Nhật Bản cần tăng sản lượng năng lượng mặt trời và gió lên gấp 8 lần để đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

Nhật Bản cần tăng sản lượng năng lượng mặt trời và gió lên gấp 8 lần để đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

  Giày sneaker và

  Trang trại năng lượng mặt trời Isohara 35MWp ở Nhật Bản. Ảnh: BayWa re

  Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi BloombergNEF (BNEF), Nhật Bản sẽ cần có tổng công suất lắp đặt 689GW để sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió vào năm 2050 để đạt được mục tiêu về mức 0.

  Kịch bản số 0 ròng của BNEF trình bày chi tiết về sự cố sản xuất điện ở Nhật Bản vào năm 2050 nếu quốc gia châu Á này cần đạt được mục tiêu số 0 ròng. Nước này cần tăng công suất lắp đặt năng lượng mặt trời và năng lượng gió lên hơn 8 lần từ 81GW vào năm 2021 lên 689GW vào năm 2050. Với công suất như vậy, năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ chiếm 79% nguồn cung điện trong khi năng lượng hạt nhân sẽ cung cấp 11%.

  Phần còn lại của nhu cầu sẽ được đáp ứng bởi các nhà máy thủy điện, địa nhiệt và nhiệt điện được trang bị hệ thống thu hồi và lưu trữ carbon.

  Để đạt được mục tiêu số 0 ròng, đầu tư vào cung và cầu năng lượng ở Nhật Bản sẽ cần đạt mức trung bình hàng năm là 239 tỷ USD, tương đương khoảng 3,8% tổng sản phẩm quốc nội dự kiến.

  “Nhật Bản đã chi 1,8 nghìn tỷ USD để nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn 2010-2022, tương đương với mức chi tiêu trung bình hàng năm là hơn 3% GDP. David Kang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Nhật Bản và Hàn Quốc, cho biết: Nếu Nhật Bản có thể chuyển hướng một phần chi tiêu này sang việc triển khai các công nghệ sạch hoàn thiện như phương tiện sử dụng năng lượng mặt trời, gió và điện, thì điều đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh tế trong nước hơn đồng thời giảm khí thải và tăng cường an ninh năng lượng. tại BNEF.

  BNEF cũng đề xuất một số giải pháp để Nhật Bản đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Ví dụ, cần giảm bớt những rào cản mà các nhà phát triển năng lượng tái tạo phải đối mặt bằng cách tăng tính minh bạch của các quy trình kết nối lưới điện, cũng như rút ngắn và đơn giản hóa các quy trình cấp phép. Việc triển khai năng lượng tái tạo cũng có thể được đẩy nhanh bằng cách tổ chức các cuộc đấu giá ngược do chính quyền địa phương chủ trì với khả năng tiếp cận đất đai hoặc đáy biển được đảm bảo trong trường hợp có gió ngoài khơi và kết nối lưới điện.

  Theo BNEF, hiện nay, sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch chiếm hơn 70% sản lượng điện của Nhật Bản. Nhưng nghiên cứu cũng gợi ý rằng thay vì theo đuổi các phương pháp tốn kém và chưa được chứng minh như trang bị thêm các nhà máy điện than hiện có để đồng đốt với amoniac, Nhật Bản có thể đáp ứng việc tăng tốc triển khai địa nhiệt, năng lượng mặt trời và gió.

  PV Tech Premium  cho biết có  vô số thách thức và vấn đề mà  Nhật Bản trước tiên phải vượt qua liên quan đến điện được tạo ra từ các nguồn tái tạo. Ví dụ, chương trình phí bảo hiểm đầu vào (FiP) vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính phủ. Đã có hai vòng đấu giá kể từ khi FiP được giới thiệu và cả hai đều chưa được đăng ký đầy đủ.

  Công suất lưới điện của Nhật Bản không thể theo kịp sự phát triển của năng lượng tái tạo. Vào tháng 1 năm nay, Công ty Điện lực Okinawa thông báo sẽ phải áp dụng các biện pháp cắt giảm do mức độ bức xạ mặt trời cao và nhu cầu năng lượng thấp. Các khu vực khác như Kyushu, Tohoku, Shikoku, Chugoku và Tokyo và đặc biệt là Hokkaido cũng phải đối mặt với mức cắt giảm tương tự.

  Zalo
  Hotline