Northern Lights: Tàu chở CO2 lỏng đầu tiên được ra mắt tại Trung Quốc

Northern Lights: Tàu chở CO2 lỏng đầu tiên được ra mắt tại Trung Quốc

  Hai tàu vận chuyển CO2 chạy bằng năng lượng gió, chạy bằng LNG đầu tiên cho dự án Northern Lights, một liên doanh (JV) của các công ty năng lượng lớn Shell, Equinor và TotalEnergies, đã được hạ thủy tại Trung Quốc.

  Giày sneaker và

  Tàu chở CO2 lỏng được trang bị thùng chở hàng vào tháng 1 năm 2024. Được phép của Northern Lights

  Northern Lights chia sẻ cột mốc quan trọng này qua mạng xã hội vào ngày 3/4, cho biết hai tàu đã chính thức được hạ thủy và chuyển thành công từ ụ cạn về bến cảng, trước thời điểm giao hàng dự kiến ​​vào cuối năm nay.

  Việc đóng những chiếc tàu đầu tiên thuộc loại này bắt đầu vào tháng 11 năm 2022 tại Công ty Công nghiệp Đóng tàu Đại Liên (DSIC) của Trung Quốc. Đầu năm 2024, hai tàu đầu tiên đã được lắp đặt các thùng chở hàng 7.500 mét khối được chế tạo theo yêu cầu riêng, được thiết kế để vận chuyển CO2 hóa lỏng.

  Kết hợp động cơ đẩy sử dụng LNG với công nghệ hỗ trợ gió và bôi trơn không khí, các con tàu dự kiến ​​sẽ có lượng khí thải carbon thấp hơn khoảng 34% so với các tàu thông thường chạy bằng nhiên liệu hàng hải. 

  Sau khi hoàn thành, các tàu chở CO2 lỏng sẽ bắt tay vào nhiệm vụ nạp CO2 thu được và hóa lỏng từ các nguồn phát thải công nghiệp và vận chuyển nó đến các cơ sở tiếp nhận Northern Lights ở Øygarden, Na Uy, từ đó CO2 sẽ được bơm vào bể chứa ngoài khơi để lưu trữ vĩnh viễn.

  Tổng cộng, bốn tàu sẽ được giao cho Liên doanh Northern Lights, đưa công ty này trở thành chủ sở hữu đội tàu vận chuyển CO2 chuyên dụng lớn nhất thế giới.

  Hãng tàu hạng nặng K Line của Nhật Bản đã ký hợp đồng cho thuê tàu trần và thuê tàu định hạn với Northern Lights JV DA để quản lý ba tàu CO2. Các dịch vụ quản lý cho ba tàu sẽ được thực hiện bởi công ty con K Line LNG Shipping (UK) Ltd có trụ sở tại London.

  Dự án Northern Lights là một phần trong nỗ lực của Na Uy nhằm phát triển chuỗi giá trị thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) quy mô đầy đủ. Nó bao gồm việc phát triển một trạm tiếp nhận, cơ sở hạ tầng dưới nước (bao gồm đường ống, hệ thống lắp đặt tàu ngầm và giếng), bể chứa trung gian và các cơ sở trên bờ.

  Giai đoạn 1 với công suất bơm 1,5 triệu tấn CO2/năm dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vận hành vào năm 2024.

  Một thỏa thuận thương mại mang tính ràng buộc cũng đã được ký kết với Yara International để mở đường cho hoạt động vận chuyển và lưu trữ CO2 xuyên biên giới đầu tiên trên thế giới.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline