Nishimatsu Construction và cộng sự / Cắt tấm sàn bằng kích bảng để hợp lý hóa công việc thay thế

Nishimatsu Construction và cộng sự / Cắt tấm sàn bằng kích bảng để hợp lý hóa công việc thay thế

  Nishimatsu Construction and Concrete Calling (Nerima-ku, Tokyo, Chủ tịch: Jun Ozawa) đã cùng phát triển một phương pháp thay thế các tấm sàn được lắp đặt trên cầu dưới dạng dầm composite, bằng cách cắt và tháo các tấm bằng kích tấm. Phá bê tông với lực nhỏ, giảm thời gian thi công so với các phương pháp thông thường. Các thí nghiệm trình diễn đã xác nhận rằng hệ thống tạo ra ít tiếng ồn và độ rung. Khi quá trình đổi mới đường cao tốc trên quy mô lớn diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống để chuẩn bị cho quá trình xây dựng thực tế.

  Dầm tấm bị gãy bằng kích bảng (từ tài liệu thông cáo báo chí)

  Kích tấm là một tấm thép đặc biệt được hàn hình túi và kích thước tiêu chuẩn của nó là dài 100 cm, rộng 10 cm, dày 2,4 mm và nặng 2,2 kg. Nó được sử dụng bằng cách chèn nó vào một khe được tạo ở bề mặt trên hoặc tay đỡ của tấm sàn hiện có. Một máy bơm đặc biệt tác dụng áp lực nước khoảng 5 megapascal để thổi phồng nó, mở rộng khe hở và phá vỡ bê tông ngay lập tức. Tấm sàn tách khỏi dầm sẽ được dỡ bỏ bằng cần cẩu. Công việc có thể được thực hiện hiệu quả hơn bằng cách giảm thiểu lượng bê tông còn lại trên dầm.

  Thiết bị được sử dụng bao gồm máy cắt, máy bơm áp lực nước, giắc cắm bảng nên không chiếm nhiều diện tích và có thể lắp đặt ở những không gian hẹp. Kích tấm mở rộng có thể được trả lại hình dạng ban đầu bằng cách sử dụng máy ép và sử dụng nhiều lần, mang lại tính kinh tế cao.

  Trong bản mặt cầu kiểu dầm liên hợp, dầm chính của cầu và bản bê tông được liên kết chắc chắn bằng các phụ kiện kim loại (thanh jibel) nên khó tách rời. Thông thường, sau khi cắt tấm bê tông gần hai đầu dầm chính và tháo tấm giữa các dầm, phần bê tông còn lại trên dầm chính sẽ được cạo bỏ bằng máy cắt, v.v., nhưng việc này không chỉ tốn thời gian mà còn có thể các vấn đề như nguy cơ chấn thương và tiếng ồn.

  Thí nghiệm cắt bằng mẫu thử mô phỏng hai loại bản mặt cầu liên hợp cho thấy, so với việc tháo dỡ bằng máy cắt, trong trường hợp bản mặt cầu dầm bản, lượng bê tông còn lại trên dầm chính giảm 30% do nứt dọc các thanh cốt thép của các tấm sàn. Ngay cả trong trường hợp tấm sàn dầm hộp, người ta khẳng định rằng tấm sàn có thể dễ dàng tháo dỡ và phá vỡ, giúp giảm thời gian thi công khoảng 50%. Nishimatsu Construction sẽ kiểm tra chặt chẽ kết quả của thí nghiệm này và áp dụng chúng vào các thí nghiệm quy mô thực tế, nhằm phát triển một phương pháp xây dựng dễ sử dụng hơn.

  Zalo
  Hotline