Singapore bắt đầu nhập khẩu năng lượng tái tạo từ Indonesia trong vòng 5 năm

Singapore bắt đầu nhập khẩu năng lượng tái tạo từ Indonesia trong vòng 5 năm

  JAKARTA - Singapore có thể bắt đầu nhập khẩu hai gigawatt (GW) năng lượng tái tạo hàng năm từ Indonesia trong vòng 5 năm, đây là nỗ lực lớn nhất của nước Cộng hòa này cho đến nay nhằm nhập khẩu điện có hàm lượng carbon thấp.

  Giày sneaker và

  Nhập khẩu từ Indonesia sẽ chiếm khoảng 16% nhu cầu hàng năm của Singapore. ST ẢNH: CHONG JUN LIANG

  Lượng nhập khẩu sẽ chiếm khoảng 15% nhu cầu hàng năm của Singapore và sẽ tạo thành hợp đồng điện xuyên biên giới lớn nhất của nước này cho đến nay.

  Kết hợp với một thỏa thuận tương tự cấp phép nhập khẩu 1GW điện hàng năm từ Campuchia, Singapore đã đi được 3/4 chặng đường để đạt được mục tiêu nhập khẩu lên tới 4GW điện mỗi năm vào năm 2035.

  Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) hôm thứ Sáu cho biết họ đang cấp phê duyệt có điều kiện cho 5 dự án nhập khẩu tổng cộng 2GW điện carbon thấp từ Indonesia vào Singapore

  Năm công ty quản lý dự án là: Pacific Medco Solar, Adaro Solar International, EDP Renewables Châu Á-Thái Bình Dương, Vanda RE và Keppel Energy.

  Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp thứ hai, Tiến sĩ Tan See Leng, nói với The Straits Times hôm thứ Sáu rằng việc cấp các phê duyệt này là một “thời điểm bước ngoặt” cho tham vọng năng lượng xanh của Singapore.

  Ông nói: “Người dân Singapore nên tin tưởng rằng chúng tôi đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu nhập khẩu 4GW điện có hàm lượng carbon thấp vào năm 2035, giống như những gì chúng tôi đã cam kết hồi đầu năm”.

  EMA cho biết các phê duyệt có điều kiện được cấp sau khi đánh giá ban đầu rằng các dự án nhập khẩu điện được đề xuất là khả thi về mặt kỹ thuật và thương mại.

  Cơ quan này cho biết: “Việc phê duyệt có điều kiện tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty có được các phê duyệt và giấy phép theo quy định cần thiết cho các dự án của họ”.

  Những phê duyệt này được xây dựng dựa trên nhiều thỏa thuận giữa Indonesia và Singapore trong lĩnh vực hợp tác năng lượng, bao gồm một thỏa thuận về năng lượng carbon thấp và kết nối điện xuyên biên giới.

  Thỏa thuận mới nhất này đã được Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Arifin Tasrif và Tiến sĩ Tan ký kết vào thứ Sáu bên lề Diễn đàn Phát triển bền vững Indonesia tại Jakarta.

  Trong bài phát biểu tại sự kiện được tổ chức tại khách sạn Park Hyatt, Tiến sĩ Tan cho biết thỏa thuận này cung cấp tính cụ thể trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và sẽ cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ để tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án.

  “Thế giới đang trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng sâu sắc. Tiến sĩ Tan cho biết: Chúng ta phải đạt được mức không khí trong khi vẫn đảm bảo an ninh năng lượng và khả năng cạnh tranh kinh tế. 

  “Thông qua hợp tác quốc tế, chúng ta có thể làm việc cùng nhau để cùng nhau lập kế hoạch và thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như tiến tới một tương lai năng lượng chung”.

  Giày sneaker và

  Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp thứ hai Tan See Leng cho biết việc EMA cấp 5 giấy phép phê duyệt là “thời điểm bước ngoặt” cho tham vọng năng lượng xanh của Singapore. ST ẢNH: HARIZ BAHARUDIN

  Trong một tuyên bố chung của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore và Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, ông Arifin cũng giữ nguyên thỏa thuận.

  Ông nói: “Khi chúng tôi tăng cường kết nối xuyên biên giới, chúng tôi đang tạo ra một hệ sinh thái dòng năng lượng vượt qua ranh giới địa lý. “Tinh thần kết nối này vượt xa các đường dây điện và đường ống; nó thể hiện sự hợp tác chung và bình đẳng giữa các quốc gia chúng ta.”

  Singapore và Indonesia đã ký các thỏa thuận liên quan vào tháng 1 năm 2022 và vào tháng 3 năm nay.

  EMA cho biết các thỏa thuận này khẳng định cam kết của cả hai nước trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án mua bán điện xuyên biên giới và kết nối giữa Indonesia và Singapore, cũng như đầu tư vào phát triển các ngành sản xuất năng lượng tái tạo.

  Những ngành công nghiệp này bao gồm quang điện mặt trời (PV) và hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS), với 5 dự án đã được thống nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các nhà máy sản xuất ở Indonesia.

  EMA cho biết: “Các dự án này nhằm mục đích lắp đặt dần dần khoảng 11 gigawatt giờ (GWp) của các nhà máy PV và khoảng 21 gigawatt giờ (GWh) BESS, đồng thời đặt mục tiêu bắt đầu hoạt động thương mại từ cuối năm 2027”.

  Năm công ty xử lý các dự án nhập khẩu điện sẽ tiến hành khảo sát hàng hải  trên tuyến đường đề xuất cho các dây cáp điện dưới biển của họ, theo sự phê duyệt của chính quyền Indonesia, cũng như hỗ trợ sản xuất thiết bị.

  Điều này xảy ra sau khi Keppel Energy được cấp phê duyệt tương tự vào tháng 3 để nhập khẩu 1GW điện carbon thấp từ Campuchia.

  EMA cho biết: “Cùng với 3GW phê duyệt có điều kiện sẽ đưa Singapore đến gần hơn với tham vọng nhập khẩu tới 4GW điện có hàm lượng carbon thấp vào năm 2035”. 

  Họ nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục xem xét các đề xuất nhập khẩu điện đã nhận được, nhằm cấp thêm các phê duyệt có điều kiện.

  Động thái nhập khẩu điện của Singapore song song với những nỗ lực khác nhằm giúp đất nước bền vững hơn bằng cách đầu tư vào năng lượng xanh.

  Chẳng hạn, Vena Energy có trụ sở tại Singapore đang đặt mục tiêu bắt đầu xây dựng dự án pin và năng lượng mặt trời 2GW tại Quần đảo Riau của Indonesia vào năm 2026, nhằm cung cấp điện cho Singapore trước năm 2030.

  Tiến sĩ Tan nhấn mạnh việc phê duyệt có điều kiện đã thúc đẩy  tham vọng năng lượng xanh của Indonesia và Singapore như thế nào.

  Ông cho biết việc một nửa mục tiêu nhập khẩu điện hiện tại của Singapore đến từ Indonesia là minh chứng cho mối quan hệ đối tác toàn diện và lâu dài giữa hai nước cũng như tham vọng chung của họ nhằm tìm kiếm những cơ hội cho phép người dân cùng nhau phát triển thịnh vượng.

  Ông nói với ST rằng những nỗ lực này cũng sẽ góp phần vào mục tiêu thiết lập lưới điện ASEAN của khu vực.

  Dự án tiềm năng này được đề xuất trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN gần đây và các cuộc họp liên quan, sẽ tập hợp các nguồn điện xanh trong khu vực và giúp việc tiêu thụ năng lượng bền vững hơn.

  Mạng lưới như vậy sẽ tận dụng tối đa tiềm năng năng lượng tái tạo của Đông Nam Á và tăng cường khả năng phục hồi năng lượng cho người dân ở Singapore và khu vực.

  Tiến sĩ Tan nói thêm rằng an ninh năng lượng, khả năng phục hồi và độ tin cậy đã trở nên “được đảm bảo hơn” nhờ sự đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

  Zalo
  Hotline