Nhật Bản chi 2,3 tỷ USD cho dự án sản xuất hydro “sạch” từ than nâu Thung lũng Latrobe

Nhật Bản chi 2,3 tỷ USD cho dự án sản xuất hydro “sạch” từ than nâu Thung lũng Latrobe

  Nhật Bản chi 2,3 tỷ USD cho dự án sản xuất hydro “sạch” từ than nâu Thung lũng Latrobe

  The Suiso Frontier has arrived in Victoria to accept its first shipment of liquid hydrogen. (Photo credit: HySTRA).

  Frontier Suiso (Ảnh: HySTRA).


  Một dự án “hydro sạch” có trụ sở tại Victoria sử dụng than nâu Thung lũng Latrobe làm nguyên liệu chính – một trong những cách ít sạch nhất để tạo ra nhiên liệu không phát thải – sẽ chuyển sang trình diễn thương mại sau khi được chính phủ Nhật Bản tài trợ 2,3 tỷ đô la Úc .

  Dự án Chuỗi cung ứng năng lượng hydro (HESC) vào năm ngoái đã thực hiện một lô hàng mang tính bước ngoặt là 2,6 tấn hydro hóa lỏng đến Nhật Bản, một tấn trong số đó được chiết xuất từ than của Thung lũng Latrobe và được làm sạch thông qua việc sử dụng bù đắp.

  Với sự hỗ trợ của Quỹ Đổi mới Xanh của Nhật Bản, liên doanh giữa J-Power và Tập đoàn Sumitomo hiện có kế hoạch chuyển sang trình diễn thương mại, ban đầu sản xuất từ 30.000 đến 40.000 tấn một năm “hydro sạch dạng khí” ở Gippsland.

  Trong trường hợp này, Liên doanh sẽ sản xuất hydro theo cách tương tự, thông qua quy trình khí hóa than ở Thung lũng Latrobe, nhưng sẽ tạo ra hydro “nâu” thành “xanh lam” với việc sử dụng phương pháp thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS).

  Jeremy Stone, giám đốc không điều hành của J-Power Latrobe Valley, cho biết dự án sẽ tận dụng một trong số các giải pháp lưu trữ CO2 dài hạn, bao gồm việc sử dụng các hồ chứa dầu khí đã cạn kiệt ở Eo biển Bass cho lượng khí thải CO2 không thể sử dụng được.

  Dự án gây tranh cãi, đã được chính phủ liên bang và bang Victoria tài trợ, đã được chính phủ Morrison trước đây coi là điểm khởi đầu “phi ý thức hệ” cho ngành xuất khẩu hydro “sạch” của Úc.

  Nhiều người đã ngoại lệ với điều này, bao gồm cả tỷ phú quặng sắt Andrew Forrest, người sở hữu Fortescue Future Industries đã đăng thông báo trên The Daily Telegraph và Australian Financial Review vào tháng 2 năm 2022, nhắc nhở độc giả rằng chỉ hydro xanh – được tạo ra từ năng lượng tái tạo – mới thực sự được gọi là “sạch”. ”

  “Tất cả các loại khác đều được làm từ nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt,” thông báo cho biết. “Footprint khí nhà kính của hydro xanh có thể lớn hơn 20% so với đốt khí đốt tự nhiên hoặc than đá để lấy nhiệt. NÓ KHÔNG SẠCH.

  Thật vậy, một nghiên cứu năm 2021 đã phát hiện ra rằng hydro được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch – ngay cả khi thu hồi carbon – gây hại cho khí hậu hơn đáng kể so với việc đốt trực tiếp than hoặc khí đốt, do cần thêm năng lượng đáng kể cho các quy trình sản xuất hydro cũng như cung cấp năng lượng cho quá trình thu hồi và lưu trữ carbon.

  “Đừng nhầm lẫn – bản thân hydro thực sự là một loại nhiên liệu không phát thải,” Forrest viết trong một op-ed cũng được xuất bản vào thời điểm vận chuyển.

  “Sử dụng nó không giải phóng gì ngoài nước như một sản phẩm phụ. Nhưng chúng ta sẽ giống như những kẻ ngốc có IQ bằng 0 nếu chúng ta tạo ra hydro từ nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất hành tinh và quảng cáo nó là 'sạch'."

  Tuy nhiên, Nhật Bản rất muốn hỗ trợ dự án Chuỗi cung ứng năng lượng hydro và không tỏ ra quá quan tâm đến màu sắc hay hình thức của nó.

  Khi kết thúc dây chuyền sản xuất HESC, Kawasaki Heavy Industries và Iwatani Corporation đã thành lập Japan Suiso Energy (JSE) để giám sát quá trình hóa lỏng, nạp, vận chuyển và dỡ hydro đến Nhật Bản.

  “Chúng tôi rất vui mừng đã chọn JPSC JV là nhà cung cấp hydro sạch ưa thích cho thị trường năng lượng Nhật Bản khi chúng tôi tiếp tục quá trình chuyển đổi sang một tương lai năng lượng sạch bền vững hơn,” Giám đốc điều hành Japan Suiso Energy, Tiến sĩ Eiichi Harada, cho biết hôm thứ Ba.

  Ông nói: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Liên doanh và chính phủ Victoria, Úc và Nhật Bản để đạt được những lợi ích kinh tế và giảm phát thải đáng kể mà một dự án hydro sạch quy mô thương mại sẽ mang lại”.

  Tại Thung lũng Latrobe, Stone cho biết sự hỗ trợ từ Nhật Bản để chuyển dự án sang trình diễn thương mại là một cột mốc quan trọng.

  Stone cho biết hôm thứ Ba: “Có sự quan tâm đáng kể trong nước đối với một nguồn hydro sạch đáng tin cậy được sản xuất tại địa phương với chi phí cạnh tranh.

  “Bây giờ chúng tôi có các quốc gia thiết lập định nghĩa về 'hydro sạch', dựa trên cường độ carbon, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự mở cửa thương mại, dựa trên số lượng giảm CO2 đáng tin cậy và minh bạch, ở các mức giá khác nhau.

  “Chúng tôi đang mong đợi các thỏa thuận bao tiêu hơn nữa đối với hydro, loại khí có thể được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp và quy trình công nghiệp, bao gồm sản xuất amoniac, phân bón và metanol.”

  Zalo
  Hotline