Tại sao tham vọng cơ sở hạ tầng hydro còn lâu mới trở thành hiện thực

Tại sao tham vọng cơ sở hạ tầng hydro còn lâu mới trở thành hiện thực

  Đường ống được đề xuất ở Châu Âu có thể đạt tới 28.000km vào năm 2030 — nhưng hiện chỉ có một dự án dài 30km đang được tiến hành

  Giày sneaker và

  Công trình xây dựng đường ống dẫn hydro tại Cảng Rotterdam đã bắt đầu vào mùa thu năm ngoái

  Tại trụ sở của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ở Paris, các nhà nghiên cứu theo dõi tiến trình sử dụng hydro như một giải pháp thay thế sạch cho nhiên liệu hóa thạch đã lập danh sách hơn 100 đường ống dẫn khí đốt, trải dài trên hơn chục quốc gia.  

  Nhưng phần lớn các dự án này là khái niệm hoặc đang trong quá trình nghiên cứu khả thi. Chỉ có một dự án thực sự đang được xây dựng: đường ống dài 30km tại Cảng Rotterdam. 

  Dự án Rotterdam, được triển khai vào tháng 10 năm ngoái, là bước đầu tiên trong kế hoạch xây dựng mạng lưới hydro châu Âu có thể đạt tới 28.000 km vào năm 2030 và trải dài 28 quốc gia vào năm 2040, theo European Hydrogen Backbone, một nhóm gồm 33 nhà khai thác cơ sở hạ tầng năng lượng.  

  Gasunie — công ty điều hành mạng lưới khí đốt do nhà nước Hà Lan sở hữu — tin rằng khi Hà Lan bắt đầu sử dụng ít khí đốt hơn để đáp ứng các cam kết về khí hậu, thì tới 85 phần trăm đường ống của nước này có thể được chuyển đổi để vận chuyển hydro thay thế. 

  Và có lẽ không có nơi nào tốt hơn Rotterdam để bắt đầu thử nghiệm này, nơi có quyền tiếp cận năng lượng tái tạo ngoài khơi, có các chuyến hàng hydro qua cảng và một số nhà máy lọc dầu mong muốn sử dụng khí đốt này. 

  Giày sneaker và

  Shell đang xây dựng một nhà máy hydro sử dụng năng lượng tái tạo ở cuối cảng Rotterdam © Thomas Fasting

  Ở cuối cảng, Shell đang xây dựng nhà máy hydro "xanh" — hoặc năng lượng tái tạo — của riêng mình, đây sẽ là nhà máy lớn nhất ở châu Âu. Nhà máy này sẽ sử dụng điện lấy từ gió ngoài khơi và một máy điện phân 200MW để tách khí ra khỏi nước. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp hydro cho nhà máy lọc dầu Pernis của Shell cách cảng vài km. 

  Nhưng Amir Mansouri, người đứng đầu dự án tại Shell, nhấn mạnh rằng đây là giai đoạn cuối của quá trình học hỏi khi nói đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng hydro. "Để hiểu rõ hơn, đây là cơ sở hydro tái tạo lớn nhất đang được xây dựng ở châu Âu và chỉ chiếm từ 5 đến 10 phần trăm nhu cầu hydro của Pernis", ông chỉ ra.

  Mansouri cho biết thêm rằng có một số thách thức cần vượt qua đối với dự án sẽ kết hợp 10 trong số các máy điện phân 20MW do công ty kỹ thuật Thyssenkrupp Nucera sản xuất. “Mức độ tương tác của 10 máy điện phân khi bạn tăng và giảm chúng là gì?” anh ấy hỏi. “Sự xuống cấp của điều đó là gì? Bạn thực sự có thể thoát khỏi nó được bao nhiêu? Chúng tôi đang dành rất nhiều thời gian để hiểu nó.”

  Một thách thức khác khi nghĩ đến việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng hydro là khả năng hiểu được giá cả của một thị trường chưa tồn tại.

  Ngay cả Mansouri, người bắt đầu sự nghiệp tại Shell bằng việc thực hiện các dự án dầu khí nước sâu phức tạp và tiếp tục giúp Shell phát triển chiến lược hydro, cũng không chắc chắn về tương lai của hydro xanh.

  “Hiện tại, tôi sẽ nói rằng đây là một trường hợp kinh doanh khá mong manh”, ông thừa nhận. Điều đó khiến cho khả năng tồn tại của các nhà máy hydro xanh trong tương lai trở nên khó đánh giá: “Sẽ rất khó đoán hoặc rất không chắc chắn khi nói rằng bạn có thể xây dựng thêm bao nhiêu nhà máy nữa”, Mansouri nói thêm. “Chúng tôi tập trung vào việc thực hiện đúng điều này”.

  Giày sneaker và

  Nhà máy lọc dầu Pernis của Shell ở Rotterdam. Cảng có vị trí thuận lợi để tiếp cận năng lượng tái tạo ngoài khơi và vận chuyển hydro © Peter Boer/Bloomberg

  Hiện tại, tham vọng đang đi trước thực tế. Theo Hội đồng Hydro, hiện có hơn 1.400 dự án hydro sạch đang được lên kế hoạch nhưng chỉ có 7% đạt được quyết định đầu tư cuối cùng. EU kỳ vọng sẽ có 40GW công suất điện phân ở châu Âu vào năm 2030, nhưng hiện nay chỉ có khoảng 1GW trên toàn cầu.

  Cameron Smith, giám đốc điều hành của Fortescue Hydrogen Systems, cho biết cần có thêm sự hỗ trợ của chính phủ cho “hành lang sản phẩm”, chẳng hạn như đường ống dẫn khí, đường dây truyền tải để kết nối với máy điện phân và “thiết bị chúng ta cần để quản lý các điện tử đó: điện tử công suất, máy biến áp, bộ biến tần và bộ chỉnh lưu”.

  Ông chỉ ra rằng các máy điện phân nước kiềm đã được chứng minh từ lâu cần nguồn điện ổn định và kém hiệu quả hơn khi nguồn cung cấp năng lượng tái tạo lên xuống thất thường. Do đó, Fortescue và những người khác đang thử nghiệm công nghệ điện phân mới để cố gắng sử dụng năng lượng tái tạo. 

  Nhưng công nghệ mới cần có thời gian, Javier Cavada, giám đốc điều hành châu Âu của Mitsubishi Power lưu ý. "Đôi khi, khi tôi đến các hội nghị, có vẻ như nền kinh tế hydro cần phải diễn ra trong hai đến ba năm, nhanh chóng", ông nhận xét. "Xin lỗi, điều này là không khả thi. Chúng ta cần toàn bộ những năm 2020 và đầu những năm 2030 để biến điều đó thành hiện thực". 

  Cavada cho biết giai đoạn đầu tiên của quá trình xây dựng hydro sạch là sự gia tăng đáng kể trong sản xuất điện tái tạo. Ông lập luận rằng hiện tại, mọi nhà máy điện tái tạo mới nên cung cấp điện cho lưới điện thay vì cho các máy điện phân hydro. “Đó là nhận thức chung của xã hội và ngành công nghiệp,” ông nói.  

  Tuy nhiên, Mitsubishi Power đang xây dựng các nhà máy điện khí có thể dễ dàng chuyển sang chạy bằng hydro trong trường hợp có nhu cầu trong tương lai. Cavada giải thích: “Chúng tôi không gặp bất kỳ tắc nghẽn kỹ thuật hoặc chuỗi cung ứng nào”. “Tuy nhiên, tôi chắc rằng bạn sẽ đánh giá cao, chúng tôi không thể xây dựng chuỗi cung ứng khi không biết khi nào sẽ có hàng.”

  Mời các đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Tập đoàn Thái Bình Dương
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline