Nhật Bản mở rộng phát triển gió ngoài khơi thành vùng đặc quyền kinh tế

Nhật Bản mở rộng phát triển gió ngoài khơi thành vùng đặc quyền kinh tế

  Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua sửa đổi  “ Đạo luật thúc đẩy việc sử dụng các vùng biển” , mở rộng diện tích thiết lập điện gió ngoài khơi đến Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

  Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu triển khai 10 GW công suất gió ngoài khơi vào năm 2030 và 30-45 GW vào năm 2040, bao gồm cả gió nổi, như một phần trong mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

  Theo tuyên bố chung của chính phủ, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, luật mới sẽ cho phép các trang trại gió được lắp đặt xa hơn ngoài biển từ vùng lãnh hải và nội địa hiện tại.

  Theo  “Đạo luật thúc đẩy việc sử dụng các vùng biển”, một  nhà thầu thành công có thể chiếm giữ các vùng biển trong lãnh hải của Nhật Bản trong tối đa 30 năm.

  EnergyOMNI cho biết, hiện tại, các tuabin gió ngoài khơi cố định ở đáy chiếm ưu thế trong các khu vực lắp đặt, trong khi các tuabin nổi nước sâu là loại chủ đạo ở vùng EEZ.

  Các công ty muốn đăng ký vùng đặc quyền kinh tế sẽ phải trải qua hai giai đoạn phê duyệt. Bộ công nghiệp sẽ lựa chọn khu vực lắp đặt, xem xét các yếu tố như điều kiện gió, độ sâu của nước và khoảng cách với lãnh hải. Phê duyệt tạm thời ban đầu sẽ được cung cấp cho người nộp đơn.

  Chính phủ cho biết trong giai đoạn thứ hai, phê duyệt chính thức sẽ được cấp sau khi tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan, bao gồm cả ngư dân và các bên liên quan.

  Hiệp hội Điện gió Nhật Bản (JWPA) ước tính tiềm năng không gian cho điện gió ngoài khơi trong vùng đặc quyền kinh tế sẽ gấp khoảng 3,5 lần tiềm năng gió trên đất liền.

  Nhật Bản hiện có sáu trang trại gió ngoài khơi đang hoạt động, trong đó có hai dự án quy mô lớn là Cảng Noshiro 84 MW và Cảng Akita 54,6 MW.

  Cảng Akita được đưa vào khai thác thương mại vào tháng 1 năm 2023 trong khi Cảng Noshiro đi vào hoạt động thương mại từ tháng 12 năm 2022.

  Vào ngày 19 tháng 1, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã mở thầu cho một địa điểm điện gió ngoài khơi ở Biển Nhật Bản, ngoài khơi tỉnh Aomori và một địa điểm ngoài khơi bờ biển của thị trấn Yuza ở tỉnh Yamagata.

  Cuộc đấu thầu mở cửa đến ngày 19 tháng 7 và các nhà phát triển của hai địa điểm dự án sẽ được chọn vào tháng 12 năm nay.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline