Nổi lên mạnh mẽ hơn với các thành phố thông minh và bền vững

Nổi lên mạnh mẽ hơn với các thành phố thông minh và bền vững

  Nổi lên mạnh mẽ hơn với các thành phố thông minh và bền vững

  Emerging stronger with smart and sustainable cities
  Bởi Benjamin Chiang

  Bài báo này đã được cấp phép thông qua Dow Jones Direct. Bài báo ban đầu được đăng trên Business Times Singapore.

  Tăng trưởng KINH TẾ không còn có thể theo đuổi với chi phí của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh các thành phố thế giới sắp tới, "Các thành phố có thể sống và bền vững: Mới nổi mạnh hơn", phản ánh một cách khéo léo điều này.

  Theo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Đồng thời, khu vực này dự kiến ​​dân số sẽ tăng lên 90 triệu người trong thập kỷ tới. Điều này có nghĩa là sẽ có gánh nặng ngày càng tăng đối với các hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có và leo thang căng thẳng về môi trường.

  Làm thế nào Đông Nam Á có thể xây dựng các thành phố vừa thông minh vừa bền vững? Thông qua việc tập trung vào 4 lĩnh vực chính: công dân, công nghệ, hợp tác và khả năng phục hồi.

  Thứ nhất, các chính phủ nên thực hiện cách tiếp cận thiết kế lấy công dân làm trung tâm khi giải quyết các vấn đề trong các dịch vụ và quy trình. Thứ hai, công nghệ phải được khai thác như một chất xúc tác tăng trưởng và để cải thiện trải nghiệm người dùng và công dân. Tiếp theo, sự hợp tác hiệu quả giữa chính phủ, doanh nghiệp, nhà đầu tư và cộng đồng là cần thiết trong việc đồng thiết kế, cấp vốn và chuyển giao các dự án. Cuối cùng, các chính phủ phải lập kế hoạch về khả năng phục hồi kinh tế dài hạn để các thành phố tồn tại, thích ứng và phát triển trước tác động của những căng thẳng và cú sốc như biến đổi khí hậu.

  Nắm bắt cơ hội xanh cho các thành phố bền vững
  Khi quá trình đô thị hóa tăng tốc và các thành phố phát triển cùng với sự phục hồi kinh tế dự kiến ​​sau đại dịch, các rủi ro về môi trường và khí hậu phải được quản lý đồng thời.

  Để đạt được mục tiêu đó, các chính phủ trên khắp thế giới đang khai thác một kho các biện pháp can thiệp chính sách và tài chính để hỗ trợ chuyển đổi các lĩnh vực, cải thiện hiệu quả năng lượng và giải quyết ô nhiễm. Nhiều người đang áp dụng phương pháp tiếp cận chặt chẽ, bao gồm thuế xanh đối với các hoạt động có hại cho môi trường, các quy định chặt chẽ hơn, các tiêu chuẩn và chứng nhận mới về hiệu suất năng lượng, khí thải và ô nhiễm.

  Trợ cấp và giảm thuế được sử dụng để thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ xanh như xe điện, tấm pin mặt trời và năng lượng tái tạo. Các khoản cho vay và tài trợ được cung cấp để thúc đẩy đầu tư xanh vào nông nghiệp bền vững, các nguồn năng lượng tái tạo hoặc các-bon thấp, các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông và công cộng.

  Các chính phủ cũng đang cung cấp các khoản trợ cấp và tài trợ cho các viện nghiên cứu, học viện và các nhà đầu tư tư nhân để thúc đẩy đổi mới và phát triển các công nghệ chuyển đổi trong năng lượng tái tạo, thu giữ carbon, quản lý chất thải và hiệu quả năng lượng.

  Có một loạt các dự án xanh mạnh mẽ và đa dạng, trong đó các nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia hoặc hợp tác với các chính phủ. Ví dụ, một nghiên cứu EY do Tổ chức Khí hậu Châu Âu ủy quyền, Cơ hội phục hồi xanh ở Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, đã tìm thấy một đường ống dẫn của hơn 800 dự án năng lượng sạch với tổng tiềm năng đầu tư là 316 tỷ USD. Các kế hoạch này mang lại vô số cơ hội trong việc phát triển và quản lý năng lượng sạch cho khu vực tư nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tư nhân bị kìm hãm bởi nhiều lý do khác nhau.

  Rào cản đối với đầu tư tư nhân
  Sự không chắc chắn về quy định và chính sách là một rủi ro thường được nhắc đến. Sự không chắc chắn làm tăng rủi ro doanh thu của dự án, do đó làm giảm khả năng tồn tại của dự án, đầu tư, lãi suất và sự đổi mới. Các nhà đầu tư tổ chức cũng có thể phải đối mặt với bộ máy quan liêu đáng kể và các yêu cầu báo cáo và công bố thông tin phức tạp, chẳng hạn như chứng minh rằng các khoản đầu tư đáp ứng các tiêu chí quy định.

  Một nguyên nhân khác là do thiếu các ưu đãi hấp dẫn ở một số thị trường. Nhiều công nghệ xanh có chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) trả trước lớn, thời gian phát triển dài và đầy rủi ro. Hoàn vốn chỉ được thực hiện trong dài hạn và tiềm năng lan tỏa kiến ​​thức có nghĩa là các nhà đầu tư chỉ kiếm được một phần nhỏ trong tổng tỷ suất sinh lợi vì lợi ích cũng tích lũy cho các công ty khác. Những vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn nếu thị trường cuối cùng nhỏ và manh mún, vì các nhà đầu tư ít tin tưởng vào việc thu hồi các khoản đầu tư trả trước lớn, rủi ro vào R&D hoặc năng lực sản xuất mới.

  Trong một số trường hợp, việc thiếu dữ liệu thị trường mạnh mẽ khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc đánh giá rủi ro và lợi ích dự kiến ​​của việc đầu tư. Điều này có thể làm tăng chi phí và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn tài chính bên ngoài. Trong các trường hợp khác, quan hệ đối tác công tư có thể không mang lại hiệu quả do các kết quả không rõ ràng, không đủ năng lực của khu vực tư nhân, cũng như thiếu chuyên môn và kinh nghiệm giữa các bên tư nhân và nhà nước.

  Cần có sự lãnh đạo và cộng tác mạnh mẽ
  Để giải quyết những thách thức này đòi hỏi phải có hành động nhất quán và phối hợp từ các bên liên quan khác nhau, từ các chính phủ đến các nhà đầu tư đến các cá nhân và lãnh đạo doanh nghiệp. Chỉ riêng các lực lượng thị trường sẽ không giải quyết được vấn đề và các chính phủ phải tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong việc thực hiện

  Zalo
  Hotline