Quỹ đổi mới 'quy mô lớn': EU phân bổ 3,6 tỷ cho 41 dự án (chỉ 1 dự án của Ý và không liên quan đến hydro)

Quỹ đổi mới 'quy mô lớn': EU phân bổ 3,6 tỷ cho 41 dự án (chỉ 1 dự án của Ý và không liên quan đến hydro)

  Ủy ban Châu Âu đã phân bổ 3,6 tỷ euro theo lời kêu gọi mới nhất của Quỹ Đổi mới cho các dự án 'quy mô lớn' được khởi động vào tháng 11 năm ngoái , thừa nhận tham gia chương trình 41 sáng kiến ​​từ 15 Quốc gia Thành viên - Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển – và cả Na Uy (không phải là thành viên của EU).

  Giày sneaker và

  Nhiều người trong số họ liên quan đến hydro, cả từ quan điểm của công nghệ sản xuất nó lẫn quan điểm sử dụng nó để khử cacbon trong các chuỗi công nghiệp khác nhau, trong khi sáng kiến ​​​​duy nhất của Ý đủ điều kiện nhận tài trợ (do nhóm Eni thúc đẩy) không liên quan gì đến H2.

  Một tình huống xác nhận những phân tích mới nhất được thực hiện bởi nhiều tổ chức khác nhau, chẳng hạn như Đại học Bách khoa Milan, nơi đã xác định Ý là nước 'đẩy lên' phía sau  các dự án hydro ở châu Âu.

  Quay trở lại lời kêu gọi của Quỹ Đổi mới, các dự án - sẽ đi vào hoạt động vào năm 2030 và có thể tránh phát thải 221 triệu tấn CO2 trong 10 năm hoạt động đầu tiên - liên quan đến 4 chủ đề khác nhau: "khử cacbon nói chung"; “ điện khí hóa công nghiệp và hydro”; “sản xuất công nghệ sạch”; “phi công cỡ trung”.

  Có 13 sáng kiến ​​được tài trợ trong hạng mục “điện khí hóa công nghiệp và hydro” và chúng sẽ nhận được tổng cộng 1,2 tỷ euro.

  Cụ thể – như có thể thấy  từ bảng được công bố trên trang web của Ủy ban  , trong đó tóm tắt tất cả các dự án được tài trợ bằng lời kêu gọi này từ Quỹ Đổi mới – đó là H2 Green Steel Boden Giai đoạn 1 (Thụy Điển); GREENH2ATLANTIC (Bồ Đào Nha); electroManol-Rhône (Pháp); TARRAGONA MẠNG LƯỚI HYDROGEN (Tây Ban Nha); Columbus (Bỉ); MEIGA XANH (Tây Ban Nha); H2M (Hà Lan); THUNG LŨNG ASTURIAS H2 (Tây Ban Nha); EnergHys (Hà Lan); TRISKELION (Tây Ban Nha); Hydroxy (Đức); GAP – FFI Holmaneset (Na Uy); GRAMLI – Green Ammonia Linz (Áo).

  Tuy nhiên, H2 cũng xuất hiện trong các dự án liên quan đến các chủ đề khác của cuộc kêu gọi: trong danh mục “khử cacbon nói chung”, các dự án BioOstrand (Thụy Điển) liên quan đến hydro theo một cách nào đó; H2Sines.Rdam (Bồ Đào Nha-Hà Lan) và IRIS (Hy Lạp).

  Trong hạng mục "sản xuất công nghệ sạch", các dự án của TopSOEC (Thụy Điển) và HyNCREASE (Đức) liên quan đến hydro và có hai dự án liên quan đến H2 cũng thuộc chủ đề "thí điểm cỡ trung", đó là SEAWORTHY (Tây Ban Nha) và CFCPILOT4CCS ( Nước Hà Lan).

  Như đã đề cập, Ý chỉ cố gắng 'đặt' một dự án trong số 41 dự án được tài trợ bởi lời kêu gọi này của Quỹ Đổi mới 'quy mô lớn', tuy nhiên, quỹ này không liên quan đến hydro mà thay vào đó là ngành công nghiệp hóa chất.

  Đây là SC-HOOP, một sáng kiến ​​do Versalis (Tập đoàn Eni) thúc đẩy với mục đích tăng cường chất thải nhựa hiện chưa được tái chế để sản xuất naphtha tái chế có thể thay thế naphtha nguyên chất làm cơ sở sản xuất polyme mới.

  Zalo
  Hotline