Quan chức cho biết UAE sẽ khởi động chiến lược hydro quốc gia vào tháng 4

Quan chức cho biết UAE sẽ khởi động chiến lược hydro quốc gia vào tháng 4

    Quan chức cho biết UAE sẽ khởi động chiến lược hydro quốc gia vào tháng 4
    Cả nước hiện có 28 dự án 'trên tàu', trong đó bảy dự án đã vượt qua giai đoạn cấp vốn

    Abu Dhabi skyline. The UAE aims to be among the top 10 hydrogen producers. Shutterstock

     

    Đường chân trời Abu Dhabi. UAE đặt mục tiêu trở thành một trong 10 nhà sản xuất hydro hàng đầu. màn trập

    Một quan chức của Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng cho biết, UAE, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập, sẽ khởi động Chiến lược hydro quốc gia vào tháng tới.

    Dipak Sakaria, chuyên gia chuyển đổi năng lượng của Bộ, cho biết: “Có giai đoạn một, diễn ra vào năm ngoái, nhờ đó chúng tôi chỉ đưa ra khung chung và hiện tại, chúng tôi đang làm việc ở giai đoạn hai”. hội nghị tại Dubai vào thứ Tư.

    Vào tháng 9 năm ngoái, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã ký một thỏa thuận với GHD của Úc và Fraunhofer-Gesellschaft có trụ sở tại Đức để phát triển chiến lược của mình đối với nhiên liệu carbon thấp.

    Emirates, với mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đang tăng giá hydro và đã vạch ra một lộ trình toàn diện để định vị mình là nhà xuất khẩu nhiên liệu sạch và khai thác tiềm năng trong tương lai.

    Hydro, có thể được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên, dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong những năm tới khi các nền kinh tế và ngành công nghiệp chuyển sang một thế giới ít carbon để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

    Ông Sakaria cho biết, UAE hiện có 28 dự án hydro “đang triển khai”, trong đó có 7 dự án đã vượt qua giai đoạn cấp vốn.

    Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trên toàn cầu, sẽ cần 520 triệu tấn hydro để đạt được mục tiêu bằng không vào năm 2050.

    Ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp ước tính rằng đầu tư vào hydro sẽ vượt quá 300 tỷ USD vào năm 2030.

    Nó có nhiều dạng khác nhau, bao gồm hydro màu xanh lam, xanh lá cây và xám. Hydro màu xanh lam và xám có nguồn gốc từ khí tự nhiên trong khi hydro màu xanh lá cây được sản xuất bằng các nguồn tái tạo.

    “Nhu cầu [đối với hydro] là ở đây. Nếu bạn nhìn vào con số 0 ròng và nếu bạn nhìn vào hỗn hợp năng lượng [mục tiêu], bạn sẽ nhận được tất cả những con số đó… câu hỏi là ở [phía] cung cấp,” ông Sakaria nói.

    “Chúng tôi đã xem xét, chẳng hạn như 18 lĩnh vực đang cần nhiều hydro từ năm 2030 đến năm 2031.”

    Hydro xanh được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải trong các ngành công nghiệp khó giảm bớt như xi măng, thép, nhôm và hóa dầu.

    Emirates đang đầu tư 600 tỷ Dh vào các dự án năng lượng sạch và tái tạo trong ba thập kỷ tới.

    Nó đang xây dựng Công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid ở Dubai với công suất 5 gigawatt.

    Abu Dhabi, nơi đang phát triển một nhà máy năng lượng mặt trời 2 gigawatt ở vùng Al Dhafra, đã đặt mục tiêu đạt 5,6 gigawatt công suất điện mặt trời vào năm 2026.

    Nawal Alhanaee, giám đốc cho biết, UAE, nơi có kế hoạch sử dụng hydro của mình cho cả tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, sẽ giám sát chặt chẽ các quy định mới nhất của EU, trong đó nêu rõ các yêu cầu mà nhà phát triển dự án hydro phải đáp ứng để nhiên liệu được sản xuất được phân loại là “tái tạo”. của bộ phận năng lượng trong tương lai của bộ.

    Các quy tắc mới áp dụng cho hydro được sản xuất cả trong và ngoài EU, nhằm mục đích nhập khẩu 10 triệu tấn hydro tái tạo vào năm 2030.

    Tháng trước, công ty năng lượng sạch Masdar của Abu Dhabi đã ký một thỏa thuận sơ bộ với bốn công ty từ Hà Lan để khám phá sự phát triển của chuỗi cung ứng hydro xanh giữa Abu Dhabi và Amsterdam.

    Andrea Fontana, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã nói với The National vào tháng trước rằng hydro xanh là lĩnh vực mà hai khu vực có thể hợp tác với nhau.

    Dr Sultan Al Jaber, President-designate of Cop28, told the Atlantic Council Global Energy Forum that the world will require 'transformational' progress to meet net-zero targets. All photos: Antonie Robertson / The National


    Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Chủ tịch được chỉ định của Cop28, nói với Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương rằng thế giới sẽ yêu cầu tiến trình 'chuyển đổi' để đáp ứng các mục tiêu bằng không. Tất cả ảnh: Antonie Robertson / The National


    Diễn đàn năng lượng tập hợp các nguyên thủ quốc gia, các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo ngành để đối thoại về hướng tới một tương lai không có mạng.

    Các đại biểu tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương ở Abu Dhabi vào thứ Bảy.

    Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng, phát biểu với giới truyền thông bên lề sự kiện.

    Amos Hochstein, điều phối viên đặc biệt của tổng thống về cơ sở hạ tầng toàn cầu và an ninh năng lượng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phát biểu trong một phiên họp.

    Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương là một phần của Tuần lễ Bền vững Abu Dhabi, sẽ diễn ra từ ngày 14 tháng 1 đến ngày 19 tháng 1.


    Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến, được chỉ định làm chủ tịch hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu Cop28 của Liên Hợp Quốc, sẽ được tổ chức tại UAE trong năm nay.

    Zalo
    Hotline