Nhật Bản đặt mục tiêu dẫn đầu quá trình khử cacbon ở châu Á với Azec

Nhật Bản đặt mục tiêu dẫn đầu quá trình khử cacbon ở châu Á với Azec

  Nhật Bản đặt mục tiêu dẫn đầu quá trình khử cacbon ở châu Á với Azec
  Nhật Bản đã thành lập Cộng đồng châu Á không phát thải (Azec) để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở các nước châu Á-Thái Bình Dương và đạt được các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris của Liên hợp quốc.

  Nhật Bản vào ngày 4 tháng 3 đã tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng Azec đầu tiên tại Tokyo với Australia, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 11 quốc gia đã công bố một tuyên bố chung cam kết hợp tác trong các nỗ lực trung hòa carbon ở châu Á, nơi nhu cầu năng lượng đang tăng mạnh.

  Tuyên bố khuyến khích các dự án khử cacbon, bao gồm tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, hydro, amoniac, lưu trữ năng lượng, năng lượng sinh học và thu hồi, sử dụng và lưu trữ cacbon (CCUS), đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi quốc gia. Nó cũng hỗ trợ đầu tư và hỗ trợ tài chính cho cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

  Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 kêu gọi sự nóng lên toàn cầu ở mức "tốt dưới" mức tăng 2°C của nhiệt độ thời kỳ tiền công nghiệp và lý tưởng nhất là giới hạn mức tăng 1,5°C.

  Cuộc họp đầu tiên diễn ra sau khi thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố kế hoạch Azec vào tháng 1 năm 2022. Kế hoạch này dự kiến tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng hàng năm và các cuộc họp quan chức cấp cao thường kỳ.

  Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura cho biết tại cuộc họp rằng Nhật Bản sẽ có sáng kiến thiết lập chuỗi cung ứng hydro và amoniac, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

  Nhật Bản sẽ bắt đầu với chuỗi cung ứng hydro hóa lỏng giữa Kawasaki, một trong những khu vực công nghiệp lớn nhất ở Nhật Bản và bang Victoria của Úc, như một phần của thỏa thuận giữa công ty kỹ thuật Nhật Bản Kawasaki Heavy Industries (KHI), công ty khí công nghiệp Iwatani, nhà sản xuất điện J -Nhà máy điện và thương mại Sumitomo. Các công ty Nhật Bản này đã có một dự án trình diễn vận chuyển hydro có nguồn gốc than non bằng một hãng vận chuyển hydro hóa lỏng Suiso Frontier từ Victoria đến Nhật Bản. KHI cũng đã phát triển một tàu chở hydro hóa lỏng 160.000m³ vào tháng 4 năm ngoái.

  Sự tham gia của chính phủ, khu vực tư nhân
  Tổng cộng có 28 thỏa thuận ban đầu về các dự án khử cacbon đã được ký kết giữa các nhóm liên ngành, bao gồm cả các công ty năng lượng nhà nước, sau cuộc họp. Tất cả các dự án liên quan đến một loạt các ngành công nghiệp Nhật Bản để hỗ trợ các mục tiêu khử cacbon của mỗi quốc gia.

  Công ty kỹ thuật Nhật Bản Toyo Engineering và công ty thương mại Sojitz đã ký một thỏa thuận với CS Energy thuộc sở hữu nhà nước Queensland của Úc để nghiên cứu chuỗi giá trị nhiên liệu hàng không bền vững tổng hợp (SAF). SAF sẽ được sản xuất từ hydro xanh và carbon dioxide (CO2) ở Queensland và xuất khẩu sang các nước châu Á.

  Công ty kỹ thuật trong nước IHI đã đồng ý với tập đoàn phân bón nhà nước Pupuk Indonesia của Indonesia để khám phá việc sản xuất amoniac xanh có nguồn gốc từ năng lượng địa nhiệt tại nhà máy phân bón hiện tại của Pupuk ở phía đông Java, với một nghiên cứu khả thi dự kiến bắt đầu vào tháng 3 năm 2024. Tập đoàn này cũng sẽ nghiên cứu xuất khẩu amoniac và đồng đốt cho lò hơi nhiệt điện than tại nhà máy.

  Công ty kỹ thuật Nhật Bản JGC sẽ thảo luận với công ty khí đốt tự nhiên Malaysia Gas Malaysia để sử dụng nước thải của nhà máy dầu cọ (Pome) chưa sử dụng và chùm quả rỗng để sản xuất khí mê-tan sinh học và bột viên, cũng như các sản phẩm sinh hóa. JGC cho biết Pome thải ra khí metan mạnh gấp 25 lần khí CO2 trong quá trình sản xuất dầu ăn và mỹ phẩm.

  Các thỏa thuận khác bao gồm phát điện tái tạo, amoniac và hydro xanh lam/xanh lá cây, CCUS, nhiên liệu sinh học, LNG và sinh khối.

  Zalo
  Hotline