Nhật Bản ra mắt đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi khí hậu trị giá 11 tỷ USD

Nhật Bản ra mắt đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi khí hậu trị giá 11 tỷ USD

  Nhật Bản ra mắt đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi khí hậu trị giá 11 tỷ USD
  Chính phủ Nhật Bản tuyên bố hoàn thành đợt chào bán Trái phiếu chuyển đổi khí hậu lần đầu tiên, huy động được 800 tỷ JPY (5,3 tỷ USD) nhằm tài trợ cho các nỗ lực hỗ trợ đất nước chuyển đổi sang nền kinh tế trung hòa carbon, đặc biệt tập trung vào việc khử cacbon cứng. giảm bớt các ngành công nghiệp.

  Việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm đánh dấu đợt đầu tiên trong vòng tài trợ trái phiếu chuyển tiếp trị giá 11 tỷ USD, khởi động kế hoạch của chính phủ nhằm huy động tới 20 nghìn tỷ JPY (133 tỷ USD) để tài trợ cho các nỗ lực biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới.

  Nhật Bản đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 với mục tiêu tạm thời vào năm 2030 là giảm 46% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Vào năm 2021, chính phủ đã công bố kế hoạch tăng gần gấp đôi tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 36%-38% tổng cơ cấu năng lượng đến năm 2030 từ dưới 20%.

  Ước tính của chính phủ chỉ ra rằng sẽ cần 150 nghìn tỷ JPY (1 nghìn tỷ USD) đầu tư công và tư nhân trong thập kỷ tới để đạt được các mục tiêu khử cacbon của đất nước, với phần lớn các khoản đầu tư cần thiết nhằm mục tiêu chuyển đổi các ngành công nghiệp và đạt được những cải tiến lớn trong hiệu quả năng lượng.

  Việc sử dụng số tiền thu được cho trái phiếu chuyển đổi của Nhật Bản, như được nêu trong Khung trái phiếu chuyển đổi khí hậu của chính phủ được công bố vào tháng 11 năm 2023, phải được phân bổ cho các danh mục cụ thể, trong các dự án phù hợp với “Chiến lược thúc đẩy GX (Chuyển đổi xanh)” của Nhật Bản, với ưu tiên đầu tư vào góp phần giảm phát thải và nâng cao khả năng cạnh tranh công nghiệp và tăng trưởng kinh tế, với các dự án chủ yếu được thực hiện bởi các công ty trong các lĩnh vực khó giảm phát thải.

  Trong khuôn khổ, chính phủ tuyên bố:

  “Ngoài việc thúc đẩy hơn nữa đầu tư xanh vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, điều quan trọng là phải thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang quá trình khử cacbon như các sáng kiến cacbon thấp trong các lĩnh vực khó giảm thiểu (các lĩnh vực công nghiệp và chuyển đổi năng lượng không có giải pháp thay thế). các biện pháp khử cacbon về mặt kỹ thuật và kinh tế tại thời điểm này) theo quan điểm.”

  Các hạng mục đầu tư đủ điều kiện tuân theo 14 sáng kiến “Hành động trong tương lai” của Chiến lược Xúc tiến GX, nhằm mục tiêu chuyển đổi về phía cung cấp năng lượng, chẳng hạn như hỗ trợ năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân, hydro và pin, cũng như các chuyển đổi về phía nhu cầu, từ thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho đưa nhiên liệu sạch vào công nghiệp và tuần hoàn tài nguyên để chuyển đổi ngành giao thông vận tải, tái chế carbon và CCS cũng như cơ sở hạ tầng.

  Chính phủ đặt mục tiêu phát hành đợt trái phiếu thứ hai vào ngày 27 tháng 2, với 1,4 nghìn tỷ JPY (9,3 tỷ USD) trái phiếu chuyển đổi khí hậu dự kiến được phát hành trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm 2024.

  Zalo
  Hotline