Sự thiếu hụt đáng kể trong mục tiêu ``3x năng lượng tái tạo'' của Liên hợp quốc, đòi hỏi các biện pháp thúc đẩy mới từ mỗi quốc gia

Sự thiếu hụt đáng kể trong mục tiêu ``3x năng lượng tái tạo'' của Liên hợp quốc, đòi hỏi các biện pháp thúc đẩy mới từ mỗi quốc gia

  Theo báo cáo phân tích do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố ngày 4/6, phiên họp thứ 28 của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) nhằm mục đích tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo của thế giới vào năm 2030. Hiện tại, tổng mức mục tiêu do chính phủ mỗi nước đặt ra chỉ chiếm khoảng 10% mục tiêu của hội nghị) và điều cần thiết là mỗi quốc gia phải mạnh dạn tăng cường chính sách thúc đẩy năng lượng tái tạo trong tương lai.

  (Nguồn: trang chủ IEA)

  IEA kêu gọi thúc đẩy và tăng cường hơn nữa việc sử dụng năng lượng tái tạo
  (Nguồn: trang chủ IEA)

  Báo cáo `` Cam kết tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo của COP28 '' nêu rõ rằng mặc dù việc sản xuất năng lượng tái tạo sẽ là trọng tâm để đạt được các mục tiêu giảm khí thải nhà kính quốc tế, nhưng hiện tại, rất ít quốc gia đặt mục tiêu rõ ràng vào năm 2030 về công suất năng lượng tái tạo trong việc giảm phát thải khí nhà kính ở quốc gia của họ. mục tiêu (NDC: sự đóng góp của một quốc gia đối với thế giới bên ngoài). Bình luận chính thức trong NDC hiện ở mức 1.200GW, chỉ bằng 12% mục tiêu “cắt giảm năng lượng tái tạo toàn cầu”.

  Tuy nhiên, một phân tích mới của IEA với khoảng 150 quốc gia trên thế giới cho thấy mục tiêu triển khai năng lượng tái tạo trong nước do các chính phủ trên thế giới đặt ra còn lớn hơn nhiều, lên tới khoảng 8.000 GW vào năm 2030. Công suất năng lượng tái tạo sẽ tăng lên nếu tất cả các chính sách, kế hoạch và ước tính hiện có được đưa vào NDC mới mà các quốc gia dự kiến ​​sẽ công bố vào năm tới, bao gồm các sửa đổi đầy tham vọng vào năm 2030 và các mục tiêu mới vào năm 2035. Tổng công suất là 11.000 GW, hay 70% mức cần thiết để đạt được đạt được mục tiêu 3x. Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu gấp 3 lần đòi hỏi phải đặt ra những mục tiêu cao hơn nữa.

  Để đối phó với sự sụt giảm nhanh chóng về chi phí sản xuất năng lượng tái tạo trong thập kỷ qua và những nỗ lực mới của các quốc gia nhằm xây dựng hệ thống năng lượng có khả năng phục hồi cao, ngày càng nhiều quốc gia đang chuyển sự chú ý sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Kể từ khi ký kết Thỏa thuận Paris năm 2015, công suất năng lượng tái tạo đã tăng gấp ba lần trên toàn thế giới. Điều này phần lớn là do hỗ trợ chính sách, tính kinh tế theo quy mô và tiến bộ công nghệ đã giúp giảm hơn 40% chi phí năng lượng mặt trời và gió so với cùng kỳ, khiến chúng có khả năng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2023 sẽ đạt xấp xỉ 560GW, tăng 64% so với năm trước.

  Mặt khác, thời gian chờ đợi giấy phép dự án kéo dài, đầu tư không đủ vào cơ sở hạ tầng lưới điện, nhu cầu tích hợp năng lượng tái tạo biến đổi nhanh chóng và hiệu quả về mặt chi phí cũng như mức tài chính cao, đặc biệt là ở các nước mới nổi và đang phát triển, chẳng hạn như chi phí. . Báo cáo đề xuất các phản ứng có mục tiêu cho các quốc gia để giải quyết những trở ngại này. Ví dụ, các cách tiếp cận để giảm chi phí tài chính trong khả năng vay vốn của các dự án năng lượng tái tạo bao gồm cải thiện tầm nhìn chính sách dài hạn, hỗ trợ các dự án trong giai đoạn tiền phát triển và giảm thiểu rủi ro về giá cả, lạm phát và các kênh tỷ giá hối đoái.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline