Sau cơn sốt năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời của Việt Nam trở nên lãng phí

Sau cơn sốt năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời của Việt Nam trở nên lãng phí

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Sau cơn sốt năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời của Việt Nam trở nên lãng phí
  Các trang trại năng lượng mặt trời và gió buộc phải hạn chế hoạt động do hạn chế về cơ sở hạ tầng sau sự bùng nổ năng lượng tái tạo.

  Solar panels in Vietnam

  Tỉnh Ninh Thuận của Việt Nam có nhiều dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió hơn mức mà lưới điện quốc gia của cả nước có thể xử lý [Ảnh của Yên Dương]

  Ninh Thuận, Việt Nam - Trong tối đa 12 ngày mỗi tháng, Trần Như Anh Kiệt, giám đốc siêu thị ở tỉnh Ninh Thuận của Việt Nam, buộc phải tắt các tấm pin mặt trời của mình trong những giờ nắng cao điểm sinh lợi nhất.

  "Tôi đang mất trung bình 40% sản lượng", Kiệt nói với Al Jazeera, đề cập đến các tấm pin năng lượng mặt trời mà anh lắp đặt trên mái cửa hàng của mình để anh có thể bán điện cho lưới điện quốc gia.

  “Trước khi cắt giảm, doanh thu của chúng tôi là 100 triệu đồng Việt Nam [4.136 đô la], bây giờ chỉ là 60 triệu đồng Việt Nam [2.589 đô la].”

  Nếu ông Kiệt không tắt chúng theo ý mình, thì công ty điện lực nhà nước sẽ “đến ngắt điện thay”.

  Trên khắp miền Nam Việt Nam và Tây Nguyên, chính quyền đang yêu cầu các nhà sản xuất năng lượng quy mô nhỏ như Kiệt và các trang trại năng lượng mặt trời công nghiệp hạn chế hoạt động do hạn chế về cơ sở hạ tầng.

  Sau sự bùng nổ chưa từng có trong đầu tư vào năng lượng tái tạo trong những năm gần đây, các đường dây truyền tải kết nối các dự án năng lượng mặt trời và gió vào lưới điện quốc gia thiếu khả năng đối phó với nguồn cung tăng đột biến.

  Các nhà hoạch định chính sách cũng không thể theo kịp, để lại những lỗ hổng trong quy định khiến một số nhà đầu tư không thể kiếm tiền từ sức mạnh mà họ khai thác.

  “Một đường dây [truyền tải] mất ba năm để xây dựng và một trang trại gió để xây dựng trong một năm,” Minh Hà Dương, một chuyên gia năng lượng sạch, nói với Al Jazeera. “Vì vậy, các dây chuyền cần được lên kế hoạch trước nhiều năm. Điều này đã không thể xảy ra vì vào năm 2018, không ai biết chắc chắn nơi họ sẽ cần đến. "

  Tran Nhu Anh Kiet
  Trần Như Anh Kiệt nằm trong một làn sóng các nhà đầu tư tại Việt Nam đặt cược vào năng lượng tái tạo [Ảnh của Yên Dương]
  Từ năm 2017 đến cuối năm 2021, Việt Nam đã đưa ra các hợp đồng 20 năm để mua điện từ các dự án điện mặt trời và điện gió mới với giá cố định, một chính sách phổ biến được áp dụng trên toàn thế giới nhằm khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo được gọi là biểu giá nhập khẩu (FIT). Ở mức hơn 70 đô la mỗi megawatt-giờ (MWh), mức giá này vượt xa những gì các nước Đông Nam Á khác đang cung cấp vào thời điểm đó. Ví dụ, FIT trên mái nhà ở Thái Lan vào năm 2019, chỉ khoảng 57 USD / MWh.

  “Lý do của chính sách này là để tránh rủi ro thiếu điện,” ông Dương nói. “Bởi vì các nhà máy điện than và khí đốt mà chúng tôi dự định xây dựng đã không được [kết thúc] đúng thời hạn.”

  Chính sách đã hoạt động. Mức thuế hấp dẫn cùng với thời hạn đủ điều kiện ngắn đã làm dấy lên một cơn sốt xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

  BIM Energy là một trong những nhà đầu tư lớn của Việt Nam đã nhảy vào cuộc đua, với lý do tỷ lệ FIT hấp dẫn và cam kết trước đó của Việt Nam là tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng từ 6% năm 2016 lên 10% vào năm 2030.

  Ông Nguyễn Hải Vinh, Phó giám đốc BIM Energy, nói với Al Jazeera: “Chính phủ đã ban hành các cơ chế đột phá cho năng lượng gió và mặt trời. “Song song đó, chính quyền địa phương đã làm việc cùng với chúng tôi trong suốt giai đoạn phát triển dự án.”

  Nỗ lực phối hợp giúp công ty có trụ sở tại Hà Nội hoàn thành các trang trại năng lượng mặt trời và điện gió trị giá 500MW kịp thời để được hưởng mức FIT ưu đãi.

  Các chương trình hỗ trợ chính của chính phủ đã bao gồm miễn thuế thu nhập và tiền thuê đất. Mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng về ô nhiễm không khí do than gây ra cũng có nghĩa là sự ủng hộ cho năng lượng sạch đang gia tăng.

  Năng lượng tái tạo bùng nổ
  Năm 2019, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia có công suất lắp đặt điện mặt trời và điện gió lớn nhất Đông Nam Á. Đến năm sau, tổng công suất điện mặt trời của đất nước đạt 16.500MW, vượt xa mục tiêu của chính phủ là 850MW.

  Ngày nay ở Ninh Thuận, nhiều tấm pin mặt trời và tua-bin gió sừng sững giữa những cánh đồng lúa và ruộng muối.

  Kiệt, người đến từ tỉnh ven biển, đã tận mắt trải nghiệm sự bùng nổ này.

  Nhận thấy cơ hội do giá tấm pin mặt trời giảm và các ưu đãi của chính phủ, năm 2019, Kiệt đã đồng sáng lập Việt Sun, một trong khoảng 100 công ty mọc lên ở Ninh Thuận vào thời điểm đó để lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà. Chỉ với 14 nhân viên, đến nay, Viet Sun đã có hơn 300 khách hàng, từ nông dân đến giáo viên cũ của anh.

  Như mọi sự bùng nổ khác, ngay sau đó là vụ phá sản.

  Trong quá trình triển khai FIT mới nhất kết thúc vào năm 2020, chính phủ đã giới hạn điện mặt trời đủ tiêu chuẩn áp dụng ở Ninh Thuận ở mức 2.000MW.

  Mặc dù các nhân viên quyền lực nhà nước sẽ từng nhà vào cuối năm 2020 nói với dân làng rằng đừng đầu tư thêm nữa, việc lắp đặt vẫn tiếp tục.

  Vào tháng 3, các cuộc thanh tra của chính phủ đã phát hiện ra rằng nhiều công ty điện lực nhà nước ở miền Nam Việt Nam, bao gồm cả Ninh Thuận, đã kết nối các tấm pin áp mái mới sau khi thời hạn FIT đã hết.

  Không có cơ chế định giá phù hợp, một số nhà đầu tư năng lượng mặt trời đã không thể bán tất cả điện năng mà họ tạo ra.

  Wind turbine Vietnam
  Một số nhà đầu tư năng lượng tái tạo ở Việt Nam không thể bán tất cả nguồn điện mà họ tạo ra [Ảnh của Yên Dương]
  Trang trại năng lượng mặt trời Thuận Nam của Trung Nam Group, cơ sở lớn nhất như vậy ở Đông Nam Á, nằm trong số đó.

  Mặc dù đã đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2020, kịp thời đủ điều kiện hưởng mức FIT là 0,0935 USD / kilowatt giờ, trang trại vẫn chưa thể bán được 40% công suất 450MW vì tổng sản lượng điện mặt trời của Ninh Thuận đã phát triển tốt. vượt quá mức giới hạn 2.000 MW của chính phủ. Ngoài ra, cũng giống như các khoản đầu tư khác ở miền Nam Việt Nam, dự án đang phải đối mặt với những hạn chế do năng lực đường truyền hạn chế.

  “Điều này là vô cùng lãng phí cho công ty và lãng phí tài nguyên quốc gia”, Tập đoàn Trung Nam nói với Al Jazeera trong một tuyên bố. “Nguồn thu của chúng tôi do đó gặp khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cân đối sổ sách và thu xếp vốn cũng như uy tín của Trung Nam trong mắt các đối tác tài chính”.

  Năm ngoái đặc biệt khó khăn cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo của Việt Nam. Việc đóng cửa kinh doanh trong thời gian COVID-19 ngừng hoạt động đã làm giảm nhu cầu điện năng, buộc phải cắt giảm trên diện rộng. Vào tháng 9, khoảng 40 nhà đầu tư năng lượng mặt trời ở tỉnh Gia Lai, Tây Nguyên đã đe dọa khởi kiện chính phủ sau khi họ bị buộc phải liên tục cắt giảm nguồn cung, khiến họ gặp khó khăn về tài chính.

  “Họ cắt [cung cấp điện] vào mỗi cuối tuần, họ cắt 50% công suất,” Huỳnh Thị Hà của Hưng Khánh Solar Co Ltd, một trong những nhà đầu tư, nói với Al Jazeera.

  "Nó đã ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của tôi."

  Sự không chắc chắn về việc cắt giảm và định giá sau FIT cũng đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư điện gió. Nhiều người đã trải qua sự chậm trễ đáng kể trong quá trình xây dựng, không thể đưa các chuyên gia bay và vận chuyển các tuabin gió đúng hạn do tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu và hạn chế đi lại trong suốt năm 2021. Kết quả là 62 dự án điện gió đã bỏ lỡ thời hạn cuối cùng của FIT vào tháng 10.

  Cho đến nay, chính phủ vẫn chưa ban hành chính sách giá thay thế, khiến các dự án điện gió và điện mặt trời đã hoàn thành xây dựng sau khi hết hạn FIT tương ứng không thể bán điện.

  Bim Group
  BIM Energy đã xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và gió với công suất 500MW để tận dụng sự bùng nổ năng lượng tái tạo của Việt Nam [Ảnh của Yên Dương]
  “Các công ty điện gió đã bỏ lỡ thời hạn FIT đang nóng lòng chờ đợi một cơ chế mới, vì họ đã đầu tư tiền vào dự án,” Bùi Vĩnh Thắng, Giám đốc quốc gia của Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu, nói với Al Jazeera. “Chúng tôi cần một chính sách mới với một lộ trình rõ ràng.”

  Nhưng bất chấp rủi ro, thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam, đặc biệt là gió, vẫn hấp dẫn và có lợi nhuận trong mắt nhiều nhà đầu tư, theo ông Thắng.

  Việt Nam dự kiến ​​sẽ phê duyệt kế hoạch phát triển điện thứ tám cho năm 2030 vào tháng 5 này, sau hai năm sửa đổi và trì hoãn. Dự thảo mới nhất đã được sửa đổi để phản ánh cam kết của chính phủ trong việc trở thành trung tính carbon vào năm 2050. Theo kế hoạch, tỷ trọng điện than sẽ giảm từ khoảng 30% vào năm 2025 xuống 13% vào năm 2045, với năng lượng tái tạo, không bao gồm thủy điện, tăng từ khoảng 23 phần trăm vào năm 2025 lên đến 52 phần trăm vào năm 2045.

  Đồng thời, người ta cũng đang chú ý đến tiềm năng phục hồi sau đại dịch xanh, nhằm duy trì sự bùng nổ năng lượng tái tạo của Việt Nam.

  INTERACTIVE_Vietnam-energy-mix

  Vào tháng 1, Ngân hàng Thế giới đã thúc giục Việt Nam khởi động các chương trình đấu thầu cạnh tranh cho năng lượng tái tạo thay cho các FIT đã hết hạn sử dụng, đồng thời hiện đại hóa lưới điện quốc gia và giới thiệu các hệ thống lưu trữ năng lượng.

  Các nhà đầu tư đã hành động. Trung Nam Group là đơn vị tư nhân đầu tiên xây dựng đường truyền, theo truyền thống vốn là lĩnh vực độc quyền của nhà nước. Trong khi đó, những người chơi nhỏ hơn như Kiệt đang xem xét lựa chọn cung cấp pin giá cả phải chăng cho các tấm pin mặt trời trên mái nhà.

  Ông Kiệt nói: “Chúng ta có một nghịch lý là hiện nay nguồn cung cấp điện từ các nguồn tái tạo đang dư thừa nhưng lại phải nhập khẩu điện từ Trung Quốc. “Cho đến nay, thật là lãng phí đầu tư vào năng lượng mặt trời”.

  Câu chuyện này được sản xuất với sự hỗ trợ từ Mạng báo chí Trái đất của Internews

  NGUỒN: AL JAZEERA

  Zalo
  Hotline