Phát triển châu Á, đất nhận chìm 1,2 tỷ người trước nguy cơ thiệt hại do lũ lụt

Phát triển châu Á, đất nhận chìm 1,2 tỷ người trước nguy cơ thiệt hại do lũ lụt

  Phát triển châu Á, đất nhận chìm 1,2 tỷ người trước nguy cơ thiệt hại do lũ lụt
  Tình trạng sụt lún đất đang diễn ra ở các thành phố châu Á, làm tăng nguy cơ thiệt hại do lũ lụt. Cộng với mực nước biển dâng cao do thời tiết bất thường và trái đất nóng lên, 1,2 tỷ người, chiếm khoảng 30% tổng dân số châu Á, đang phải sống chung với những hiểm họa như lũ lụt. Nguy cơ lũ lụt ngày càng tăng ở châu Á, yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sẽ phủ bóng đen lên quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

  Đầu tháng 10, sông Chao Phraya, con sông lớn chảy theo hướng bắc-nam qua Thái Lan, tràn bờ, làm ngập các ngôi chùa và nhà cửa ở ngoại ô thủ đô Bangkok. Có nơi nước dâng cao ngang hông người lớn.
  Tại Thái Lan, hơn một nửa chính quyền địa phương bị lũ lụt do mưa lớn vào cuối mùa mưa (giữa tháng 10, tỉnh Nonthaburi, ngoại ô phía bắc Bangkok)
  Không phải ngẫu nhiên mà lũ lụt quy mô lớn đã xảy ra ở nhiều nơi ở châu Á trong những năm gần đây. Một nhóm nghiên cứu tại Trường Cao học Đại học Rhode Island đã sử dụng vệ tinh để đo tốc độ sụt lún đất ở 99 thành phố trên khắp thế giới từ năm 2015 đến năm 2020 và phát hiện ra rằng 17 trong số 20 thành phố hàng đầu là ở Châu Á. Lớn nhất là Thiên Tân, Trung Quốc, chỉ hơn 52mm mỗi năm và các thành phố lớn ở Đông Nam Á, chẳng hạn như Jakarta (34mm) và Bangkok (17mm), đều được xếp hạng cao.

  Matt Wei, phó giáo sư tại trường sau đại học của trường, cảnh báo: "Nhiều khu vực sẽ bị lũ lụt quy mô lớn tấn công sớm hơn dự kiến ​​nếu không có biện pháp đối phó." Mực nước biển đang tăng hơn 2 milimét mỗi năm do sự nóng lên toàn cầu, nhưng tình trạng sụt lún đất đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn từ 5 đến 20 lần.
  Sụt lún đất là do khai thác nước ngầm quá mức cho mục đích sinh hoạt và công nghiệp trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng. Nhiều thành phố lớn của châu Á ban đầu nằm ở vùng đất thấp ven biển hoặc cửa sông, và thậm chí chỉ cần sụt lún vài centimet mỗi năm cũng có thể dẫn đến thiệt hại do lũ lụt trên diện rộng nếu không được kiểm soát.

  Khai thác trầm tích quá mức từ các con sông cho mục đích phát triển cũng được chỉ ra là một trong những nguyên nhân gây ra sụt lún. Arnon, giám đốc điều hành của Cơ quan phát triển công nghệ vũ trụ và thông tin địa lý của Thái Lan, cho biết: "Nếu chúng ta không xác định nguyên nhân gây ra sụt lún và xử lý nó một cách hiệu quả, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng hơn".

  Hơn 60% diện tích của Jakarta đã được coi là "vùng 0 mét" dưới mực nước biển. Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng nếu không có biện pháp nào được thực hiện, phía bắc Jakarta sẽ chìm xuống 4 đến 5 mét dưới mực nước biển vào năm 2025.
  Tính dễ bị tổn thương do lũ lụt cao hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp với sự bất ổn về chính trị. Theo một báo cáo công bố vào tháng 6 của các nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Thế giới, hơn 1,8 tỷ người trên thế giới có nguy cơ bị thiệt hại do lũ lụt, trong đó 1,24 tỷ người, tương đương 70%, ở Nam và Đông Á.

  Tổn thất kinh tế ngày càng trầm trọng hơn qua từng năm. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), thiệt hại do các thảm họa liên quan đến thời tiết như lũ lụt và mưa lớn lên tới 1,381 nghìn tỷ USD (tương đương 193 nghìn tỷ Yên) từ năm 2010 đến 2019, tăng gần 50% từ năm 2000 đến năm 2009. .

  Kể từ giữa tháng 6, Pakistan đã nhấn chìm 1/3 diện tích đất của mình, ảnh hưởng đến 33 triệu người. Thiệt hại lên tới 40 tỷ đô la, khiến nó trở thành "trận lụt tồi tệ nhất trong lịch sử" (bộ trưởng biến đổi khí hậu Lehman). Hơn 100 người chết ở Bangladesh, Trung Quốc và Ấn Độ sau đợt mưa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Theo phân tích của Ngân hàng Thế giới, ``Nếu một khu vực nghèo khó không nhận được hỗ trợ tái thiết bị thảm họa tấn công, tác động sẽ kéo dài.''
  Các biện pháp chính sách có hiệu quả trong việc kiểm soát sụt lún đất. Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao trong những năm 1950 đến 1970, Tokyo đã trải qua sự suy giảm nhanh chóng trên thế giới. Tại một số điểm, mức sụt lún hơn 20 xentimét (200 mm) mỗi năm đã được ghi nhận, nhưng tình trạng sụt lún hầu như đã được ngăn chặn bằng cách đưa ra các hạn chế đối với việc lấy nước ngầm thông qua các luật và pháp lệnh.

  Một số quốc gia đã sử dụng các biện pháp quyết liệt để giảm thiểu rủi ro. Bắt đầu từ năm 2024, Indonesia sẽ chuyển các chức năng thủ đô của mình đến Nusantara, một thành phố mới ở phía đông của Borneo. Một trong những lý do của động thái này là tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng ở thủ đô Jakarta.

  Để châu Á tiếp tục tăng trưởng bền vững, cần phải ngăn chặn tình trạng sụt lún đất và xây dựng các thành phố có khả năng chống chịu thiệt hại do lũ lụt.

  Zalo
  Hotline