Nhà phân tích cho biết Thỏa thuận xanh sẽ vẫn được duy trì sau cuộc bầu cử EU, chỉ với cách tiếp thị khác

Nhà phân tích cho biết Thỏa thuận xanh sẽ vẫn được duy trì sau cuộc bầu cử EU, chỉ với cách tiếp thị khác

  Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí pv, Linda Kalcher, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Viễn cảnh Chiến lược Châu Âu, đã mô tả những hậu quả có thể xảy ra của cuộc bầu cử EU gần đây đối với bối cảnh năng lượng của lục địa này. Bà nói: “Các nhà đầu tư và doanh nghiệp cần sự bảo mật và khả năng dự đoán để phát triển mạnh mẽ. “Nếu công nghệ sạch không được sản xuất ở đây, việc làm và đầu tư sẽ chuyển sang Mỹ và Trung Quốc, đồng thời quá trình phi công nghiệp hóa sẽ xuất hiện. Điều này không thể có lợi cho bất kỳ chính trị gia nào,”

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Hpgruesen, Pixabay

  Tạp chí pv đã nói chuyện với Linda Kalcher, giám đốc điều hành của Strategic Perspectives, để hiểu hậu quả của cuộc bầu cử ở châu Âu đối với lĩnh vực PV. Theo Kalcher, kết quả của cuộc bầu cử ở châu Âu là nên Thỏa thuận xanh cần được xác nhận, nhưng ưu tiên, đặc biệt là về mặt truyền thông, cho khía cạnh công nghiệp của nó. Theo giám đốc tổ chức cố vấn Bỉ, một số quốc gia có nguy cơ không nắm bắt được xu hướng quốc tế, tiếp tục phải đối mặt với sự biến động của giá nhiên liệu hóa thạch, vào thời điểm cạnh tranh về nghiên cứu, sản xuất và bán công nghệ xanh đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  Trong báo cáo của mình, bạn đã nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử ở châu Âu phần lớn sẽ thay đổi quan điểm của các chính sách hành động về khí hậu, thúc đẩy sự chuyển đổi từ khí hậu sang công nghiệp và an ninh năng lượng. Tuy nhiên, trong thời điểm mà năng lượng tái tạo có mức giá cạnh tranh, điều này phần lớn có thể đồng nghĩa với việc phải thay đổi thông điệp tiếp thị và chính trị trong khi vẫn duy trì sự gắn kết đáng kể với các chính sách và biện pháp trước đó. Điều này có đúng không?
  Linda Kalcher: Đúng vậy, các đảng trung dung dự kiến ​​sẽ chuyển trọng tâm sang khả năng cạnh tranh công nghiệp và an ninh năng lượng trước những thách thức mà EU đang phải đối mặt. Năng lượng tái tạo có thể là giải pháp thiết yếu, giúp giá điện rẻ hơn cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và góp phần giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của châu Âu. Thỏa thuận Xanh được coi là cần thiết cho khả năng cạnh tranh, an ninh năng lượng và thịnh vượng của châu Âu, khiến việc khôi phục hoàn toàn khó có thể xảy ra.

  Bạn đã viết rằng, nếu Đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) muốn có đa số thoải mái và đáng tin cậy để đảm bảo khả năng cạnh tranh công nghiệp và an ninh kinh tế, thì Đảng Xanh là lựa chọn tốt nhất. Khả năng đó là như thế nào, theo quan điểm của bạn? Lựa chọn thay thế có khả năng nhất cho liên minh này là gì?

  Các nhóm EPP trung hữu, S&D dân chủ xã hội và các nhóm Đổi mới tự do hiện đang bắt đầu đàm phán về một loại thỏa thuận liên minh trong Nghị viện Châu Âu với các ưu tiên trong 5 năm tới. Chiến lược Công nghiệp Châu Âu nhằm củng cố cơ sở công nghiệp của Châu Âu, tạo việc làm tốt và dẫn đầu thị trường toàn cầu là vì lợi ích của ba bên.

  Tuy nhiên, để có được đa số thoải mái nhằm chủ tịch Ủy ban tiếp theo được Quốc hội thông qua, họ sẽ cần khoảng 450 nghị sĩ ủng hộ. Đảng Xanh có thể thu hẹp khoảng cách đó và điều chỉnh các chủ đề xoay quanh khả năng cạnh tranh công nghiệp, an ninh năng lượng và đầu tư.

  Một liên minh thay thế liên quan đến các đảng cực hữu ít có khả năng xảy ra vì họ không có đủ ghế và một số phái đoàn trong ECR (như Luật và Tư pháp Ba Lan) không được EPP chấp nhận.

  Bạn đã viết, “Một khía cạnh xã hội của quá trình chuyển đổi và cách làm cho thiết bị thân thiện với khí hậu có giá cả phải chăng hơn cũng sẽ là một thách thức chính trong nhiệm kỳ này vì các đảng cực hữu đã giành được phiếu bầu sau cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Với thị trường carbon thứ hai (ETS) về các tòa nhà và phương tiện di chuyển sẽ được triển khai vào năm 2027, cần tập trung chú ý vào cách phân phối tốt hơn các giải pháp chuyển đổi.” Những hậu quả lâu dài đối với hoạt động R&D về công nghệ năng lượng tái tạo ở Châu Âu là gì? Làm thế nào EU có thể tránh bị thua cuộc trong cuộc đua công nghiệp không ròng toàn cầu do Trung Quốc dẫn đầu và bị Mỹ thách thức? Ví dụ, khả năng sử dụng tiền ETS ngày càng tăng để hỗ trợ sự phát triển công nghệ ở Châu Âu là bao nhiêu?

  Giải quyết khía cạnh xã hội của quá trình chuyển đổi là rất quan trọng, đặc biệt khi các đảng cực hữu đã giành được sự ủng hộ bằng cách tập trung vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Đảm bảo thiết bị thân thiện với khí hậu có giá cả phải chăng sẽ giúp ích trong vấn đề này. Các kế hoạch tài chính phù hợp cho người dân là rất quan trọng để giảm giá năng lượng và giúp các hộ gia đình cải tạo, mua công nghệ sạch và sử dụng năng lượng tái tạo của chính họ.

  5 năm tới là thời điểm then chốt để EU tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực công nghệ sạch. Đầu tư, R&D và đổi mới về năng lượng tái tạo, máy điện phân và lưu trữ là những tài sản quan trọng trong cuộc đua này. Trên hết, chúng có thể giảm giá năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

  Giờ đây, tất cả doanh thu từ thị trường carbon cần phải dành cho các dự án liên quan đến khí hậu, chính phủ các quốc gia có thể ngày càng sử dụng quỹ ETS để hỗ trợ các tiến bộ công nghệ nhằm duy trì khả năng cạnh tranh với Trung Quốc và Mỹ.

  Một số nước EU đang giảm quy mô mục tiêu khí hậu của họ. Phải chăng điều đó có nghĩa là nhiều nước châu Âu sẽ vẫn phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu, do đó có thể phải đối mặt với khả năng biến động giá nhiên liệu hóa thạch tăng lên? Hậu quả của các cuộc bầu cử trong tương lai là gì? Chẳng hạn, liệu nó có thể mang lại nhiều không gian chính trị hơn cho các nhóm không tham gia liên minh không?
  Đẩy lùi các chính sách khí hậu là một rủi ro kinh tế và an ninh. Các khoản đầu tư vào sản xuất pin, xe điện, năng lượng tái tạo và điện phân có thể tạo ra việc làm và sự thịnh vượng. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp cần sự an toàn và khả năng dự đoán để phát triển mạnh. Nếu công nghệ sạch không được sản xuất ở đây, việc làm và đầu tư sẽ chuyển sang Mỹ và Trung Quốc, đồng thời quá trình phi công nghiệp hóa sẽ xuất hiện. Điều này không thể có lợi cho bất kỳ chính trị gia nào.

  Bạn thấy hoặc mong đợi các chính sách về năng lượng và khí hậu của Ý sẽ thay đổi như thế nào trong những năm tới? Bạn có thấy bất kỳ rủi ro nào trong việc giảm tập trung vào năng lượng mặt trời, chẳng hạn như quyết định của chính phủ thông qua DL Agricoltura không?

  Ý có một sự lựa chọn: họ muốn đóng một vai trò trong cuộc đua toàn cầu về công nghệ sạch với ngành công nghiệp không carbon hiện đại, cạnh tranh hay trở thành một trung tâm khí đốt vào thời điểm nhu cầu suy giảm? Nền kinh tế, đầu tư và nhu cầu toàn cầu chuyển sang công nghệ sạch. Ý có nguy cơ bỏ lỡ xu hướng này.

  Doanh nghiệp và nông dân Ý có thể được hưởng lợi từ nguồn năng lượng dồi dào, giá cả phải chăng để duy trì tính cạnh tranh. Cân bằng các mục tiêu kinh tế và an ninh sẽ rất quan trọng đối với chiến lược của chính phủ.

  Nguy cơ của một châu Âu hai tốc độ là gì?

  Một châu Âu hai tốc độ sẽ xảy ra nếu các chính phủ không thể đầu tư vào quá trình chuyển đổi do những hạn chế về tài chính. Kết quả sẽ là sự tiến bộ không đồng đều và sự mất cân bằng kinh tế trong EU, làm suy yếu những nỗ lực tập thể hướng tới mục tiêu không phát thải. Đây vẫn là một rủi ro đáng kể, đặc biệt là khi nguồn tài trợ phục hồi kết thúc vào năm 2027. Ý có thể bị ảnh hưởng đáng kể với tư cách là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất từ ​​nguồn vốn này.

  Khi nào chúng ta mới biết thêm về hậu quả của cuộc bầu cử châu Âu đối với các tham vọng và mục tiêu năng lượng của châu Âu?

  Ba quy trình sẽ đưa ra các ưu tiên trong 5 năm tới. Các cuộc đàm phán tại Nghị viện Châu Âu về các ưu tiên của liên minh, “chương trình nghị sự chiến lược” mà các nguyên thủ quốc gia sẽ thông qua tại Hội đồng Châu Âu vào cuối tháng và chương trình làm việc của Ủy ban Châu Âu sẽ được xác định vào cuối năm nay. Liên minh mới trong Nghị viện có thể sẽ tập trung vào việc thực hiện quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không có giá trị ròng hiệu quả về mặt kinh tế và công bằng về mặt xã hội, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng, thúc đẩy việc làm xanh và đảm bảo khả năng cạnh tranh.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline