Nhật Bản đang muốn trở thành xứ sở của sân bay vũ trụ?

Nhật Bản đang muốn trở thành xứ sở của sân bay vũ trụ?

  Nhật Bản đang muốn trở thành xứ sở của sân bay vũ trụ?\

   

  Sân bay vũ trụ Nhật Bản / Noiz Architects
  Nhật Bản đã chịu trách nhiệm thực hiện một số chương trình không gian khá thú vị. Nhưng hiện nay, đất nước này đặt mục tiêu tăng cường phát triển với một số dự án cơ sở hạ tầng thú vị.

  Hiện tại, có hai sân bay vũ trụ ở Nhật Bản là Trung tâm vũ trụ Tanegashima và Trung tâm vũ trụ Uchinoura, cả hai đều nằm ở khu vực phía nam Kyushu. Được xây dựng vào những năm 1960, chúng vẫn được sử dụng tích cực cho đến ngày nay.

  Hai sân bay vũ trụ có thể được coi là quá đủ cho một quốc gia có quy mô như California. Nhưng sau đó, ngay cả California cũng tự hào có hai sân bay vũ trụ, cao hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước và quốc tế.

  Tuy nhiên, Nhật Bản không hề nghĩ nhỏ. Kể từ năm 2008, chính sách không gian, bao gồm thúc đẩy khám phá không gian tư nhân, các nhóm vệ tinh gây tranh cãi và thậm chí khai thác tài nguyên không gian, đã trở thành một phần trong chiến lược quốc gia của đất nước. Từ năm 2020, điều này cũng bao gồm việc phát triển các địa điểm phóng và sân bay vũ trụ mới.

  Nhờ sự bổ sung mới nhất này, Nhật Bản đã chứng kiến hàng loạt đề xuất xây dựng các sân bay vũ trụ thương mại mới. Một số lớn, số khác nhỏ hơn nhiều. Một số sẽ thực hiện phóng vệ tinh, trong khi những người khác sẽ tập trung vào du lịch vũ trụ. Tuy nhiên, họ đều có tham vọng như nhau.

  Hokkaido: sân bay vũ trụ cơ sở
  Hokkaido là một hòn đảo ở phía bắc Nhật Bản và cộng đồng hy vọng rằng nó sẽ trở thành một trong những trung tâm vũ trụ chính của khu vực vào năm 2025.

  Sáng kiến này được chính quyền và người dân địa phương đề xuất, dựa trên lịch sử lâu đời của ngành sản xuất hàng không vũ trụ trong khu vực. Trên thực tế, đã có một khu nghiên cứu nhỏ nằm trên đảo, kể từ năm 2017, đã được công ty thám hiểm không gian tư nhân đầu tiên của Nhật Bản, Interstellar Technologies, sử dụng để phóng tên lửa dưới quỹ đạo.

  Kế hoạch mới đề xuất bổ sung các địa điểm phóng, đường băng và cơ sở sản xuất trong 5 năm tới. Việc này sẽ tiêu tốn hơn 5 tỷ yên (46 triệu USD), dự kiến sẽ được chi trả bằng các khoản tài trợ, tài trợ của chính phủ và đầu tư tư nhân.

  Nếu hoàn thành, Cảng vũ trụ Hokkaido sẽ trở thành trung tâm vũ trụ thứ ba của Nhật Bản có khả năng phóng hàng hóa lên quỹ đạo. Ngoài ra, đây sẽ là sân bay vũ trụ duy nhất trong số các dự án mới được đề xuất có thể thực hiện những vụ phóng như vậy.

  Phần còn lại của sân bay vũ trụ được đề xuất của Nhật Bản dành cho các chuyến bay tốc độ thấp dưới quỹ đạo (nơi tàu vũ trụ không đạt vận tốc quỹ đạo và không có khả năng ở lại trong không gian trong thời gian dài). Tuy nhiên, các dự án vẫn còn thú vị.

  Hokkaido spaceport Launch Complex 1 render

  Kết xuất Tổ hợp phóng sân bay vũ trụ Hokkaido 1
  Kết xuất Khu phức hợp phóng sân bay vũ trụ Hokkaido 1 (Ảnh: Sân bay vũ trụ Hokkaido)

  Shimojishima airport with new hangars render

  Shimojishima: sân bay vũ trụ
  Một sáng kiến khác do chính quyền khu vực đề xuất là Sân bay vũ trụ Shimojishima, dự kiến được xây dựng bằng cách mở rộng Sân bay Shimojishima (SHI).

  Nổi tiếng với đường băng dài nhất khu vực (3.000 mét / 9.843 feet), SHI được xây dựng vào những năm 1970 với mục đích phục vụ máy bay chở khách siêu thanh. Tuy nhiên, những chiếc máy bay như vậy chưa bao giờ đến.

  Giờ đây, Chính quyền tỉnh Okinawa đã thu hút sự chú ý của PD AeroSpace, một công ty thuộc sở hữu một phần của Air Nippon Airways (ANA). PD AeroSpace đã phát triển máy bay không gian của riêng mình từ năm 2007 và lên kế hoạch thực hiện các cuộc thử nghiệm có người lái đầu tiên vào năm 2020. Mặc dù những kế hoạch này vẫn chưa thành hiện thực nhưng công ty vẫn tiếp tục phát triển và thu hút được nguồn tài trợ đáng kể.

  Nhưng kế hoạch của Shimojishima chỉ tập trung vào các chuyến bay dưới quỹ đạo, trong đó PD AeroSpace thực hiện các chuyến bay du lịch và nghiên cứu trên tàu vũ trụ một tầng của mình. Nó sẽ không thể đi vào quỹ đạo nhưng cũng không yêu cầu cơ sở phóng rộng rãi vì máy bay không gian sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có của sân bay.

  Sân bay Shimojishima với nhà chứa máy bay mới
  Sân bay Shimojishima. Ở bên phải, có thể nhìn thấy một dãy nhà chứa máy bay dự kiến dành cho máy bay vũ trụ. (Ảnh: PD Aerospace)

  Oita Airport

   

  Oita: Cơ sở châu Á của Virgin Orbit
  Virgin Orbit là một trong số ít công ty không từ bỏ ý tưởng về tên lửa quỹ đạo phóng từ trên không. Cosmic Girl của nó, một chiếc Boeing 747 đã được sửa đổi, đã thực hiện một số lần phóng trong năm qua, bao gồm cả VAH)-Orbit-launches-the-first-commercial-payload-to-space”>vụ phóng thương mại.

  Việc đảm bảo có cơ sở thường trú tại quốc gia này sẽ đảm bảo rằng Virgin Orbit sẽ là một lựa chọn hấp dẫn đối với khách hàng Nhật Bản. Việc phóng từ trên không mang lại một số lợi thế so với tên lửa thông thường và để khai thác triệt để chúng, Virgin (VAH) đã quyết định xây dựng căn cứ tại Sân bay Oita (OIT). Thực tế, điều này sẽ biến sân bay thành sân bay vũ trụ, sân bay thứ ba ở khu vực Kyushu. Về mặt cơ sở hạ tầng, đây là kế hoạch ít tham vọng nhất trong danh sách này và do đó, nó có nhiều khả năng được thực hiện nhất.

  Virgin Orbit có kế hoạch thực hiện lần phóng đầu tiên từ Oita vào năm 2022.

  Sân bay Oita
  Sân bay Oita (Ảnh: Virgin Orbit)

  Sân bay vũ trụ Nhật Bản: không gian Disneyland
  Dự án Cảng vũ trụ Nhật Bản là dự án đầy tham vọng nhất, tuy nhiên có rất ít thông tin chi tiết. 

  thông tin được cung cấp về cách thức thực hiện ý tưởng.

  Mặc dù thu hút được nhiều sự chú ý của giới truyền thông hơn bất kỳ sáng kiến nào khác, dự án vẫn chưa tiến triển vượt quá đề xuất ban đầu. Nhưng dù sao thì đó cũng là một đề xuất thú vị.

  Tiền đề? Một khu phức hợp khổng lồ được xây dựng ở giữa Vịnh Tokyo. Trung tâm của nó, sân bay vũ trụ, sẽ được bao quanh bởi các đường băng và kết nối với thành phố bằng một cây cầu. Một tòa nhà khổng lồ mang tính tương lai sẽ chứa mọi thứ từ trung tâm đào tạo và cơ sở nghiên cứu đến trung tâm mua sắm và phòng chờ.

  Khi dự án lần đầu tiên được công bố, nó đã thu hút trí tưởng tượng của cộng đồng quốc tế với thiết kế tương lai và tham vọng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ lỡ một yếu tố thông tin quan trọng.

  Nếu chúng ta nhìn vào mục đích được nêu trên trang web của dự án, việc thu hút sự chú ý dường như là ý tưởng chính đằng sau dự án kinh doanh. Hơn nữa, các cuộc phỏng vấn gần đây với các nhà phát triển dự án dường như đã xác nhận quan điểm này. Tầm nhìn của họ là xây dựng hình ảnh Nhật Bản như một quốc gia có tư duy tiến bộ, đầu tư mạnh vào ngành vũ trụ cả trong nước và trên toàn cầu. Va no đa hoạt động.

  Giờ đây, có thể coi Cảng vũ trụ Nhật Bản gần như là một phép ẩn dụ cho việc cả đất nước này trở thành một sân bay vũ trụ. Những người tạo ra dự án không chỉ có mục đích hợp nhất các dự án không gian của đất nước thành một trung tâm duy nhất, mà họ còn muốn khuyến khích các công ty khác (hoặc đối thủ cạnh tranh) làm theo. Đây không chỉ đơn giản là kinh doanh, đây là một chiến lược quốc gia.

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cách hiểu theo nghĩa đen của dự án Spaceport Japan là sai. Những tuyên bố trước đó cho thấy rằng nếu được đầu tư đầy đủ và phát triển hơn nữa, dự án có thể được thực hiện tốt. Nếu được xây dựng, Spaceport Japan có thể chiếm lĩnh thị trường du lịch, mang lại cho các công ty như Virgin Galactic và PD AeroSpace khả năng vận chuyển những khách hàng thích cảm giác mạnh trên các chuyến bay dưới quỹ đạo.

  Là một khu phức hợp có đường băng dài và nhà chứa máy bay rộng rãi, Sân bay vũ trụ Nhật Bản tất nhiên sẽ có thể hoạt động như một cơ sở thử nghiệm và căn cứ cho các vụ phóng máy bay vào quỹ đạo cũng như một sân bay thông thường. Có khoảng nửa tá dự án sân bay vũ trụ thực tế hơn hiện đang diễn ra ở Nhật Bản. Điều này cho thấy việc hoàn thành Cảng vũ trụ Nhật Bản là điều khó có thể xảy ra.

  Tuy nhiên, vẫn có khả năng sớm hay muộn một dự án tương tự như Cảng vũ trụ Nhật Bản sẽ được xây dựng ở Vịnh Tokyo, hoặc thậm chí ở nơi khác, đặc biệt nếu du lịch vũ trụ tiếp tục mở rộng với tốc độ hiện tại.

  Spaceport Japan 2

  Sân bay vũ trụ Nhật Bản 2
  (Ảnh: Cảng vũ trụ Nhật Bản / Noiz Architects)

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline