Nhật Bản có thể khai thác tiềm năng gió ngoài khơi không?

Nhật Bản có thể khai thác tiềm năng gió ngoài khơi không?

  Nhật Bản có thể khai thác tiềm năng gió ngoài khơi không?
  Đấu thầu gió ngoài khơi thứ hai dự kiến ​​đóng sổ vào tháng 6

  Gavin Thompson
  Phó Chủ tịch, Năng lượng – Châu Á Thái Bình Dương

  Hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu than, dầu và khí đốt và với ngành công nghiệp hạt nhân đã trải qua giai đoạn vắt kiệt sức kể từ thảm họa Fukushima Daiichi năm 2011, nền kinh tế Nhật Bản vẫn làm được những gì họ đang làm là một điều kỳ diệu.

  Điều này làm cho bất kỳ nguồn năng lượng nội địa mới nào cũng trở thành một vấn đề lớn ở Nhật Bản, mặc dù rất ít được cung cấp. Sự lạc quan về khí metan hydrat đến rồi đi; các đề xuất phát triển nguồn địa nhiệt gây ra sự phẫn nộ từ các chủ sở hữu onsen, suối nước nóng nổi tiếng của Nhật Bản; và mặc dù đã đưa ra chiến lược quốc gia về hydro đầu tiên trên thế giới vào năm 2017, thị trường hydro của Nhật Bản vẫn còn hạn chế và sự phát triển rất không chắc chắn.

  Điều này nhấn mạnh nhiều hơn vào năng lượng tái tạo. Nhưng một lần nữa, Nhật Bản có thể cảm thấy khó khăn một cách chính đáng. Đối mặt với vô số trở ngại, tốc độ phát triển các dự án năng lượng mặt trời và gió trên đất liền trên cả nước tụt hậu so với các nền kinh tế công nghiệp khác. Vì điều này, chính phủ đặt mục tiêu đấu thầu công suất điện gió ngoài khơi lên tới 45 GW vào năm 2040 để cung cấp điện tử carbon thấp mà Nhật Bản cần.

  Để hiểu cách Nhật Bản có thể kích hoạt lĩnh vực điện gió ngoài khơi và thúc đẩy đầu tư trong tương lai, tôi đã nói chuyện với Yamato Kawamata, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao, tại văn phòng của chúng tôi ở Tokyo.

  Triển vọng cho năng lượng tái tạo ở Nhật Bản là gì?
  Gió và mặt trời có một vai trò thiết yếu nếu Nhật Bản tiến gần đến mục tiêu không có ròng vào năm 2050. Nhưng ngay cả với mức thuế dành cho người dùng cuối thuộc hàng cao nhất toàn cầu, các nhà phát triển năng lượng tái tạo cũng không hài lòng.

  Lợi nhuận dự án điển hình vẫn còn khiêm tốn, trong khi hạn chế về đất đai, mật độ dân số cao và sự phản đối ngày càng tăng của địa phương đối với việc cấp phép cho các dự án năng lượng mặt trời và gió tiếp tục trì hoãn cả phê duyệt và tốc độ xây dựng.

  Nếu không có nhiều chính sách hỗ trợ hơn, chúng tôi tin rằng năng lượng tái tạo sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của chính phủ là 36-38% sản lượng điện vào năm 2030. Điều này bất chấp năng lượng mặt trời tiện ích và năng lượng gió trên bờ dự kiến ​​sẽ cạnh tranh với than lần lượt vào năm 2030 và 2035.

  Với các vấn đề đang diễn ra với hạt nhân, bất kỳ sự thiếu hụt nào về năng lượng tái tạo sẽ cần được lấp đầy bằng sản xuất nhiệt điện.

  Đâu là những điểm sáng?
  Với những hạn chế vật chất mà các dự án trên bờ phải đối mặt, gió ngoài khơi có vẻ đầy hứa hẹn. Nhật Bản có 34.000 km bờ biển và là một trong những thị trường đầu tiên ở châu Á xem xét tiềm năng của ngành. Tài nguyên gió ngoài khơi đặc biệt hấp dẫn ở Hokkaido và Kyushu.

  Cùng với Châu Âu và Hoa Kỳ, Nhật Bản đã tích cực đẩy nhanh các cuộc đấu thầu tập trung nhằm thúc đẩy tăng trưởng điện gió ngoài khơi.

  Nhưng đây là một khởi đầu chậm chạp, với việc đầu tư chỉ tăng sau khi quốc hội Nhật Bản phê chuẩn các quy định về quyền sở hữu ở nước ngoài vào năm 2018.

  Tiến độ hiện đang được thực hiện, với việc Marubeni gần đây đã hoàn thành dự án điện gió ngoài khơi quy mô tiện ích đầu tiên của Nhật Bản. Sự thành công của dự án cảng Akita và Noshiro có công suất 140 MW, bao gồm cả các tiện ích trong khu vực như Tohoku Electric, Kansai Electric và Chubu Electric, sẽ có tầm quan trọng đặc biệt khi chính phủ đặt mục tiêu tăng nhanh công suất điện gió ngoài khơi.

  Tại sao dự án do Marubeni dẫn đầu lại quan trọng đến vậy?
  Việc hoàn thành dự án Cảng Akita chứng minh rằng một dự án điện gió ngoài khơi quy mô tiện ích có thể phát triển kinh tế tại một thị trường có chi phí cao như Nhật Bản. Điều này sẽ gửi tín hiệu tích cực đến các nhà phát triển khác, bao gồm các công ty không phải của Nhật Bản như bp, Orsted và SSE, những người đang hợp tác với các công ty địa phương để đầu tư vào làn sóng tiếp theo của các dự án điện gió ngoài khơi.

  Nhưng mặc dù là dự án điện gió ngoài khơi quy mô tiện ích đầu tiên được vận hành của Nhật Bản, dự án Cảng Akita khó có thể thiết lập một kế hoạch chi tiết cho những dự án khác. Được xây dựng trong một khu vực cảng, hậu cần ít thách thức hơn so với các dự án điện gió ngoài khơi dòng chính thường cách xa bờ biển. Dự án cũng sử dụng các tuabin nhỏ hơn nhiều, ít phù hợp hơn với các vùng nước sâu khó khăn hơn.

  Là lợi nhuận khiêm tốn cản trở năng lượng tái tạo của Nhật Bản?
  Chúng tôi ước tính rằng Nhật Bản sẽ cần khoảng 147 tỷ đô la Mỹ đầu tư vào năng lượng tái tạo và lưu trữ pin chỉ tính đến năm 2030. Việc thu hút mức đầu tư này sẽ phụ thuộc vào các chính sách hỗ trợ và lợi nhuận chấp nhận được cho các dự án.

  Chúng tôi thấy lĩnh vực điện gió ngoài khơi của Nhật Bản có khả năng mang lại lợi nhuận lên tới 8-9%, không bao gồm chi phí đầu vào, mặc dù lợi nhuận thay đổi theo địa điểm. Ở cấp cao nhất, điều này so sánh thuận lợi với gió trên bờ ở mức 5-6%, trong khi các dự án điện mặt trời tiện ích của Nhật Bản thường phải vật lộn để đạt được IRR trên 3%.

  Nhưng những lợi nhuận này có rủi ro. Tất cả các nhà phát triển đang phải đối mặt với áp lực từ sự chậm trễ của dự án và chuỗi cung ứng cũng như lạm phát chi phí.

  Biến động giá bán buôn cũng là một mối quan tâm ở Nhật Bản khi tỷ lệ thâm nhập năng lượng tái tạo tăng lên. Tình trạng ăn mòn giá trở nên tồi tệ hơn vào năm 2022, với 88 ngày khi tỷ lệ cao nhất của năng lượng tái tạo thay đổi vượt quá 40% và năng lượng mặt trời đã phá vỡ thị trường bán buôn vào ban ngày.

  Sự phân tách giá giữa các thị trường giá cao như Tokyo và các khu vực nhiều gió như Kyushu và Hokkaido cũng có thể 

  tác động trở lại của gió ngoài khơi, tùy thuộc vào việc mở rộng các đường truyền xuyên khu vực để cung cấp sản lượng cho các trung tâm nhu cầu lớn.

  Tiếp theo là gì?
  Đầu tiên là đấu thầu điện gió ngoài khơi thứ hai của Nhật Bản, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng Sáu. Gói thầu đưa ra các điều khoản sửa đổi để khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Chúng tôi hy vọng sự quan tâm sẽ cao từ cả các công ty trong nước và ngoài Nhật Bản.

  Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của gió nổi ngoài khơi. Nhật Bản có một vùng biển nông hạn chế và các nhà phát triển phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng đối với việc phát triển gió ngoài khơi ở các ngư trường truyền thống. Chính phủ đang theo đuổi một chính sách đầy tham vọng nhằm tối đa hóa việc sử dụng gió nổi ngoài khơi bằng cách giải phóng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Chúng tôi đang chờ đợi sự tiến bộ với sự quan tâm.

  Các khu vực mở thầu trong đấu thầu điện gió ngoài khơi lần thứ hai (không bao gồm 'khu vực chuẩn bị')

  Zalo
  Hotline