Occidental lên kế hoạch xây dựng nhà máy thu khí trực tiếp lớn nhất thế giới

Occidental lên kế hoạch xây dựng nhà máy thu khí trực tiếp lớn nhất thế giới

  Occidental lên kế hoạch xây dựng nhà máy thu khí trực tiếp lớn nhất thế giới

  Oxy DAC
  Công ty năng lượng quốc tế Occidental (Oxy) và công ty con nền tảng thu giữ, sử dụng và hấp thụ carbon của nó, 1PointFive, hôm nay đã công bố kế hoạch bắt đầu xây dựng một nhà máy Direct Air Capture (DAC) khổng lồ ở Texas Permian Basin.

  Với khả năng thu hồi lên tới 500.000 tấn carbon dioxide mỗi năm khi khởi động và tiềm năng mở rộng quy mô lên đến 1 triệu tấn, cơ sở này cho đến nay sẽ là dự án DAC lớn nhất trên thế giới.


  Công nghệ DAC, được IEA liệt kê là một lựa chọn loại bỏ carbon quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống năng lượng bằng không, chiết xuất CO2 trực tiếp từ khí quyển để sử dụng làm nguyên liệu thô hoặc loại bỏ vĩnh viễn khi kết hợp với lưu trữ. Theo nghiên cứu giảm thiểu biến đổi khí hậu mang tính bước ngoặt của IPCC được công bố vào đầu năm nay, các kịch bản giới hạn sự nóng lên ở mức 1,5 ° C bao gồm các phương pháp loại bỏ carbon dioxide với quy mô lên đến hàng tỷ tấn loại bỏ hàng năm trong những thập kỷ tới, với DAC được định vị có khả năng chiếm một phần đáng kể trong tổng số.

  Vicki Hollub, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Oxy cho biết:

  “Việc xây dựng nhà máy DAC đầu tiên của Oxy là một cột mốc quan trọng trên con đường đạt được tham vọng không có mạng lưới của chúng tôi và giúp thế giới đáp ứng các mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris.”

  Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng cơ sở này, bao gồm chuẩn bị mặt bằng và làm đường dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay và khởi động dự kiến ​​vào cuối năm 2024. Occidental đã đạt được thỏa thuận với nền tảng năng lượng tái tạo Origis Energy để cung cấp không phát thải điện mặt trời cho nhà máy DAC và các dự án khác.

  Richard Jackson, Chủ tịch, Quản lý Tài nguyên Trên bờ và Cácbon, Hoạt động, Oxy, cho biết:

  “Việc xây dựng cơ sở chuyển đổi này bắt đầu hành trình của chúng tôi hướng tới việc cung cấp các giải pháp DAC quy mô thương mại nhằm giảm và loại bỏ lượng khí thải carbon. Sự phát triển của nhà máy này bắt nguồn từ chuyên môn quản lý carbon của chúng tôi, thành tích mạnh mẽ về việc cung cấp các dự án lớn và cơ sở hạ tầng hiện có hỗ trợ thương mại hóa các công nghệ thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon. ”

  1PointFive cho biết họ đã hợp tác với công ty giải pháp khí hậu Carbon Engineering để thương mại hóa và triển khai công nghệ DAC trên quy mô lớn, đồng thời đã đồng ý về các điều khoản quan trọng với Worley cho các dịch vụ kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC), hy vọng sẽ làm việc để đạt được một thỏa thuận dứt khoát cho Hợp đồng EPC đến cuối năm. 1PointFive đã công bố kịch bản triển khai 70 cơ sở DAC trên toàn thế giới vào năm 2035 theo các kịch bản thị trường và tuân thủ hiện tại.

  Zalo
  Hotline