Nhật Bản phải đối mặt với hai cuộc khủng hoảng: tình trạng mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng ngày càng trầm trọng hơn khi Nga tấn công Ukraine

Nhật Bản phải đối mặt với hai cuộc khủng hoảng: tình trạng mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng ngày càng trầm trọng hơn khi Nga tấn công Ukraine

  Lũ lụt kỷ lục ở Pakistan vào tháng 9. Khủng hoảng khí hậu có thể trở nên tồi tệ hơn nếu quá trình khử cacbon bị trì hoãn = AP
  Nhật Bản phải đối mặt với hai cuộc khủng hoảng: tình trạng mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng ngày càng trầm trọng hơn khi Nga tấn công Ukraine, và việc thường xuyên xảy ra các thảm họa được cho là do trái đất nóng lên. Nihon Keizai Shimbun đã cùng lúc đưa ra một đề xuất khẩn cấp về năng lượng và môi trường nhằm tìm ra các biện pháp thực tế để giải quyết những vấn đề này cùng một lúc.

  Điều cần thiết bây giờ là sự cân bằng giữa việc đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định và giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) càng nhiều càng tốt. Thành công hay thất bại đều liên quan trực tiếp đến sinh kế của người dân và sức mạnh quốc gia. Lãnh đạo chính trị mạnh mẽ và sự hiểu biết của công chúng là điều cần thiết để hiện thực hóa nó.

  Nhật Bản có tỷ lệ tự cung tự cấp năng lượng thấp và phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga. Sản xuất điện bằng than, thải ra một lượng lớn khí nhà kính, cũng được sử dụng rộng rãi.

  Chính phủ cần xây dựng lại chiến lược năng lượng và môi trường từ quan điểm dài hạn. Chúng ta phải huy động tất cả các công nghệ và phương tiện sẵn có để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một xã hội phi cacbon hóa một cách ổn định và suôn sẻ.

  Có những lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt năng lượng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi nhu cầu sưởi ấm tăng lên vào mùa đông. Ở châu Âu cũng có động thái tăng cường sử dụng nhiệt điện than, vốn đã giảm cho đến nay.

  Mặt khác, những hiện tượng bạo lực được cho là có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng lần lượt xảy ra. Nhật Bản đã phải hứng chịu một cơn bão số cực mạnh. Mưa lớn gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Pakistan. Một đợt nắng nóng ập đến châu Âu vào mùa hè và ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp.

  Những hiện tượng như vậy sẽ trở nên dễ xảy ra hơn nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng hơn 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC). Nhiệt độ đã tăng hơn 1 ° C, và không có thời gian để chờ đợi để giảm khí nhà kính.

  Ưu tiên hàng đầu là đẩy nhanh việc giới thiệu năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Việc mở rộng đáng kể lưới điện và phổ biến pin dự trữ để đối phó với những biến động sản lượng do thời tiết là những vấn đề cấp bách.

  Sự thiếu hụt sẽ được bổ sung bằng cách sản xuất điện hạt nhân, hầu như không thải ra khí nhà kính trong quá trình vận hành và sản xuất nhiệt điện, thực hiện các biện pháp khử cacbon.

  Tuy nhiên, kể từ vụ tai nạn tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo, người ta lo ngại sâu xa về năng lượng hạt nhân. Ngoài ra, việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, và trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn cũng rất nặng nề. Thay vì để mọi việc cho các nhà điều hành doanh nghiệp, chính phủ phải đi đầu trong việc khôi phục lòng tin và giải quyết các vấn đề.

  Nhiều quốc gia đã chỉ trích việc Nhật Bản tiếp tục sử dụng nhiệt điện than trong thời điểm hiện tại. Cần phải chứng minh rằng việc phổ biến công nghệ thu hồi CO2 và công nghệ đốt để giảm lượng khí thải có thể giúp giảm lượng khí thải ở các nước đang phát triển.

  Zalo
  Hotline