Nhật Bản đối mặt với tình trạng dư cung LNG trong bối cảnh nhu cầu giảm

Nhật Bản đối mặt với tình trạng dư cung LNG trong bối cảnh nhu cầu giảm

  Theo báo cáo của Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng (IEEFA), các công ty tiện ích của Nhật Bản có thể chứng kiến ​​tỷ suất lợi nhuận giảm và có khả năng chuyển sang âm do dư thừa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

  nhật bản-đối mặt-lng-thừa cung-trong bối cảnh nhu cầu giảm

  Cạnh tranh hạt nhân, năng lượng tái tạo và bán lẻ đều ảnh hưởng đến nhu cầu LNG nội địa của Nhật Bản

  Nhu cầu nhiên liệu của quốc gia châu Á này đã giảm nhanh chóng trong những năm gần đây, buộc các công ty điện lực phải tập trung vào tiếp thị và bán nhiên liệu ra nước ngoài.

  Báo cáo cho thấy các công ty tiện ích lớn nhất của Nhật Bản - bao gồm JERA, Tokyo Gas, Osaka Gas và Kansai Electric - có thể phải đối mặt với tình trạng ký hợp đồng quá mức khoảng 11 triệu tấn mỗi năm (Mtpa) trong thời gian còn lại của thập kỷ.

  Do cơ hội tăng trưởng hạn chế ở thị trường khí đốt nội địa Nhật Bản, các công ty này đang thúc đẩy nhu cầu LNG ở nước ngoài bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng khí đốt trung nguồn và hạ nguồn, chẳng hạn như các trạm tái hóa khí và các nhà máy điện sử dụng LNG, đặc biệt là ở Nam và Đông Nam Á.

  Các chính sách của chính phủ cũng khuyến khích các công ty Nhật Bản giao dịch khối lượng LNG cao hơn với các thị trường mới nổi.

  Giày sneaker và

  Nguồn: IEEFA

  Sam Reynolds, đồng tác giả của báo cáo và trưởng nhóm nghiên cứu LNG tại IEEFA, cho biết không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc Nhật Bản chuyển sang bán lại và tiếp thị LNG.

  Ông nói: “Thay vì thu hút nhiều khối lượng hơn từ thị trường toàn cầu, các công ty Nhật Bản có thể ngày càng phải cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung cấp toàn cầu để giành lấy khách hàng tiềm năng ở các thị trường mới nổi”.

  Dựa trên số liệu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC), doanh số bán LNG của các công ty Nhật Bản sang các nước đã tăng từ 14,97 triệu tấn (MT) trong năm tài chính 2018 lên hơn 38 tấn trong năm tài chính 2021. Mặc dù doanh số bán hàng trong nước giảm nhưng tổng khối lượng LNG được các công ty Nhật Bản giao dịch vẫn tăng trong cùng khung thời gian.

  Nhu cầu LNG nội địa của Nhật Bản đang giảm do sản lượng điện từ hạt nhân và năng lượng tái tạo tăng lên, các mục tiêu dài hạn về năng lượng và khí hậu cũng như sự thay đổi về nhân khẩu học.

  Trong khi đó, các công ty tiện ích hiện tại của đất nước đã mất thị phần đáng kể kể từ năm 2017 do xuất hiện cạnh tranh bán lẻ trong lĩnh vực khí đốt và điện.

  Các kế hoạch năng lượng và khí hậu của chính phủ dự kiến ​​sản lượng điện sử dụng LNG sẽ giảm hơn một nửa vào năm 2030. Do đó, IEEFA ước tính rằng nhu cầu LNG của Nhật Bản có thể giảm từ 25,7 đến 31,6 Mtpa - hoặc khoảng 1/3 mức của năm 2019 - nếu mục tiêu sản xuất điện là đạt được. Nhập khẩu LNG đã giảm 22 Mtpa kể từ năm 2014.

  Đồng tác giả báo cáo Christopher Doleman, chuyên gia LNG của IEEFA, cho biết: “Khi nhu cầu trong nước giảm nhanh hơn cam kết mua LNG, các công ty điện lực của Nhật Bản sẽ phải đối mặt với một lựa chọn quan trọng”. “Hoặc họ có thể bán lại hàng hóa linh hoạt ra nước ngoài hoặc thực hiện các quyền linh hoạt về khối lượng và hủy bỏ theo hợp đồng, điều này có thể phải chịu thêm chi phí.”

  Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã đặt mục tiêu cho các công ty giao dịch 100 Mtpa LNG vào năm 2030, cao hơn nhiều so với mức 79 Mtpa mà người mua hiện đã ký hợp đồng, nhưng phù hợp với khối lượng giao dịch gần đây.

  Trong khi đó, sáng kiến ​​Cộng đồng không phát thải châu Á (AZEC) của Nhật Bản nhằm mục đích nhân rộng cơ cấu năng lượng trên khắp châu Á.

  Những chính sách này, cũng như chiến lược doanh nghiệp của các công ty điện lực lớn, cho thấy các công ty Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch LNG, bất chấp nhu cầu trong nước giảm sút.

  Ví dụ, các giám đốc điều hành của JERA đã bày tỏ mong muốn biến công ty thành một công ty có danh mục đầu tư LNG lớn trên toàn cầu. Đồng thời, Tokyo Gas cho biết mục tiêu cuối cùng là hình thành chuỗi giá trị LNG ở Đông Nam Á.

  Reynolds cho biết thêm: “Điều này có ý nghĩa lớn đối với các nhà xuất khẩu LNG toàn cầu và ngành công nghiệp”. “Các nhà xuất khẩu LNG tiếp tục biện minh cho các khoản đầu tư hóa lỏng mới với ấn tượng sai lầm rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục mua khối lượng lớn hơn. Điều ngược lại mới đúng: Người mua Nhật Bản có thể ngày càng cạnh tranh để giành được khách hàng tiềm năng tại các thị trường tiềm năng.”

  Doanh số bán LNG của các công ty điện lực Nhật Bản tăng lên có thể trùng hợp với thời điểm nguồn cung mới tràn vào thị trường vào giữa thập kỷ này.

  “Khi nhu cầu từ Nhật Bản và các thị trường trọng điểm khác giảm, giá cả được dự báo sẽ giảm. Doleman cho biết, các nhà tiếp thị LNG, bao gồm cả các công ty tiện ích của Nhật Bản, có thể thấy tỷ suất lợi nhuận khi bán lại LNG sụt giảm.

  “Cuối cùng, việc Nhật Bản chuyển sang kinh doanh LNG có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa LNG toàn cầu”.

  Nhật Bản đang tìm kiếm Australia và Mỹ để xây dựng nguồn cung cấp LNG dài hạn, mặc dù việc Mỹ tạm dừng phê duyệt xuất khẩu LNG gần đây đã gây nghi ngờ về nguồn cung trong tương lai. JERA gần đây đã mua 15,1% cổ phần trong dự án Scarborough của Woodside Energy (bấm vào đây).

  IEEFA cho biết việc tạm dừng phê duyệt xuất khẩu LNG mới của Mỹ không phải là cơ hội để Canada xuất khẩu thêm LNG. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm phát triển cơ sở hạ tầng LNG dài hạn, tốn kém để giải quyết sự gián đoạn thị trường trong ngắn hạn đều “là thiếu thận trọng và có thể dẫn đến tài sản bị mắc kẹt”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline