Rio Tinto đặt mục tiêu Cam kết tín dụng carbon 3,5 triệu, Eni dẫn đầu với các khoản tín dụng đã nghỉ hưu

Rio Tinto đặt mục tiêu Cam kết tín dụng carbon 3,5 triệu, Eni dẫn đầu với các khoản tín dụng đã nghỉ hưu

  Khi các tập đoàn trên toàn thế giới tăng cường nỗ lực chống biến đổi khí hậu, các cam kết bù đắp carbon ngày càng trở nên nổi bật. Trong bản cập nhật này, chúng tôi đi sâu vào cam kết đầy tham vọng của Rio Tinto về việc loại bỏ 3,5 triệu tín chỉ carbon hàng năm vào năm 2030 và thành tích đáng chú ý của Eni khi đạt được cột mốc này. 

  Rio Tinto đặt mục tiêu Cam kết tín dụng carbon 3,5 triệu, Eni dẫn đầu với các khoản tín dụng đã nghỉ hưu

  Những phát triển gần đây về thị trường carbon tự nguyện (VCM) đã củng cố niềm tin lâu dài hơn vào vai trò then chốt của thị trường trong các chương trình không phát thải ròng của doanh nghiệp.

  Mục tiêu tín dụng carbon đầy tham vọng của Rio Tinto

  Rio Tinto, công ty khai thác mỏ lớn thứ hai thế giới, đặt mục tiêu tăng lượng tín dụng carbon ngừng hoạt động lên 3,5 triệu mỗi năm vào năm 2030. Theo báo cáo khí hậu gần đây, con số này chiếm khoảng 10% lượng phát thải cơ bản.

  Công ty có kế hoạch tăng cường tham gia vào VCM để đáp ứng mục tiêu về khí hậu năm 2030. Điều này được đưa ra ánh sáng sau khi thừa nhận sự cần thiết của việc bù đắp sau khi có khả năng thiếu các mục tiêu khử cacbon tạm thời vào năm 2025.

  Để đạt được điều này, Rio Tinto sẽ tiến hành các nghiên cứu khả thi ở Guinea và Nam Phi đồng thời mở rộng quy mô hoạt động ở các khu vực ưu tiên. Nỗ lực này sẽ đặc biệt tập trung vào các nghiên cứu và thí điểm về giải pháp dựa trên thiên nhiên (NBS). Công ty cam kết tiết lộ các quan hệ đối tác thương mại trong VCM, cùng với các chi tiết về chiến lược tìm nguồn cung ứng tín chỉ carbon của mình.

  Với lượng phát thải hàng năm ở phạm vi 3 là 578 triệu tấn carbon dioxide tương đương (tCO2e), lượng phát thải của Rio Tinto ở phạm vi 1 và 2 vẫn tương đối ổn định ở mức 32,6 triệu tCO2e vào năm 2023.

  Công ty đã đặt mục tiêu giảm 15% lượng khí thải này vào năm 2025 và 50% vào năm 2030 đối với lượng khí thải này.

  Lộ trình giảm phát thải Rio Tinto 2030

  Từ mục tiêu ban đầu là tạo ra 1,7 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, công ty khai thác này có kế hoạch loại bỏ khoảng 3,5 triệu tín chỉ carbon hàng năm trong thập kỷ tới. Việc mua tín dụng carbon, chủ yếu thông qua các Đơn vị Tín dụng Carbon của Úc (ACCU), dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 1,7 triệu tCO2e vào cuối năm nay.

  Công ty đặt mục tiêu cam kết dành ít nhất 500.000 ha đất cho các chương trình NBS có tính liêm chính cao trên toàn cầu vào năm 2025.

  Tổng chi tiêu cho quá trình khử cacbon cho năm 2024 ước tính là 750 triệu USD, bao gồm chi phí vốn và hoạt động, các khoản bù đắp và Tín dụng Năng lượng Tái tạo (REC). Tuy nhiên, Rio Tinto đã điều chỉnh mức chi tiêu dự kiến ​​để đáp ứng các mục tiêu khí hậu năm 2030 từ 7,5 tỷ USD xuống còn 5-6 tỷ USD.

  Để giảm lượng khí thải, Rio Tinto có kế hoạch tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học, mua năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả của nhà máy luyện kim và giới thiệu thêm nhiều tàu LNG. Gã khổng lồ khai thác mỏ cũng sẽ tập trung đầu tư tín dụng carbon vào các khu vực có lượng khí thải đáng kể, chẳng hạn như Úc và Bắc Mỹ. Chiến lược của họ đòi hỏi phải chuyển đổi ngược dòng sang các dự án đồng phát triển hoặc đồng tài trợ về bù đắp carbon, đảm bảo khả năng tiếp cận lâu dài các khoản tín dụng chất lượng cao. 

  Thành tích đáng chú ý của Eni: 3,5 triệu tín dụng đã nghỉ hưu 

  Trong khi công ty khai thác Australia đặt mục tiêu loại bỏ 3,5 triệu tín chỉ carbon thì nhà sản xuất dầu khí Ý Eni SpA đã đạt được mục tiêu đó. Eni đã rút lại tổng cộng khoảng 3,5 triệu tín chỉ carbon từ các dự án REDD+ khác nhau. Chúng bao gồm những điều sau đây:

  • Dự án Mai Ndombe REDD+ (VCS934): 1.058.000 v2020, 600.000 v2019, 600.000 v2018 và 269.000 v2017 tín dụng.
  • Dự án REDD núi Ntakata (VCS1897): 650.000 tín chỉ
  • Dự án REDD+ Cảnh quan Kulera (VCS1168): 269.000 tín chỉ

  Công ty năng lượng đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đối với Eni, số 0 ròng có nghĩa là “đạt được tính trung hòa carbon của các quy trình và sản phẩm”. 

  Các mục tiêu tạm thời của công ty bao gồm đạt được mức zero ròng từ các hoạt động thăm dò vào năm 2030 và từ các hoạt động vào năm 2035 (Phạm vi 1+2). Cuối cùng, họ đặt mục tiêu đạt được Mức 0 đối với tất cả lượng phát thải khí nhà kính, bao gồm Phạm vi 1, 2 và 3 vào năm 2050, như minh họa bên dưới. 

  Con đường ENI SpA net zero

  Để đạt được những mục tiêu đó, Eni sử dụng nhiều biện pháp khử cacbon khác nhau trong một kế hoạch chuyển đổi công nghiệp toàn diện có sự tham gia của toàn bộ công ty. Các thành phần chính bao gồm khử cacbon trong danh mục đầu tư thượng nguồn, mở rộng sang nhiên liệu sinh học, năng lượng tái tạo và các lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, đồng thời cung cấp các giải pháp năng lượng mới. 

  Ngoài kế hoạch giảm phát thải của Eni, họ còn khởi xướng các dự án Giải pháp bù đắp carbon. Chúng nhằm mục đích bảo vệ đa dạng sinh học, quản lý bền vững đất đai thông qua phục hồi hệ sinh thái và bù đắp lượng khí thải dư thừa không thể giảm thiểu.

  Dấu hiệu của khả năng phục hồi của thị trường? Tín dụng mới được liệt kê trên CBL

  Những thông báo này diễn ra trong một tuần được đánh dấu bằng sự quan tâm và thảo luận tích cực của doanh nghiệp nhưng khối lượng giao dịch tín dụng carbon tương đối thấp. Tổng khối lượng trên nền tảng CBL là 123.721 tấn, trong đó phần lớn là tín chỉ carbon từ thiên nhiên. 

  Tuy nhiên, đáng chú ý là báo cáo thị trường môi trường hàng tuần của Xpansiv đã tiết lộ một số lượng đáng kể các khoản tín dụng tự nguyện mới được đăng vào sổ đặt hàng giới hạn trung tâm CBL. Điều đó bao gồm gần 100.000 I-REC cùng với các khoản tín dụng carbon tự nhiên và công nghệ khác nhau. 

  Các ưu đãi được liệt kê dưới đây là chắc chắn nhưng có thể được thực hiện, sửa đổi hoặc hủy bỏ.

  Tín dụng carbon tự nguyện mới được liệt kê trên Xpansiv CBL

  Nguồn: Cập nhật Xpansiv

  Tuy nhiên, loạt tín dụng tự nguyện mới được liệt kê và kế hoạch nghỉ hưu tăng lên cho thấy sự quan tâm và tham gia tiếp tục vào thị trường. Thú vị hơn, liệu điều đó có nghĩa là giá carbon có thể tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong hai năm qua? Đây là điều cần theo dõi chặt chẽ

  Zalo
  Hotline