PPA doanh nghiệp là trung tâm! Số lượng các công ty sử dụng năng lượng tái tạo mua sắm đang tăng lên nhanh chóng!

PPA doanh nghiệp là trung tâm! Số lượng các công ty sử dụng năng lượng tái tạo mua sắm đang tăng lên nhanh chóng!

  PPA doanh nghiệp là trung tâm! Số lượng các công ty sử dụng năng lượng tái tạo mua sắm đang tăng lên nhanh chóng!

  Ngày càng có nhiều phong trào đòi hỏi không chỉ năng lượng điện của công ty tiết kiệm năng lượng nhất mà còn cả việc khử cacbon của các đối tác kinh doanh. Mua sắm điện tái tạo không còn là vấn đề của riêng các công ty lớn. PPA của công ty được cho là một phương tiện hữu hiệu để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đã hỏi ông Masaya Ishida thuộc Viện Năng lượng tái tạo, người đã quen thuộc với các sáng kiến ​​của công ty như RE100.

  Dẫn đến việc xây dựng các cơ sở phát điện mới
  Mua sắm năng lượng tái tạo với “tính bổ sung”
  Để giảm phát thải khí nhà kính, các công ty hàng đầu trên thế giới đang chuyển sang sử dụng điện với mục tiêu 100% năng lượng tái tạo. Nhật Bản cũng không ngoại lệ, với hơn 70 công ty Nhật Bản tham gia RE100, và phong trào sử dụng điện tái tạo đang lan rộng ra tất cả các ngành công nghiệp.

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là năng lượng tái tạo nào cũng làm được, và tác động môi trường liên quan đến phát điện phải nhỏ và nguồn năng lượng phải bền vững. Hơn nữa, ngày nay, nhu cầu mua sắm điện từ các cơ sở sản xuất điện năng lượng tái tạo mới được lắp đặt ngày càng tăng, hay nói cách khác là "tính bổ sung". Điều này là do mua sắm điện sẽ trực tiếp dẫn đến sự phát triển của năng lượng tái tạo mới, và cũng sẽ đẩy nhanh quá trình khử cacbon trên toàn quốc.

  Có hai cách chính để mua quyền lực với sự bổ sung. Một là xây dựng cơ sở sản xuất điện năng lượng tái tạo trong nhà và tiêu thụ điện năng trong nhà. Loại còn lại là PPA của công ty (Hợp đồng mua bán điện). Tuy nhiên, do có giới hạn về lượng điện năng được tạo ra từ việc phát điện trong nhà, nên xu hướng chủ đạo đang chuyển sang các PPA của công ty.

  Các PPA công ty đa dạng
  Các tính năng và vấn đề của mỗi
  Hợp đồng mua bán điện doanh nghiệp là một hợp đồng mà theo đó người tiêu dùng như một công ty mua năng lượng tái tạo từ một máy phát điện cụ thể trong một khoảng thời gian dài (10 đến 25 năm). Các PPA công ty được chia thành “PPA tại chỗ” và “PPA bên ngoài” tùy thuộc vào vị trí của cơ sở phát điện, và các PPA bên ngoài được chia thành “PPA vật lý” và “PPA ảo”.

  Hình thức hợp đồng mua bán điện dành cho công ty


   

  Có hai loại PPA ngoại vi

  Nguồn: Viện Năng lượng tái tạo

  PPA tại chỗ
  Hợp đồng mua bán điện tại chỗ liên quan đến việc xây dựng các cơ sở phát điện trong các tòa nhà hoặc cơ sở (tại chỗ) của địa điểm sử dụng điện (khu vực nhu cầu) và cung cấp điện năng được tạo ra cho người tiêu dùng thông qua mạng lưới cơ sở. Chi phí xây dựng sẽ do công ty phát điện chịu, và quyền sở hữu công trình phát điện sẽ thuộc về công ty phát điện.

  Người tiêu dùng cung cấp địa điểm lắp đặt cho cơ sở phát điện và trả giá mua điện năng được cung cấp và giá trị môi trường dựa trên đơn giá xác định trước. PPA tại chỗ là một phương tiện hiệu quả để mua sắm năng lượng tái tạo với chi phí thấp, miễn là có không gian để lắp đặt thiết bị phát điện trong khu vực có nhu cầu.

  PPA vật lý
  Hợp đồng mua bán điện ngoài công trường là khi cơ sở phát điện được xây dựng ở một nơi xa khu vực có nhu cầu (ngoài công trường). Trong số này, PPA vật lý là các hợp đồng bao gồm giá trị điện và giá trị môi trường cùng nhau.

  Trong PPA vật lý, điện cần được gửi đi bằng cách sử dụng mạng lưới truyền tải và phân phối điện, do đó người tiêu dùng phải trả phí truyền tải ngoài giá mua điện và giá trị môi trường. Ngoài ra, ở Nhật Bản, chỉ các công ty bán lẻ điện mới được phép bán điện qua mạng lưới truyền tải và phân phối điện nên họ sẽ phải trả phí. Mặc dù còn một số điểm thiếu linh hoạt như cần quy định rõ căn cứ sử dụng điện tại thời điểm hợp đồng nhưng vẫn có thể mua sắm năng lượng tái tạo ổn định lâu dài ngay cả khi không còn diện tích để lắp đặt điện. thiết bị phát điện trong khu vực có nhu cầu.

  PPA ảo
  Các PPA ngoài cơ sở chỉ giao dịch giá trị môi trường được gọi là PPA ảo. Trong PPA ảo, chỉ giá trị môi trường của điện năng lượng tái tạo được chiết xuất và chuyển từ máy phát điện đến người tiêu dùng. Theo quan điểm của người tiêu dùng, bản thân điện có thể được mua từ các đơn vị bán lẻ điện như trước đây, và điện tái tạo có thể được sử dụng mà không cần thay đổi hợp đồng điện. Trên thực tế, PPA ảo không chỉ là một giao dịch có giá trị môi trường, mà liên quan đến việc xây dựng một nhà máy điện năng lượng tái tạo mới, vì vậy nó là một phương thức mua sắm có tính bổ sung.

  Giá trị môi trường được trao đổi thông qua các chứng chỉ không hóa thạch không FIT, nhưng người tiêu dùng quyết định sử dụng chứng chỉ ở đâu là tùy thuộc vào người tiêu dùng. Các hợp đồng lớn cũng có thể được ký kết để bổ sung giá trị môi trường cho nguồn điện tại nhiều địa điểm.

  Mặc dù các hợp đồng như vậy rất linh hoạt, nhưng bản thân điện được giao dịch trên thị trường bán buôn điện nên thu nhập của người phát điện không ổn định. Do đó, ở Hoa Kỳ và các nước khác ở nước ngoài, một hệ thống được áp dụng trong đó giá cố định được thiết lập kết hợp giữa giá trị điện và môi trường, và "chênh lệch" giữa giá thị trường và giá thị trường được điều chỉnh theo người tiêu dùng để các máy phát điện có thể kiếm được một lượng thu nhập nhất định.

  Kết hợp với FIP
  Có thể tăng tốc giới thiệu hơn nữa


  Tại Nhật Bản, hệ thống FIP đã bắt đầu từ năm nay. Bằng cách kết hợp hệ thống FIP này, có thể tạo ra một PPA ảo làm giảm rủi ro biến động giá thị trường. Vì phí bảo hiểm FIP được tính toán dựa trên sự khác biệt giữa giá cơ sở (cố định) và giá tham chiếu (thị trường liên kết), nó có thể được mong đợi để lấp đầy "chênh lệch" của PPA ảo.

  Nhờ đó, có thể ổn định thu nhập của các công ty phát điện mà không phải điều chỉnh chênh lệch với giá thị trường như các nước. Đối với người tiêu dùng, không có rủi ro biến động chi phí do điều chỉnh chênh lệch giá, do đó có thể mua sắm năng lượng tái tạo ổn định hơn. Hơn nữa, ngay cả đối với các nguồn điện (điện gió, thủy điện vừa và nhỏ, địa nhiệt, sinh khối) có chi phí phát điện cao hơn so với điện mặt trời, chênh lệch chi phí có thể được bù đắp bằng phí bảo hiểm FIP.

  Hiện tại, các nguồn điện FIP không phải là đối tượng hợp pháp của PPA ảo và các giao dịch trực tiếp giữa nhà sản xuất điện và người tiêu dùng không được phép. Tuy nhiên, để bổ sung các cơ sở sản xuất điện năng lượng tái tạo mới và giảm lượng khí thải CO2 của toàn bộ hệ thống điện, nên cho phép các giao dịch trực tiếp “PPA + FIP ảo”.

  PPA ảo + FIP (hợp đồng trực tiếp) có thể giảm rủi ro biến động

  Nguồn: Viện Năng lượng tái tạo

  ● Hình ảnh thu nhập của hệ thống FIP

  Nguồn: Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng

   

  Zalo
  Hotline