.

  Mạng lưới thần kinh đã sử dụng nhiều phép đo nhiệt độ và bức xạ để xác định điện trở tối ưu để đạt được công suất tối đa.

  Tuy nhiên, vì đây là giải pháp mạng thần kinh nên các tiêu chí cụ thể được sử dụng để xác định mức kháng cự tối ưu vẫn chưa được biết.

  Ứng dụng thực tế

  Các tấm pin mặt trời AI có khả năng giúp việc sạc xe điện không dây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Các công ty như Lightyear đã sản xuất xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Những tiến bộ công nghệ có thể góp phần tạo ra những chiếc ô tô không chỉ dựa vào năng lượng mặt trời mà còn có hiệu suất tương đương với những chiếc xe điện hiện có.

  Ngoài ra, không chỉ lĩnh vực xe điện mới có thể được hưởng lợi từ động cơ điện năng lượng mặt trời được tăng cường AI.

  Trong các hộ gia đình, những động cơ này có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị đơn giản hơn như tủ lạnh và quạt. Trong các ngành công nghiệp, chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ thường dựa vào nhiên liệu hóa thạch.

  Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ phát hiện của họ tại Hội nghị quốc tế về Hệ thống thông minh cho ứng dụng trong khoa học điện năm 2023

  Zalo
  Hotline