Nhật Bản cần chuyển trọng tâm an ninh năng lượng sang các khoáng sản quan trọng

Nhật Bản cần chuyển trọng tâm an ninh năng lượng sang các khoáng sản quan trọng

  Nhật Bản cần chuyển trọng tâm an ninh năng lượng sang các khoáng sản quan trọng
  Theo người đứng đầu Viện Kinh tế Năng lượng Nhật Bản (IEEJ), để tránh lặp lại cuộc khủng hoảng cấm vận đất hiếm năm 2010, Nhật Bản cần đảm bảo cung cấp an toàn các khoáng sản quan trọng cho công nghệ sạch.


  Trung Quốc hiện đang nắm giữ vị trí có ảnh hưởng trong chuỗi cung ứng đất hiếm cần thiết để tạo ra công nghệ xanh. Tín dụng: Terelyuk/Shutterstock.com.
  Theo Tatsuya Terazawa, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của IEEJ, là một trong những “quốc gia bị ám ảnh về an ninh năng lượng nhất trên thế giới”, Nhật Bản sẽ phải mở rộng quan niệm về an ninh năng lượng để bao gồm các công nghệ xanh và khoáng sản quan trọng.

  Phát biểu tại Đại hội Năng lượng Thế giới lần thứ 26 ở Rotterdam vào tuần trước, Terazawa cho biết: “Kể từ năm 1973, an ninh năng lượng đã là trụ cột chính trong chính sách của Nhật Bản. Hiện tại nó có nghĩa là tiếp cận đủ khối lượng năng lượng với mức giá ổn định.

  “Chúng ta phải mở rộng khái niệm về hai khái niệm này. Ngoài các công nghệ năng lượng thông thường, chúng ta phải nói về khả năng tiếp cận các công nghệ năng lượng sạch như tấm pin mặt trời, pin, máy điện phân và tua-bin gió cũng như khả năng tiếp cận các khoáng sản quan trọng.”

  Vào năm 2010, một tàu đánh cá Trung Quốc đã va chạm với hai tàu tuần duyên Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và các quan chức Nhật Bản đã bắt giữ thuyền trưởng của chiếc tàu ương ngạnh. Để trả đũa, Trung Quốc đã ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản vào thời điểm Tokyo phụ thuộc vào Bắc Kinh về 90% lượng nguyên liệu đó.

  Đề cập đến sự kiện này, Terazawa cho biết: “Nhật Bản đã gặp phải lệnh cấm vận đất hiếm vào năm 2010, vì vậy chúng tôi biết các quốc gia có thể sử dụng quyền kiểm soát nguồn cung của mình để vũ khí hóa các đầu vào quan trọng như thế nào”.

  Trung Quốc vẫn nắm giữ chặt chẽ chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng. Phát biểu tại hội nghị khai thác Resourcing Tomorrow 2023 vào tháng 12, Michal Meidan, giám đốc Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết: “Các chính sách công nghiệp của Trung Quốc nhằm phát triển các công nghệ này đã có từ hàng thập kỷ trước và quốc gia này đã phát triển sự hiện diện toàn cầu rộng rãi trong toàn bộ chuỗi giá trị khai thác quặng [khoáng chất quan trọng] ở nước ngoài.

  “Nếu bạn nhìn vào chuỗi cung ứng, cho dù đó là xe điện [xe điện] hay pin, đều có thành phần mạnh mẽ của Trung Quốc trong đó. Đây rõ ràng là hoạt động khai thác và chế biến, trong đó Trung Quốc có 80–100% quyền kiểm soát một số chuỗi cung ứng chế biến.”

  Zalo
  Hotline