Nhật Bản tìm cách thúc đẩy một xã hội hydro

Nhật Bản tìm cách thúc đẩy một xã hội hydro

  Nhật Bản tìm cách thúc đẩy một xã hội hydro

  japan hydrogen society
  Nhật Bản mong muốn thúc đẩy một xã hội hydro.

  Trong phiên họp thường kỳ sắp tới của Quốc hội sẽ được tổ chức vào tháng này, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch ban hành luật mới để hỗ trợ tài chính cho các ngành tham gia sản xuất và thiết lập chuỗi cung ứng hydro và amoniac, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng liên quan. Không cần phải nói, luật dự kiến được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu của Nhật Bản là trung hòa carbon vào năm 2050.

  Luật sẽ bao gồm các quy định để loại trừ các doanh nghiệp có ý định sản xuất hydro hoặc amoniac bằng các phương pháp gây nguy hiểm cho môi trường khỏi việc nhận trợ cấp của chính phủ. Nói cách khác, chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp cho các doanh nghiệp có thể sản xuất và xử lý hydro và amoniac “sạch”.

  Trong cuộc họp tiểu ban chính sách hydro lần thứ bảy được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã biên soạn một kế hoạch sắp xếp tạm thời để thiết lập một hệ thống chuỗi cung ứng vào khoảng năm 2030 nhằm mở rộng việc sử dụng hydro và amoniac trong nước.

  Kế hoạch đề xuất rằng chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp chênh lệch giá giữa hai chất (hydro và amoniac) và nhiên liệu hiện có (nhiên liệu hóa thạch) trong 15 năm. Trong hệ thống trợ cấp mới (tiếng Nhật gọi là nesahoten ), giá hydro sẽ được tham chiếu chéo với giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), trong khi giá amoniac sẽ được so sánh với giá than.

  Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định về chính sách năng lượng trong tương lai tại một phiên họp của Hội đồng thực hiện GX do Thủ tướng Kishida Fumio làm chủ tịch. Tại cuộc họp ngày 22 tháng 12, Kishida tuyên bố: “Những nỗ lực bền bỉ để giành được niềm tin từ công chúng và các cộng đồng địa phương có liên quan là điều không thể thiếu trong việc thúc đẩy các biện pháp chính sách nhằm đối phó với khủng hoảng năng lượng.”

  Theo chiến lược năng lượng của chính quyền Kishida, hơn 7 nghìn tỷ yên trợ cấp sẽ được cung cấp trong 10 năm tới để thiết lập mạng lưới cung cấp hydro và amoniac.

  Chính phủ Kishida đang lên kế hoạch ban hành luật mới nhằm cung cấp nền tảng pháp lý cho khoản trợ cấp 7 nghìn tỷ yên này nhằm đạt được mục tiêu khử cacbon và tạo ra một xã hội hydro.

  Đáng chú ý, trong cuộc bầu cử thượng viện được tổ chức vào tháng 7 năm 2022, cả Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Komeito, các đảng cầm quyền, đã cam kết trong tuyên ngôn của mình sẽ thúc đẩy chính sách của Nhật Bản về hydro và amoniac.

  Một người hỗ trợ mạnh mẽ cho chính sách năng lượng hydro của Nhật Bản là Liên đoàn Nghị viện vì Thúc đẩy Xã hội Hydrogen, do Obuchi Yuko, một nhà lập pháp LDP, thỉnh thoảng được mô tả là “công chúa chính trị” của Nhật Bản do địa vị của bà là con gái của cựu Thủ tướng Obuchi Keizo và là một trong những người đứng đầu. các ứng cử viên cho nữ thủ tướng tương lai của Nhật Bản.

  Obuchi đã yêu cầu Bộ trưởng METI Nishimura Yasutoshi thiết lập luật mới để thúc đẩy xã hội hydro vào ngày 8 tháng 12. Vào ngày 14 tháng 12, Obuchi và liên đoàn nghị viện cũng đưa ra yêu cầu chính thức để Kishida hỗ trợ thúc đẩy xã hội hydro tại văn phòng thủ tướng.

  Dựa trên mục tiêu trung hòa carbon do cựu Thủ tướng Suga Yoshihide tuyên bố vào tháng 10 năm 2020, chính phủ Nhật Bản đã thành lập Quỹ Đổi mới Xanh (GI) trị giá 2 nghìn tỷ yên (16 tỷ USD) cùng với Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng Mới.

  Quỹ này nhằm trợ cấp hỗ trợ liên tục trong 10 năm cho các dự án khử cacbon do doanh nghiệp dẫn đầu khi chúng tiến triển từ nghiên cứu và phát triển (R&D) sang triển khai xã hội.

  Dựa trên Quỹ GI, nhiều dự án liên quan đến hydro đã được thông qua. Các dự án đang triển khai bao gồm:

  Thành lập chuỗi cung ứng nhiên liệu amoniac;
  Sử dụng hydro trong quá trình sản xuất thép;
  Phát triển các tàu thế hệ tiếp theo, bao gồm cả tàu chạy bằng nhiên liệu hydro/amoniac;
  Phát triển máy bay thế hệ tiếp theo, bao gồm cả máy bay hydro;
  Phát triển các công nghệ sản xuất nguyên liệu nhựa sử dụng hydro và carbon dioxide, trong số những công nghệ khác;
  Sản xuất hydro bằng điện phân nước sử dụng điện có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo trong số các nguồn khác; và
  Phát triển các công nghệ vận chuyển, lưu trữ và phát điện để thiết lập chuỗi cung ứng hydro quốc tế.
  Một trong những dự án đã tạo ra tàu vận chuyển hydro hóa lỏng đầu tiên trên thế giới, Suiso Frontier, đã vận chuyển thành công hydro hóa lỏng từ Úc đến Nhật Bản vào năm ngoái.

  Hỗ trợ tài chính của chính phủ Nhật Bản dựa trên Quỹ GI giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một xã hội hydro, nhưng hydro không được thương mại hóa hoàn toàn ở Nhật Bản hoặc toàn thế giới. Tương tự, giá của xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCV) cao hơn đáng kể so với các loại ô tô khác, bao gồm cả xe điện (EV).

  Vào năm 2014, Toyota Motor Corporation đã ra mắt Mirai, chiếc xe đầu tiên trên thế giới 

  hydro FCV, và chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ chặt chẽ chính sách năng lượng hydro của mình kể từ đó. Tuy nhiên, số lượng trạm hydro còn hạn chế và việc quảng bá FCV gặp khó khăn về giá phương tiện và số lượng trạm hydro trên toàn quốc.

  Trong một bài đăng vào ngày 11 tháng 6 năm 2020, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã bác bỏ pin nhiên liệu là "việc bán hàng ngớ ngẩn", khoe khoang về khả năng cạnh tranh của xe điện so với xe FCV. Như đã đưa tin trên Japan Times vào tháng trước, hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đều kỳ vọng rằng xe điện sẽ chiếm phần lớn doanh số bán xe vào năm 2030 và Tesla của Musk đã kiếm được lợi nhuận trên mỗi chiếc xe cao hơn gần 8 lần so với Toyota trong quý 3 năm 2022.

  Có thể nói, FCV không hoàn toàn đánh mất cơ hội kinh doanh của mình. Nếu có bất cứ điều gì, các nhà sản xuất ô tô ở các nước châu Âu và châu Á đã tiếp tục đầu tư và cải thiện việc sản xuất và quảng bá FCV của họ. Ví dụ: AFC Energy (có trụ sở tại Vương quốc Anh), Topsoe (Đan Mạch), Hopium (Pháp) và SFC Energy (Đức) là những công ty chính trong thị trường công nghệ FCV ở Châu Âu.

  Là siêu cường kinh tế của châu Á, Trung Quốc đã bất chấp những lời cảnh báo của Musk và tiếp tục sản xuất cũng như quảng bá FCV. Hàn Quốc cũng đã thúc đẩy việc thiết lập hệ sinh thái hydro và hỗ trợ thúc đẩy các FCV.

  Điều quan trọng là đã chỉ ra rằng FCV "có thể vẫn đe dọa Tesla" do Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới, đã hợp tác với Honda đưa ra các cam kết nhất quán và chiến lược đối với FCV. Do đó, các nhà sản xuất ô tô lớn ở Nhật Bản và thế giới vẫn thấy FCV đầy hứa hẹn và có ý kiến cho rằng FCV có thể là "mối đe dọa lớn nhất" của Tesla trong tương lai.

  Ví dụ, về mặt sạc lại, FCV vượt trội hơn so với EV vì bình hydro có thể được nạp đầy lại trong vòng chưa đầy năm phút tại một trạm hydro, trong khi phải mất khoảng 15 phút để EV được sạc từ 30 đến 50 phần trăm. Mất khoảng một giờ để EV sạc đầy tại trạm sạc.

  Trong khi đó, cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cố gắng tăng số lượng trạm hydro. Tại Hoa Kỳ, Toyota và Honda đã hợp tác với Shell nhằm tăng cường mạng lưới tiếp nhiên liệu hydro ở California trong những năm gần đây. Shell cũng đã hợp tác với Hyundai để mở rộng các trạm hydro của mình tại bang này.

  Đồng thời, chính phủ Nhật Bản đã cố gắng tăng số lượng trạm hydro từ 166 lên khoảng 1.000 vào năm 2030. Với khoảng cách bay của FCV, việc tăng số lượng trạm hydro ở Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể là có tầm quan trọng chiến lược giữa cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và cuộc chiến sau đó.

  Vào ngày 17-18 tháng 12, đích thân Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Toyota Toyoda Akio đã lái chiếc GR Corolla chạy bằng hydro hóa lỏng, tham gia cuộc đua sức bền kéo dài 25 giờ được tổ chức tại Thái Lan. Quãng đường bay của GR Corolla chạy bằng hydro đã tăng gấp đôi so với mẫu trước đó và cuộc đua ra mắt chính thức của nó được lên kế hoạch vào ngày 23 tháng 2, tại một cuộc đua sức bền được tổ chức gần Núi Phú Sĩ.

  Như trường hợp của GR Corolla cho thấy, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực năng lượng hydro cũng như FCV vẫn đầy hứa hẹn, mặc dù trước đây được cho là không khả thi về mặt kỹ thuật. Chính quyền Kishida chắc chắn nghĩ rằng giấc mơ xã hội hydro đáng để theo đuổi. Dự kiến ​​ban hành thành công luật mới là một trong những nhiệm vụ đầu tiên trong năm nay trong phiên họp thường kỳ của Quốc hội.

  Điểm nổi bật:

  Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio có kế hoạch ban hành luật mới để hỗ trợ việc tạo ra chuỗi cung ứng hydro.

  Zalo
  Hotline