Tại sao người Mỹ rất bất an trước khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc

Tại sao người Mỹ rất bất an trước khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc

  Tại sao người Mỹ rất bất an trước khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc

  A surveillance balloon and a UFO over a desert.
  Ảnh minh họa bởi Slate. Ảnh của Elmurod Usubaliev/Anadolu Agency qua Getty Images và Getty Images Plus.


  Đầu tháng 2 năm 1945, thuyền trưởng tàu USS New York đang chơi gôn thì phát hiện một vật thể lạ đang truy đuổi chiến hạm. Con tàu im lặng vô tuyến đang trên đường từ Trân Châu Cảng đến Đảo san hô Eniwetok, một điểm tham chiếu trước điểm đến cuối cùng của nó là bắn phá Iwo Jima.


  Sau khi điều tra "quả bóng kim loại phát sáng" qua ống nhòm, anh ta ra lệnh cho xạ thủ của con tàu đánh dấu phạm vi của mối đe dọa, sau đó yêu cầu lính thủy đánh bộ và xạ thủ nhắm vào thứ mà họ cho là vũ khí bí mật của Nhật Bản cách đó chỉ 800 thước. Con tàu thậm chí còn ra hiệu cho tàu hộ tống tiêu diệt tham gia cứu hộ.

  William McGuire và Mark Murphy viết trong lịch sử trung đoàn của tàu chiến:

  Anh ta bỏ tay xuống, nhìn quanh và nói, “Mày bắn cái quái gì vậy? Đó là sao Kim, một hành tinh chết tiệt.” “Đó là hình dáng của sao Kim ở ngoài kia,” người đàn ông kết luận, “một vũ khí bí mật của Nhật Bản. Sĩ quan pháo binh nói rằng anh ta đoán anh ta khá ngắn trong tầm bắn đó.

  Chống lại sự quen thuộc của bầu trời, bóng bay, vệ tinh và các hành tinh đều có thể xuất hiện ngoài hành tinh. Đôi khi theo nghĩa đen: Dự án Blue Book tìm cách ghi lại và nghiên cứu các lần nhìn thấy UFO cho Lực lượng Không quân, thường bao gồm các lần nhìn thấy Sao Kim vào lúc hoàng hôn và bình minh trong bản ghi các lần nhìn thấy vật thể bay không xác định. Vào ngày 1 tháng 2, một khinh khí cầu tầm cao được phóng từ Trung Quốc đã trôi dạt vào bầu trời Hoa Kỳ, làm gián đoạn giao thông hàng không ở Billings, Montana. Hành trình thuận buồm xuôi gió của nó đã đưa nó đến Đại Tây Dương 4 ngày sau đó, nơi một phi công của Lực lượng Không quân trên máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đã bắn hạ nó bằng một tên lửa không đối không.

  Vẫn còn phải xem chính xác thông tin gì mà quả bóng đã thu thập. Sau vụ bắn hạ, Hải quân Hoa Kỳ đã gửi tàu và thủy thủ đến khu vực để thu hồi xác máy bay và có lẽ là các cảm biến và kho lưu trữ dữ liệu của nó. Phần lớn đã được tạo ra từ đường đi của khinh khí cầu trên các hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được trang bị hạt nhân. Những trang web tương tự có thể nhìn thấy từ không gian, dưới sự giám sát của vệ tinh và trong thông tin nguồn mở. Khi thông tin xuất hiện, rất có thể đó sẽ là bằng cách công bố có chọn lọc, những tiết lộ do chính phủ Hoa Kỳ và có thể cả Trung Quốc lựa chọn, nhằm mục đích giải thích chính xác quả bóng bay đang làm gì và thế giới nên coi hoạt động đó là đáng ngại hay lành tính như thế nào. .

  Như một bóng ma ám ảnh bầu trời Mỹ và, trong một tuần, tin tức của Mỹ, khinh khí cầu đã phơi bày hai sự thật không thể phủ nhận nhưng cũng rất đáng quên: Hoa Kỳ là một phần của một thế giới được kết nối và các quốc gia khác có thể sử dụng những kết nối đó để quan sát những gì đang xảy ra trên và bên trên. bề mặt ở đây—giống như Hoa Kỳ làm với các đồng minh cũng như kẻ thù của mình.

  Mặc dù lịch sử trung đoàn của USS New York không đề cập đến nó, nhưng những thủy thủ đó đã coi Venus là một khinh khí cầu thù địch chỉ vài tháng sau khi Nhật Bản phóng khinh khí cầu vũ trang vào dòng phản lực. Luồng phản lực là một luồng khí quyển ở độ cao lớn và người phát hiện ra nó, Hidetoshi Arakawa thuộc Đài quan sát khí tượng trung tâm ở Tokyo, đã công bố kết quả của mình vào những năm 1920 bằng Esperanto, một ngôn ngữ được xây dựng tưởng tượng là quốc tế nhưng chủ yếu là lĩnh vực của những người có sở thích và đôi khi , con nhà ngoại giao. Việc triển khai quân sự dòng máy bay phản lực để mang bom giữa các lục địa đã bất ngờ phá vỡ ảo tưởng về các đại dương rộng lớn như một rào cản an toàn giữa nội địa của Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Bóng bay gây cháy của Nhật Bản được hình thành và tung ra để trả đũa Cuộc đột kích Doolittle năm 1942 của Hoa Kỳ trên các hòn đảo quê hương, với mục tiêu đốt cháy các khu rừng và thành phố. Những vũ khí bóng bay FuGo này được sử dụng trong một năm đặc biệt ẩm ướt, hạn chế mức độ cháy rừng do chúng gây ra. Các trường hợp tử vong duy nhất được ghi nhận từ các thiết bị xảy ra khi hầu hết một gia đình ở Oregon gặp phải một cách bi thảm khi đang đi dã ngoại và kích hoạt trọng tải chưa nổ của nó.

  Mặc dù đã dành nhiều thập kỷ để sở hữu các thuộc địa ở nước ngoài (năm trong số đó vẫn là một phần của Hoa Kỳ với tư cách là lãnh thổ), nhưng người Mỹ phải chuyển sang những cách khác để hiểu thế giới là mối đe dọa dễ bị tổn thương thông qua kết nối, thay vì cô lập và bảo vệ thông qua khoảng cách. Như nghệ sĩ và nhà vẽ bản đồ Richard Edes Harrison đã khám phá trong các bản đồ toàn cầu về Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ không quá xa các vùng đất của Châu Âu và Châu Á.

  Trong khi khinh khí cầu FuGo về mặt kỹ thuật là một vũ khí xuyên lục địa, thì tầm bay xa của máy bay ném bom và sau này là tên lửa sẽ thu nhỏ địa cầu hơn nữa. Bom hạt nhân, với tác động nổ được đo bằng kiloton và sau đó là megaton, có thể dễ dàng lắp vào các máy bay có thể tấn công từ khoảng cách hàng nghìn dặm. Hoa Kỳ chỉ sử dụng hai quả bom như vậy để giết 110.000 hoặc 210.000 người. Khi các nhà hoạch định chính sách và hoạch định quân sự chuyển từ giai đoạn cuối Thế chiến II sang giai đoạn đầu Chiến tranh Lạnh, họ đã làm như vậy với những người đã biết. 

  cho rằng các loại vũ khí mới có thể được chế tạo và phát triển cách xa những con mắt tò mò của các đội tuần tra biên giới và các chuyến thăm cảng.

  Trước mắt công chúng, những nỗi sợ hãi đó thể hiện rõ ràng nhất với hiện tượng đĩa bay năm 1947, sau lời khai của một phi công được công bố rộng rãi về việc đã nhìn thấy những chiếc máy bay bất thường ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Một chủ trang trại ở New Mexico, người đã tình cờ tìm thấy mảnh vỡ của một quả bóng bay bị rơi vài tuần trước đó, đã xem lại mảnh vỡ sau khi biết về chiếc đĩa bay. Đó là sự khởi đầu của Sự cố Roswell, sự kiện này đã trở thành một câu chuyện cơ bản về UFO bất chấp sự phản đối của Quân đội rằng vật thể được tìm thấy chỉ là một quả bóng bay thời tiết. Vào những năm 1990, quá trình giải mật tiết lộ rằng, mặc dù hoàn toàn là một quả bóng bay, nhưng mảnh vỡ thực tế là một phần của Dự án Mogul, một dự án của Hoa Kỳ.
  chương trình đặt cảm biến âm thanh trên khinh khí cầu tầm cao để lắng nghe các vụ thử hạt nhân ở Liên Xô.

  Dự án Genetrix, được hình thành vào năm 1950 và được phê duyệt vào năm 1956, sử dụng bóng bay mang theo máy ảnh để chụp ảnh bên trong Liên Xô và Trung Quốc. Từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 năm 1956, dự án đã phóng 448 quả bóng bay, 40 trong số đó đã được Hoa Kỳ thu hồi.

  Curtis Peebles viết trong High Frontier: The U.S. Air Force and the Military Space Program: “13.813 bức ảnh có thể sử dụng bao phủ 1.116.449 dặm vuông của Liên Xô và Trung Quốc (tám phần trăm tổng diện tích của họ). tuy nhiên, phần lớn ảnh chụp là cánh đồng và rừng rậm, những khu vực ít có giá trị tình báo.”

  Nhưng cùng lúc đó, hai lựa chọn thay thế tốt hơn, bền bỉ hơn cho việc giám sát bằng khinh khí cầu đã xuất hiện: máy bay do thám và vệ tinh.

  Năm 1956, Hoa Kỳ bắt đầu các chuyến bay qua Liên Xô bằng máy bay do thám U-2 độ bền cao. Các máy bay cung cấp thông tin có ý nghĩa, chẳng hạn như quy mô nhỏ hơn dự kiến của phi đội máy bay ném bom Liên Xô. Chúng cũng tiềm ẩn rủi ro, khi các chuyến bay vi phạm không phận chủ quyền, và vào năm 1960, Liên Xô đã bắn hạ một chiếc U-2 do Francis Gary Powers lái, tiết lộ công khai chương trình và tạo ra một sự cố quốc tế. Máy bay có thể do thám tốt hơn khinh khí cầu, nhưng phi công con người có thể gặp rủi ro cả về cá nhân và chính trị khi sử dụng.

  Sputnik 1, được phóng vào ngày 4 tháng 10 năm 1957, trở thành vệ tinh đầu tiên do con người phóng. Bản thân Sputnik không phải là một cảm biến hữu ích, mặc dù các chỉ số có giá trị về đặc tính khí quyển được tạo ra bằng cách đo sự phân rã quỹ đạo dần dần của nó. Thay vào đó, Sputnik đã chứng minh rằng Liên Xô có tên lửa để đưa các vật thể vào không gian và cùng với đó, ném tên lửa trang bị hạt nhân xuống các lục địa xa xôi. Sputnik cũng là một bước quan trọng đối với các vệ tinh quan sát và gián điệp. Việc sử dụng không gian chính của quân đội cho đến ngày nay vẫn là nơi chứa các cảm biến được sử dụng để theo dõi lẫn nhau, bao gồm mọi thứ từ máy ảnh độ phân giải cao đến đọc số liệu khí tượng.

  Tuy nhiên, không giống như các máy bay do thám, Sputnik 1 có thể nhìn thấy rất rõ ràng từ mặt đất, với lớp phủ phản chiếu có chủ ý và trên bầu trời đêm không có vệ tinh nào khác. Kết quả là, nó cho thấy rằng một quốc gia duy nhất có thể thay đổi bầu trời cho tất cả mọi người. Sputnik đã cho thấy mối đe dọa hạt nhân ngụ ý của nó, ngay lập tức là một thành tựu công nghệ tuyệt vời và một biểu tượng về sự dễ bị tổn thương. Các vệ tinh cũng có thể được theo dõi bởi các nhà quan sát trên mặt đất, không chỉ các vệ tinh quân sự chuyên dụng, mà cả những người có sở thích và thường dân. Các vật thể trong quỹ đạo rất khó che giấu, mặc dù chúng dễ dàng trở thành thói quen hơn.

  Vào năm 2023, nhiều thập kỷ sau khi ICBM và giám sát vệ tinh trở thành vật cố định lâu dài của các siêu cường hiện đại, rất dễ khiến cho sự ngạc nhiên và mới lạ về sự sáng tạo của chúng mờ nhạt đi. Khinh khí cầu của Trung Quốc, bất kể mục đích của nó là gì, đã trở thành một lời nhắc nhở hữu hình và có thể quan sát được về công việc thường vô hình mà các quốc gia làm để theo dõi lẫn nhau. Cùng với đó là cảm giác dễ bị tổn thương mới, loại hoạt hình các công cụ giám sát và quân sự trong Chiến tranh Lạnh lần thứ nhất.

  Khi khinh khí cầu di chuyển trên bầu trời, Hoa Kỳ đã phủi sạch một tàn tích khác của Chiến tranh Lạnh. Theo dõi hành trình của khinh khí cầu trên bầu trời Mỹ là các phi công trên máy bay do thám U-2. Ít nhất một trong số các phi công đã chụp ảnh tự sướng với bóng bay làm phông nền, được phân loại là bí mật.

  Zalo
  Hotline