Những công nghệ mở ra kỷ nguyên mới của khám phá không gian

Những công nghệ mở ra kỷ nguyên mới của khám phá không gian

  Khám phá không gian được hỗ trợ bởi sự đổi mới.

  Những công nghệ mở ra kỷ nguyên mới của khám phá không gian

  Hơn nửa thế kỷ sau khi Chương trình Apollo của NASA cho phép phi hành gia đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt trăng, ngành công nghiệp vũ trụ tiếp tục nắm bắt các công nghệ thay đổi cuộc chơi để nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết của chúng ta.

  Từ sứ mệnh được lên kế hoạch nhằm giúp thiết lập cơ sở cho hoạt động của con người trên quỹ đạo mặt trăng cho đến việc sử dụng thành công công nghệ hạ cánh lên mặt trăng siêu chính xác của Nhật Bản, chúng ta đang sống qua một thập kỷ tiến bộ công nghệ có thể báo trước một kỷ nguyên mới về khám phá và nghiên cứu mặt trăng.

  Dưới đây là năm dự án chính giúp chúng tôi khám phá và hiểu biết về thế giới bên ngoài hành tinh Trái đất nhằm mang lại lợi ích cho nền văn minh.

  1. Sống trên quỹ đạo mặt trăng 

  Chương trình thám hiểm không gian Artemis nhằm mục đích đưa con người trở lại Mặt trăng để khám phá và khám phá khoa học lâu dài, điều này sẽ cung cấp thông tin cho các sứ mệnh trong tương lai tới Sao Hỏa và xa hơn nữa.

  Được dẫn dắt bởi NASA, Artemis là sự hợp tác của các cơ quan vũ trụ từ Mỹ, Châu Âu, Canada, Nhật Bản và các quốc gia khác. Chương trình tiên phong bao gồm việc xây dựng một trạm vũ trụ có phi hành đoàn tên là Gateway trên quỹ đạo Mặt Trăng, làm điểm trung chuyển cho các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng.

  Sau chuyến bay thử nghiệm không có người lái, sứ mệnh Artemis II đã được lên kế hoạch - sứ mệnh Mặt trăng có người lái đầu tiên kể từ Apollo 17 năm 1972 - sẽ chở bốn phi hành gia trên tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA và tàu vũ trụ Orion, để quay quanh Mặt trăng và thử nghiệm các hệ thống của tàu với một phi hành đoàn trên tàu trong không gian sâu.

  2. Hỗ trợ sự sống trong không gian sâu thẳm 

  Là một phần của chương trình Artemis, Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) đang hợp tác với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để phát triển hệ thống kiểm soát môi trường và hỗ trợ sự sống (ECLSS) cho mô-đun cư trú quốc tế của trạm vũ trụ Gateway (I-HAB) .

  Công ty trước đây đã có kinh nghiệm phát triển hệ thống hỗ trợ sự sống cho Mô-đun Thí nghiệm Nhật Bản (JEM) của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

  ECLSS tạo ra một môi trường cho phép con người sống trong không gian bằng cách cung cấp không khí trong lành và nước sạch, đồng thời loại bỏ CO₂ và các chất gây ô nhiễm có hại khỏi không gian kín.

  Các sứ mệnh không gian sâu trong tương lai sẽ cần phải bảo toàn tài nguyên, vì việc tiếp tế nhanh chóng không khí và nước trở nên bất khả thi do khoảng cách xa.

  Một số cải tiến về không gian mang tính thay đổi từng bước đang giúp đẩy mạnh việc khám phá mặt trăng

  Một số cải tiến về không gian mang tính thay đổi từng bước đang giúp tiếp tục khám phá mặt trăng
  Nguồn: Phương tiện phóng H3 (JAXA), HTV (JAXA/NASA), Trạm vũ trụ quốc tế & JEM (JAXA/NASA), HTV-X (JAXA), Gateway và Xe vận chuyển hàng hóa Gateway (JAXA), Xe điều áp (JAXA/TOYOTA), các loại khác (MHI)

  3. Phương tiện cung cấp không gian thế hệ tiếp theo

  Việc cung cấp trạm vũ trụ Gateway cần có tàu vũ trụ chở hàng thế hệ tiếp theo để tiếp cận quỹ đạo mặt trăng.

  Làm việc dưới sự giám sát của JAXA, MHI đang xây dựng dựa trên sự thành công của phương tiện vận chuyển HTV dùng để cung cấp cho ISS bằng cách phát triển phương tiện HTV-X.

  Sau đó, một phiên bản tiên tiến của phương tiện này sẽ được thiết kế và chế tạo để tiếp tế cho trạm vũ trụ Gateway có phi hành đoàn quay quanh Mặt trăng, với khả năng vận chuyển nhiều loại trọng tải hàng hóa khác nhau.

  4. Cuộc đổ bộ vào cực nam mặt trăng của Ấn Độ

  Trong lần đầu tiên mang tính lịch sử đối với bất kỳ chương trình không gian nào, Ấn Độ đã hạ cánh thành công một tàu vũ trụ gần cực nam của Mặt trăng.

  Được mang theo bởi Chandrayaan-3, tàu đổ bộ Vikram đã hạ cánh xuống vùng mặt trăng ít được khám phá này. Trọng tải mang theo một xe thám hiểm và các thiết bị khoa học để khám phá khu vực, nơi các nhà khoa học tin rằng có băng nước có thể được sử dụng để chiết xuất oxy và nhiên liệu cho các sứ mệnh Mặt trăng trong tương lai.

  5. Tìm kiếm trữ lượng nước vùng cực

  Dự kiến ​​​​ra mắt vào năm 2025, dự án Thám hiểm Cực Mặt Trăng (LUPEX) là sự hợp tác giữa Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) và JAXA, nhằm mục đích khám phá sâu hơn Mặt trăng để tìm nước và các tài nguyên khác.

  Hợp tác với JAXA, MHI đang phát triển một mô-đun máy thám hiểm độc đáo có khả năng điều hướng môi trường mặt trăng khắc nghiệt, mô-đun này sẽ tìm kiếm các trầm tích nước và đánh giá số lượng cũng như chất lượng nước hiện có.

  Hệ thống rover LUPEX sẽ lấy mẫu các vùng cực của Mặt trăng để tìm lượng nước lắng đọng

  Hệ thống rover LUPEX sẽ lấy mẫu các vùng cực của Mặt trăng để tìm lượng nước lắng đọng

  Được cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời, tàu thám hiểm sẽ được hướng dẫn bởi các công nghệ hàng đầu thế giới dành cho hệ thống dẫn động và pin để thu thập và phân tích các mẫu đất trên mặt trăng.

  Những dự án như thế này được hỗ trợ bởi các dịch vụ phóng tiên tiến, chẳng hạn như phương tiện phóng của MHI, tiếp tục giúp việc tiếp cận không gian an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline